Hà Nội: Hai quận mới sẽ có nhân sự chủ chốt trước 20/3

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải đảo đảm sự ổn định, kế thừa và phát triển, tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế theo chủ trương.

Huyện ủy Từ Liêm sẽ bố trí nhân sự cán bộ chủ chốt hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm hoàn thành trước ngày 20/3, theo Đề án vừa được Thành ủy ban hành.

ha noi: hai quan moi se co nhan su chu chot truoc 20/3 hinh 1
Hai quận mới Bắc và Nam Từ Liêm chính thức hoạt động từ 1/4 năm nay

Chuẩn bị cho việc ra mắt và đi vào hoạt động của 2 quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Đề án về thành lập tổ chức bộ máy và nhân sự cán bộ chủ chốt của hai quận và 23 phường.

Theo đó, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội yêu cầu, nguyên tắc tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ phải tuân thủ đúng pháp luật, Điều lệ Đảng, Điều lệ Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các quy định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung ương và Thành phố. 

Bảo đảm sự ổn định, kế thừa và phát triển, tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế theo chủ trương cải cách hành chính, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài của hai quận mới. Đảm bảo tương quan thống nhất về mô hình tổ chức, biên chế với các quận của thành phố.

Thành ủy Hà Nội giao Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu với Ban Thường vụ trong việc thành lập Đảng bộ hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và đảng bộ của 23 phường. Tham mưu với Ban Thường vụ Thành ủy giao biên chế cho khối Đảng, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội của 2 quận mới. 

Đồng thời, chủ trì phối hợp với Huyện ủy Từ Liêm, Ban Trù bị tham mưu với Ban Thường vụ Thành ủy phương án nhân sự các chức danh lãnh đạo chủ chốt của hai quận mới theo đúng quy trình, quy định; sắp xếp, bố trí cán bộ lãnh đạo các ban Đảng và văn phòng quận ủy, lãnh đạo Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội và trung tâm bồi dưỡng chính trị của hai quận mới.

Để việc tổ chức, sắp xếp nhân sự được đúng quy trình, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội giao Sở Nội vụ có trách nhiệm tham mưu với Thường trực HĐND TP và UBND TP trong việc ban hành các quyết định về việc thành lập tổ chức bộ máy chính quyền lâm thời và kế hoạch bầu cử bổ sung đại biểu HĐND cấp quận, phường theo quy định của pháp luật. Tham mưu với UBND TP giao biên chế cho khối chính quyền của hai quận mới.

Thành ủy Hà Nội cũng giao Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy Từ Liêm căn cứ tình hình cán bộ hiện tại và cán bộ trong quy hoạch của huyện Từ Liêm báo cáo, tham mưu, đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo và Ban Trù bị trong quá trình triển khai quy trình về công tác cán bộ chủ chốt diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý của 2 quận mới.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội yêu cầu, việc thành lập tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, điều động cán bộ, công chức và bố trí nhân sự cán bộ chủ chốt hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm hoàn thành trước ngày 20/3/2014.

Các phường chuyển nguyên trạng từ xã lên phường và các phường có đủ trên 2/3 số đại biểu HĐND tổ chức bầu cử các chức danh theo quy định, trong thời gian từ 20/3/2014 đén 26/3/2014. Việc công bố thành lập và ra mắt hai quận mới tổ chức vào ngày 28/3/2014, việc tổ chức ra mắt 23 phường phải thực hiện trong cùng một ngày, chậm nhất là ngày 31/3/2014 để bộ máy hoạt động thông suốt ngay từ ngày 1/4/2014.

Trước đó, ngày 27/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc thành phố Hà Nội. Theo đó, quận Bắc Từ Liêm được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã: Thượng Cát, Liên Mạc, Tây Tựu, Thụy Phương, Minh Khai, Phú Diễn, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế, với diện tích tự  nhiên là 9,30 ha và 596 nhân khẩu của xã Xuân Phương; 75,48 ha diện tích tự nhiên và 10.126 nhân khẩu của thị trấn Cầu Diễn. Như vậy, quận Bắc Từ Liêm có 4.335,34 ha diện tích tự nhiên và 320.414 nhân khẩu.

Đồng thời, thành lập 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm, gồm các phường: Thượng Cát, Liên Mạc, Thụy Phương, Minh Khai, Tây Tựu, Đông Ngạc, Đức Thắng, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Phúc Diễn và Phú Diễn.

Còn quận Nam Từ Liêm được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã: Mễ Trì, Mỹ Đình, Trung Văn, Tây Mỗ, Đại Mỗ; một phần diện tích tự nhiên và dân số của xã Xuân Phương (536,34 ha và 34.052 nhân khẩu phần phía Nam Quốc lộ 32); một phần diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Cầu Diễn (137,75 ha và 23.279 nhân khẩu phần phía Nam Quốc lộ 32 và phía Đông sông Nhuệ). Quận Nam Từ Liêm có 3.227,36 ha diện tích tự nhiên và 232.894 nhân khẩu.

Đồng thời, thành lập 10 phường thuộc quận Nam Từ Liêm, gồm các phường: Trung Văn, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Mễ Trì, Phú Đô, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Cầu Diễn, Phương Canh và Xuân Phương./.

Theo Tùng Nguyễn/VnMedia

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage