Hà Nội: Dự án đất vàng Lý Thường Kiệt, vì sao 8 năm bỏ hoang?

VOV.VN - Gần 8 năm sau khi TP Hà Nội có Quyết định thu hồi và giao đất cho chủ đầu tư, một số hộ dân cố tình ép giá đòi lợi quyền làm chậm tiến độ dự án

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu đất 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài là một trong số ít những dự án cải tạo chung cư cũ theo hướng xã hội hóa. Tuy nhiên đến nay, dự  án chậm triển khai nhiều năm, nhà đầu tư bị gây khó dễ do một số hộ gia đình chây ì, làm giá, đặt lợi ích cá nhân lên trên chủ trương của thành phố về công tác cải tạo nhà ở cũ xuống cấp.

Khu đất 30A Lý Thường Kệt -33 Hàng Bài gần 10 năm chưa giải phóng xong mặt bằng.

Hiện trạng khu đất để lập dự án có diện tích 1.169,3 m2, gồm 2 khối nhà. Khối nhà 3 tầng xây dựng từ những 1960. Khối 6 tầng xây dựng từ năm 1990. Nằm trong phạm vi thực hiện dự án có 41 hộ dân (có 38/41 hộ dân sử dụng nhà, đất, hợp pháp; 3/41 hộ xây dựng trái phép trên nóc khu nhà) và 5 đơn vị .

Toàn bộ diện tích khu đất thuộc sở hữu Nhà nước do Công ty quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý. Đến nay toàn bộ các hộ dân đều chưa ký hợp đồng thuê nhà với cơ quan quản lý nhà. Một số hộ gia đình, cá nhân có Quyết định phân nhà của Tổng cục Du lịch và các đơn vị trực thuộc Tổng cục Du lịch, một số mua lại để ở.

Dự án Xây dựng lại khu tập thể và cải tạo, sắp xếp lại trụ sở làm việc tại nhà 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm là dự án được UBND thành phố phê chuẩn nhằm thực hiện chủ trương lớn của chính phủ và thành phố Hà Nội là xây dựng, cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Do đặc thù đan xen giữa hộ dân và cơ quan, tổ chức, nên dự án đồng thời phải triển khai cải tạo chung cư cũ và sắp xếp lại trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức nhằm đạt mục tiêu cải thiện điều kiện sống và làm việc cho người dân và các cơ quan, tổ chức, tăng hiệu quả sử dụng đất, khớp nối hạ tầng kỹ thuật và nâng cao bộ mặt mỹ quan đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Khuyến khích cư dân tái định cư tại chỗ

Chính sách chủ đạo của dự án là “nhà đổi nhà”, các hộ gia đình, cá nhân và cơ quan, tổ chức được tái định cư tại chỗ với diện tích lớn hơn, cơ sở vật chất tốt hơn sau khi tòa nhà mới được xây dựng.

Nhiều nhà dân cơi nới trái phép khiến khối nhà mất an toàn

Ngày 10/1/2011, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 213/UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận đầu tư dự án Xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ đầu Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu đầu tư xây dựng mới khu nhà chung cư tại địa chỉ trên, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch kiến trúc được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Các hộ dân và cơ quan, tổ chức được bố trí tái định cư tại chỗ theo Quyết định phê duyệt của UBND quận. Trong đó các cơ quan tổ chức được bố trí tái định cư từ tầng 1-3; các hộ dân đc bố trí từ tầng 4-7. Diện tích còn lại từ tầng 7-10 chủ đầu tư mới được kinh doanh thu hồi vốn... Tiến độ dự án trong 24 tháng ( khởi công từ quý I/2011 đến quý I/2013).

Tiếp theo đó, UBND thành phố đã ban hành các văn bản cần thiết như chấp thuận về chính sách hỗ trợ, di chuyển, tạm cư và bố trí tái định cư để thực hiện dự án. Trong đó, UBND thành phố cho phép áp dụng Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND ngày 28/7/2008 về Ban hành Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội; Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND  ngày 29/9/2009 ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Thành phố

Ngày 13/6/2012, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2598/QĐ-UBND về việc thu hồi 1.169,3 m2 đất tại phố Lý Thường Kiệt – Hàng Bài, giao Công ty cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu để thực hiện dự.

