Hà Nội giảm 80% hay nên dừng hẳn xe buýt để chống Covid-19?

Hà Nội giảm 80% hay nên dừng hẳn xe buýt để chống Covid-19?

VOV.VN -Bắt đầu từ hôm nay (27/3), Hà Nội giảm 80% chuyến lượt xe buýt để phòng tránh dịch Covid-19. Nhiều người lo lượng khách sẽ đổ dồn vào 20% xe còn lại.

Từ hôm nay (27/3), Hà Nội sẽ dừng hoạt động 80% chuyến lượt xe buýt. Tần suất xe hoạt động sẽ chỉ còn ở mức 45-60-90 phút/lượt so với tần suất 5-10-15-20 phút/lượt trước đây.

 ha noi giam 80% hay nen dung han xe buyt de chong covid-19? hinh 1
Hà Nội giảm 80% số chuyến lượt, kéo giãn tần suất xe buýt để đối phó với dịch Covid-19.

Theo tính toán của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội), mỗi ngày sẽ có khoảng 12.430 lượt xe buýt phải dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) báo cáo UBND thành phố Hà Nội và các Sở GTVT, Tài chính phương án điều chỉnh hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Tổng công ty trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 (từ ngày 27/3 đến ngày 5/4).

Theo đó, trước ngày 1/4, Transerco giảm 7.558 lượt xe/ngày trên tất cả các tuyến buýt của Tổng công ty (tương đương 77% số lượt xe); sau ngày 1/4 giảm 7.832 lượt xe/ngày trên tất cả các tuyến buýt của Tổng công ty (tương đương 77,5% số lượt xe).

Thời gian hoạt động của xe buýt cũng ít hơn, từ 6 giờ sáng đến 20 giờ so với khoảng thời gian hoạt động bình thường của xe buýt là từ 5 giờ sáng đến 22 giờ đêm.

Trong quá trình thực hiện, Transerco sẽ tiếp tục theo dõi và căn cứ tình hình thực tế để báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố và các sở ngành liên quan điều chỉnh nếu cần thiết.

Trước đó, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, từ ngày 22/3, Transerco đã giảm 900 lượt xe trên 28 tuyến buýt, tương đương 21,3% số chuyến lượt.

Lo xe buýt đông khi giảm 80%, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng nay (26/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT có nhiệm vụ hạn chế bay từ hai thành phố lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) đến các thành phố khác. Các địa phương tạm dừng hoặc tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng.

 ha noi giam 80% hay nen dung han xe buyt de chong covid-19? hinh 2
Lo xe buýt đông khi giảm 80%, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

“Việc đi lại của người dân từ các thành phố, khu vực có dịch được quản lý như đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 28/3 và kéo dài trong một hoặc vài tuần”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải có nhiệm vụ hạn chế bay từ hai thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM) đến các thành phố khác. Các địa phương tạm dừng hoặc tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng. Việc đi lại của người dân từ các thành phố, khu vực có dịch được quản lý như đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 28/3 và kéo dài trong một hoặc vài tuần.

Những ngày qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã liên tục khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng để phòng lây lan dịch Covid-19.

Trước việc dừng 80% số chuyến, số lượt xe buýt để phòng dịch Covid-19 của TP Hà Nội sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân. Người dân có nhu cầu đi lại sẽ phải đợi lâu, dồn chuyến lượng khách vẫn sẽ đông, không đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch đề ra.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, một Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội cho biết, việc điều chuyển này đã nằm trong kế hoạch của UBND TP Hà Nội, Sở GTVT và Tổng Công ty vận tải Hà Nội chỉ làm theo kế hoạch.

“Về việc nếu có lượng khách đi xe buýt đông, hiện Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị đang làm việc và có số liệu thống kế chính sác. Sau khi có thống kê đầy đủ, Sở GTVT sẽ có báo cáo gửi thành phố để có điều chỉnh cho phù hợp...”, vị này cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close