Hà Nội không thiếu kinh phí chống dịch sốt xuất huyết

Hà Nội không thiếu kinh phí chống dịch sốt xuất huyết

VOV.VN -Thành phố Hà Nội chỉ đạo không được thiếu kinh phí chống dịch sốt xuất huyết. Nếu các quận, huyện thiếu kinh phí thì thành phố sẽ cấp đủ để thực hiện…

Với khoảng 14.000 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, Hà Nội đang đứng đầu cả nước về sự bùng phát dịch bệnh này. Có 7 bệnh nhân sốt xuất huyết ở Thủ đô đã tử vong trong mùa dịch và mỗi tuần phát hiện thêm gần 3.000 ca mắc là điều lo ngại và đáng báo động.

Vậy Hà Nội “hạ hỏa” dịch bệnh sốt xuất huyết bằng cách nào? Vì sao thành phố chưa công bố dịch? Các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô có được cấp đủ kinh phí chống dịch hay không? Phóng viên VOV phỏng vấn ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết, thành phố Hà Nội đang triển khai những biện pháp gì để “hạ hỏa” dịch bệnh sốt xuất huyết?

Ông Ngô Văn Quý: Thành phố hiện nay tập trung vào 3 giải pháp chính. Một là tổng vệ sinh môi trường, trọng tâm là thu gom các vật dụng không chứa đứng nước để không còn chỗ cho muỗi sinh sản. Việc này sẽ phát động và thứ 7, chủ nhật hàng tuần và cũng coi là công việc hàng ngày của các đơn vị. Thứ 2 là diệt loăng quăng bọ gậy.

Trước hết, vận động từng hộ gia đình, từng người dân diệt loăng quang bọ gậy trong nhà mình. Đối với nơi công cộng thì huy động tổ xung kích của các đơn vị vào cuộc, để từ nay đến 17/8, đợt 1 của Chiến dịch, 100% hộ gia đình và các nơi công cộng xử lý không để bọ gậy không còn phát triển.

ha noi khong thieu kinh phi chong dich sot xuat huyet hinh 1
Ông Ngô Văn Quý (áo xanh) trả lời phỏng vấn phóng viên VOV

Với cơ chế 1 tuần muỗi sinh sản và nở 1 lần thì đợt 2 sẽ thực hiện vào tuần sau, phun liên tục từ nay đến 15/9, sau đó sơ kết đánh giá việc thực hiện các giải pháp của Chính phủ.

Hiện nay, Bộ Y tế và các tỉnh đã hỗ trợ 1 số máy phun hóa chất diệt muỗi. Chúng tôi có kế hoạch chi tiết để thực hiện cuốn chiếu, làm đâu được đó với phương châm quyết liệt.

PV: Thưa ông, dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh chưa từng thấy, nhưng vì sao đến nay thành phố vẫn không công bố dịch và có hay không việc thiếu kinh phí để chống dịch?

Ông Ngô Văn Quý: Điều quan trọng là hiện nay, Thành phố đã chỉ đạo các quận triển khai phòng dịch sốt xuất huyết. Các giải pháp thì đã quyết liệt và tích cực. Đối với các bệnh viện thì chúng tôi đã chỉ đạo tiếp nhận các bệnh nhân có triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thì phải được điều trị sớm.

Tuy số người đến khám thì nhiều nhưng số người phải nằm viện hiện nay thì không phải là lớn. Thứ hai là thành phố đã chỉ đạo không được thiếu kinh phí chống dịch.

Đối với cấp phường phải sử dụng kinh phí dự phòng ở cấp phường, cấp quận sử dụng kinh phí của cấp quận và thành phố thì sử dụng kinh phí dự phòng của cấp thành phố. Nếu các quận, huyện thiếu kinh phí thì thành phố sẽ cấp đủ để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch sốt xuất huyết trong dịp này.

ha noi khong thieu kinh phi chong dich sot xuat huyet hinh 2
Ông Ngô Văn Quý kiểm tra việc chống dịch sốt xuất huyết tại phường Quang Trung, quận Hà Đông

PV: Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh nhất là tại Quận Đống Đa và Hoàng Mai. Vậy thành phố chỉ đạo 2 quận này tăng cường chống dịch như thế nào, thưa ông?

Ông Ngô Văn Quý: Hai quận này hiện nay có số lượng là bệnh nhân  mắc sốt xuất huyến là lớn nhất của thành phố. Ngoài những biện pháp như tôi đã nêu thì trong tuần tới, chúng tôi sẽ tập trung tổ chức phun hóa chất diệt muỗi đối với hai quận này là phun từ ngoài đường vào trong nhà dân, làm cuốn chiếu hai quận này để tiếp tục phun hóa chất diệt muỗi tại những đơn vị khác.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 10 quận, huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao. Chúng tôi sẽ phun hóa chất theo kiểu cuốn chiếu. Toàn bộ lực lượng của thành phố và lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ sẽ tăng cường vào hai quận Đống Đa và Hoàng Mai, sau đó sang các quận lân cận như: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và một số đơn vị khác.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close