Thực hiện các Quyết định của thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án. Quyết định phê duyệt kết quả bắt thăm bố trí tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án.

UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất bàn giao chủ đầu tư.

Căn cứ hiện trạng diện tích nhà, đất, các hộ dân tại tập thể 30A Lý Thường Kiệt và quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư của UBND quận Hoàn Kiếm thì có thể thấy rằng khi dự án này hoàn thành, Nhà nước đạt được các mục tiêu đề ra là khai thác quỹ đất có hiệu quả; Xây dựng công trình nhà ở, chung cư và văn phòng làm việc theo quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế được cấp có thẩm quyền chấp thuận nhằm cải thiện điều kiện ở cho người dân đang sinh sống và điều kiện làm việc cho một số cơ quan thuộc phạm vi dự án; Xây dựng cải tạo đồng bộ hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực quận Hoàn Kiếm theo quy hoạch được duyệt, đảm bảo việc chỉnh trang đô thị và khớp nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật khu vực.

Các hộ dân cũng đã được tạo điều kiện hưởng lợi ích lớn từ dự án cụ thể: Diện tích nhà đất được bố trí tái định cư lớn hơn nhiều so với diện tích nhà, đất hộ dân đang thực tế sử dụng (tăng từ 1,65 – 2,25 lần)

Diện tích hộ dân đang ở tại khu tập thể không đảm bảo yêu cầu tối thiểu về sinh hoạt (các phòng chỉ từ 10 m2 – 20 m2, phải sử dụng vệ sinh chung, bếp tạm bợ, thiếu ánh sáng…) sau đó được thay bằng căn hộ tái định cư mới vẫn tại địa điểm 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình (có phòng khách, phòng ngủ, khu nhà bếp riêng biệt…).

8 năm khởi động vẫn chưa xong mặt bằng

Đến nay qua 8 năm, từ ngày Thành phố Hà Nội có chấp thuận đầu tư dự án này đã có 30 hộ dân và 5 tổ chức chấp hành bàn giao mặt bằng cho UBND quận Hoàn Kiếm và chủ đầu tư. Các hộ dân được hỗ trợ tiền để tự lo tạm cư và nhận nhà tạm cư tại Tổ 28 phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, hiện còn 11 hộ dân chưa đồng thuận, chưa chấp hành di chuyển và bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, 11 hộ dân này nhiều lần có đơn đề nghị, khiếu nại về dự án. Các cơ quan chức năng của Thành phố và quận Hoàn Kiếm đã trả lời nhưng một số hộ dân vẫn tiếp tục phản đối, không chấp hành.

Báo Điện tử VOV sẽ tiếp tục thông tin nội dung khiếu nại của người dân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ảnh: Dân ven QL18 tự nguyện tháo gỡ công trình trước ngày cưỡng chế
Ảnh: Dân ven QL18 tự nguyện tháo gỡ công trình trước ngày cưỡng chế

VOV.VN - Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã hạ quyết tâm bàn giao mặt bằng cho dự án trong thời gian sớm nhất.

Ảnh: Dân ven QL18 tự nguyện tháo gỡ công trình trước ngày cưỡng chế

Ảnh: Dân ven QL18 tự nguyện tháo gỡ công trình trước ngày cưỡng chế

VOV.VN - Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã hạ quyết tâm bàn giao mặt bằng cho dự án trong thời gian sớm nhất.

Quảng Ninh: Cưỡng chế, phá dỡ một cửa hàng xây dựng không phép
Quảng Ninh: Cưỡng chế, phá dỡ một cửa hàng xây dựng không phép

VOV.VN - Lực lượng chức năng TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa cưỡng chế, phá dỡ một cửa hàng xây dựng trên diện tích đất không có giấy phép.

Quảng Ninh: Cưỡng chế, phá dỡ một cửa hàng xây dựng không phép

Quảng Ninh: Cưỡng chế, phá dỡ một cửa hàng xây dựng không phép

VOV.VN - Lực lượng chức năng TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa cưỡng chế, phá dỡ một cửa hàng xây dựng trên diện tích đất không có giấy phép.