Hà Nội còn 5 ca F1 xác định liên quan đến bệnh nhân 39 chưa cách ly

VOV.VN - Tại Hà Nội, thời điểm này đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm Covid-19 hiện đang được cách ly và điều trị

Sáng 13/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covd-19 Hà Nội họp sáng 13/3.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 7h ngày 13/3, thế giới ghi nhận 135.306 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4.966 trường hợp tử vong. Sau Trung Quốc (3.169 ca tử vong), Italy đang là quốc gia ngoài Trung Quốc có số người tử vong cao nhất với 1.016 ca.

Tại Hà Nội, thời điểm này đã ghi nhận 5 trường hợp mắc Covid-19 hiện đang được cách ly và điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Số trường hợp giám sát và theo dõi sức khoẻ tại cộng đồng và các bệnh viện là 3.542 người. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã xác lập được danh sách các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân, trong đó, các trường hợp thuộc diện F1 là 230 người, F2 là 715 người.

5 trường hợp F1 liên quan đến ca nhiễm 39 chưa được cách ly

Đến thời điểm này, các ca tiếp xúc với 5 người nhiễm Covid-19 như sau: Bệnh nhân số 17, số lượng F1 là 46, đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ kết quả âm tính; Bệnh nhân số 19, số lượng F1 là 25, kết quả xét nghiệm 25 người âm tính; Bệnh nhân số 20, số lượng F1 là 9 đã xét nghiệm kết quả âm tính; Bênh nhân số 21, số lượng F1 là 124, đã lấy mẫu xét nghiệm 123 người kết quả âm tính, 1 trường hợp chưa cách ly (đã đi Australia); Bệnh nhân số 39, số lượng F1 là 26, đã lấy mẫu xét nghiệm 21 trường hợp, kết quả quả 14 âm tính, 5 trường hợp chưa lấy mẫu chưa được cách ly, trong đó đi Ninh Bình 1, Quảng Nam 2, Philippines 2.

47/49 trường hợp trên chuyến bay VN0054 lưu trú tại Hà Nội âm tính với Covid-19

Kết quả điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054: Tổng số người từng lưu trú tại Hà Nội là 92, hiện còn 49 người vẫn lưu trú trên địa bàn và đang được cách ly. 49 trường hợp này đã được làm xét nghiệm, trong đó 47 người có kết quả âm tính; 2 người có kết quả dương tính (bệnh nhân số 17 và bệnh nhân số 21).

Các cơ quan chức năng đã lập sơ đồ khoanh vùng các khu vực có bệnh nhân dương tính; bố trí lực lượng công an, dân phòng, tổ dân phố, an ninh trực 24/24h tại khu vực cách ly; giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, hôm nay, dự kiến có 776 người được đưa về địa phương. Các địa phương tiếp tục thực hiện khử khuẩn, tuyên truyền người dân phòng, chống dịch. Thành phố đã công khai, minh bạch tất cả thông tin về trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân…

Nhận định về tình hình dịch bệnh, đại diện Sở Y tế cho hay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao. Khả năng thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ phát trên địa bàn Thành phố.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, việc xuất hiện những ca dương tính với Covid-19 tại Hà Nội, đều nằm trong kịch bản phòng chống dịch của TP. Trong những ngày tới, Hà Nội sẵn sàng tâm thế để tiếp tục điều tra, cách ly đối với những bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống ở mức cao nhất. Thời điểm này, các biện pháp tổ chức tiếp nhận, điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi có người mắc Covid-19 là hết sức quan trọng.

Theo đó, 6 bệnh viện là Bắc Thăng Long, Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Xanh Pôn, Hà Đông có phương án chuẩn bị 1.000 giường bệnh, đáp ứng đầy đủ cơ số thuốc, trang bị, vật tư tiêu hao, tổ chức diễn tập sẵn sàng kích hoạt khi có tình huống ca bệnh xảy ra.

Hà Nội cũng đã thành lập 5 đội phản ứng nhanh thường trực 24/24 giờ, tổ chức xuống thực địa để triển khai các biện pháp khoanh vùng, điều tra, xử lý ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm tất cả trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để làm xét nghiệm./.

H.La/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Thông tin về 6 ca mắc Covid-19 ngày 12/3, trong đó có 2 ca thứ phát

VOV.VN - Ngày 12/3, Bộ Y tế đã công bố thêm ca 6 mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 44 người.

WHO: Việt Nam rất cảnh giác, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống đại dịch

VOV.VN - Trưởng đại diện WHO ông Kidong Park khẳng định, Việt Nam đã rất cảnh giác và có công tác chuẩn bị tốt, và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.

Đà Nẵng khuyến khích người dân khai báo y tế, chống dịch Covid-19

VOV.VN -Bên cạnh triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, TP Đà Nẵng khuyến khích người dân nên khai báo sức khỏe toàn dân là hết sức cần thiết.

Tin cùng chuyên mục