Hà Nội giảm 900 lượt xe buýt mỗi ngày, giảm phí xe khách vì Covid-9

Hà Nội giảm 900 lượt xe buýt mỗi ngày, giảm phí xe khách vì Covid-9

VOV.VN - Hà Nội giảm 900 lượt xe buýt mỗi ngày để tránh nguy cơ lây Covid-19 trên các phương tiện vận tải công cộng, giảm phí cho xe khách tại các bến xe.

Để góp phần hạn chế khả năng có thể lây lan dịch bệnh Covid-19 trên phương tiện công cộng đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) vừa có văn bản báo cáo đề xuất UBND, Sở GTVT, Sở Tài chính Hà Nội phương án điều chỉnh giảm 900 lượt xe/ngày trên 28 tuyến buýt (tương đương giảm 21,3% số lượt xe). Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 22/3.

ha noi giam 900 luot xe buyt moi ngay, giam phi xe khach vi covid-9 hinh 1
Hà Nội giảm 900 lượt xe buýt mỗi ngày vì Covid-19.

“Trong quá trình thực hiện, đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi và căn cứ vào tình hình thực tế để báo cáo đề xuất thành phố có những điều chỉnh phù hợp,” lãnh đạo Transerco cho biết.

Transerco cũng yêu cầu tất cả xe buýt của công ty chủ động tắt điều hoà, chỉ sử dụng hệ thống quạt gió, cố gắng mở các cửa thoáng để lưu thông không khí trong xe hoặc sử dụng điều hoà trên 26 độ C.

Ngoài ra, Transerco đã triển khai các biện pháp khử trùng phương tiện, cung cấp nước sát khuẩn, các khẩu trang phát cho lái phụ xe vận hành trên các tuyến.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải khuyến cáo khi tham gia giao thông, người dân cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, hạn chế đến nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc gần với người ốm (người đang bị sốt, ho, hắt hơi...).

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh (sốt, ho...) cần minh bạch, khai báo ngay với nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải (máy bay, tàu hỏa, ôtô khách...) để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tạm dừng tổ chức thi cấp bằng lái xe

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Sở GTVT Hà Nội đã chính thức có chỉ đạo về việc tổ chức đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trên địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị: Tạm dừng tổ chức các kỳ sát hạch để cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trong vòng 1 tháng, kể từ ngày 23/3/2020;

Phối hợp với Phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GTVT) trong việc điều chỉnh lại lịch sát hạch cấp giấy phép lái xe số 1319/TB-SGTVT ngày 24/2, bố trí lịch sát hạch phù hợp, tránh tình trạng tập trung đông thí sinh trong 1 kỳ sát hạch.

Đề nghị dừng phạt, hỗ trợ tiền dịch vụ khách xe bị giảm chuyến

Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc gửi các sở GTVT địa phương, yêu cầu hướng dẫn đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bố trí phương tiện hoạt động phù hợp với tình hình thực tế, duy trì hoạt động và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

ha noi giam 900 luot xe buyt moi ngay, giam phi xe khach vi covid-9 hinh 2
Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã thông báo không thu tiền dịch vụ đối với các chuyến xe khách liên tỉnh giảm tần suất hoạt động.

Chỉ đạo trên nhằm tạo thuận lợi cho đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các nhà xe chủ động thông báo về sở Giao thông vận tải và bến xe 2 đầu tuyến để phối hợp quản lý.

Bộ GTVT cũng yêu cầu tạm thời không xử lý vi phạm đối với đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện dưới 70% số chuyến theo biểu đồ chạy xe trên tuyến đã được phê duyệt. Thời gian áp dụng từ khi Việt Nam công bố dịch cho đến khi công bố hết dịch Covid-19.

Ngoài ra, đề nghị Sở GTVT các địa phương tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Chính phủ về những khó khăn vướng mắc cho các cho các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe trong giai đoạn dịch và sau dịch để hỗ trợ cơ chế chính sách cho các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe về giảm thuế, phí, lệ phí ra vào bến xe.

Trước đó, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã thông báo không thu tiền dịch vụ đối với các chuyến xe khách liên tỉnh giảm tần suất hoạt động. Đồng thời báo cáo cơ quan quản lý tuyến xem xét không xử lý các xe có tỷ lệ hoạt động thấp dưới 70% chuyến/lượt đăng ký do ảnh hưởng của dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close