Hà Nội lãng phí nguồn thu từ các điểm trông giữ xe

Hà Nội lãng phí nguồn thu từ các điểm trông giữ xe

VOV.VN -Vi phạm trông giữ ô tô, xe máy; vé xe không do ngành thuế phát hành, thu quá quy định gây lãng phí nguồn thu ngân sách vẫn phổ biến trên địa bàn Hà Nội.

Trước Tết Nguyên đán, ở các khu vực chợ hoa Tết, giá vé trông giữ xe cao gấp nhiều lần giá quy định. Theo thực địa của phóng viên tại khu vực chợ hoa Hàng Lược (một chợ hoa truyền thống của Hà Nội), hầu hết các điểm trông xe quanh chợ này đều thu phí quá quy định.

ha noi lang phi nguon thu tu cac diem trong giu xe hinh 1
Điểm trông giữ xe Chợ hoa Hàng Lược, thu 20.000 đồng xe/máy.

Cụ thể, điểm trông giữ xe ngay ngã ba Hàng Lược, vé xe thu 20.000 đồng/xe máy; điểm trông giữ xe Thuốc Bắc- Hàng Mã cũng mức thu vé trông giữ tương tự. Các điểm giữ xe này được bố trí ngay dưới lòng đường. Điều đáng nói là các điểm trông giữ này, các vé xe đều được tự chế, không đúng quy định  do ngành thuế phát hành.

Sau Tết, nhu cầu đi lễ đền, chùa cầu an của người dân tăng cao. Xung quanh các khu vực chùa được bố trí các điểm trông giữ các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, nhiều điểm trông giữ xe cũng không thực hiện đúng quy định về phí trông giữ xe, vé xe không do cơ quan thuế phát hành. Tại Đền Quan, điểm trông giữ xe dọc vỉa hè Quán Thành, lấn chiếm toàn bộ vỉa hè. Giá trông giữ 10.000 đồng/xe máy. Vé xe tự chế không ghi giá vé.

Một điểm đáng ghi nhận, tại các nơi như Phủ Tây Hồ, Chùa Trấn Quốc, Chùa Phúc Khánh… là nơi có đông khách thập phương, mặc du chính quyền cũng bố trí điểm trông giữ phương tiện miễn phí hoặc đúng giá nhưng người dân vẫn vào những điểm trông xe tự phát, chấp nhận chịu phí cao do di chuyển thuận tiện hơn.

Một người dân đi lễ Đền Quán Thánh cho hay: "Với mức giá trông xe là 10.000 đồng/xe là cao hơn giá quy định của Thành phố nhưng mức giá này chấp nhận được vì là ngày lễ, Tết. Nhưng điều băn khoăn là vé xe không phải do cơ quan thuế phát hành. Vậy nguồn thu từ việc trông giữ xe này sẽ không đi vào ngân sách mà chỉ có một nhóm nào đó được hưởng lợi. Như thế là lãng phí lớn".

Thực tế đợt khảo sát sau Tết của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND thành phố Hà Nội) phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố kiểm tra, việc chấp hành quy định quản lý nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp tại một số địa bàn trọng điểm của thành phố. Đoàn khảo sát đánh giá cao những mô hình trông giữ xe đem lại hiệu quả cao ở Phủ Tây Hồ. Mô hình này được quận Tây Hồ giao lực lượng đoàn viên thanh niên phối hợp với lực lượng công an hướng dẫn người dân để xe miễn phí, không thu tiền, tiền trông giữ xe do nhân dân tự nguyện đóng góp tại Phủ Tây Hồ; xã hội hóa trông giữ xe miễn phí tại Bến xe Mỹ Đình; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý trông giữ xe tại Bến xe Nước Ngầm.

Theo nhận định của Ban Kinh tế - Ngân sách, tại một số quận, huyện khu di tích, bến xe như khu vực Chùa Quán Sứ, Đền Quán Thánh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Chùa Đậu, Bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, các đơn vị quản lý, đơn vị thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện đã cơ bản thực hiện đúng các quy định của thành phố như bố trí điểm đỗ, trông giữ; cấp phép điểm trông giữ, có biển báo, chỉ dẫn, phát biên lai theo quy định...

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thì thực tế cho thấy vẫn còn không ít các hình thức vi phạm, trong đó có nhiều vấn đề đã từng được kiến nghị nhưng vẫn chậm được khắc phục. Nhiều điểm trông giữ xe tự phát, không được cấp phép theo quy định như tại khu vực ngoài Đền Quán Thánh, lòng đường Lý Thường Kiệt cạnh Chùa Quán Sứ; sử dụng ngoài diện tích được cấp phép (vỉa hè bên ngoài Bến xe Giáp Bát); vẫn trông giữ phương tiện khi giấy chứng nhận đủ điều kiện trông giữ đã hết hạn.

Hầu hết các điểm không thực hiện việc thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện theo quy định, cao hơn từ 2 đến 3 lần mức thu quy định của thành phố.

ha noi lang phi nguon thu tu cac diem trong giu xe hinh 2
Thu cao hơn 2.000 đồng tại điểm trông giữ xe Bưu điện Bờ Hồ.

Cụ thể, quy định của thành phố tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa đối với xe máy ban ngày thu 3.000 đồng/lượt, song tất cả các điểm Đoàn khảo sát cho thấy đều thu cao hơn quy định, hầu hết 10.000 đồng/lượt; đối với ô tô xe đến 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống quy định thu 30.000 đồng/lượt, song hầu hết thu 50.000 đồng/lượt. Nhiều điểm thu không có biên lai; vé hoặc biên lai, vé thu do đơn vị thu tự lập chưa đúng quy định, trên biên lai không ghi giá trông giữ phương tiện...

Nguyên nhân lộn xộn trên do sự vào cuộc chưa chủ động và thiếu kiên quyết của chính quyền các cấp, các sở, công an địa bàn trong công tác kiểm tra, giám sát...

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Phạm Thị Thanh Mai cho biết: "Từ kết quả khảo sát, chúng tôi đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp kiểm tra, chấn chỉnh ngay việc thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện tại các điểm di tích, danh lam thắng cảnh, bến xe theo đúng quy định. Công khai đường dây nóng để tiếp nhận, phản ánh của người dân; có biện pháp xử lý, xử phạt và thường xuyên tái kiểm tra, kiểm soát không để tái diễn vi phạm đối với các đơn vị để xảy ra vi phạm.

Kiên quyết thu hồi giấy phép đối với những đơn vị tái vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo nghiên cứu, thực hiện nhân rộng mô hình trông giữ xe miễn phí cho người dân tại các khu di tích, bến xe, đặc biệt là dịp lễ. Sớm rà soát, đầu tư các bãi đỗ xe theo quy hoạch; chỉ đạo rà soát giá dịch vụ trông giữ phương tiện, cần thiết điều chỉnh tại một số điểm, khu vực đảm bảo khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng, kinh doanh trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close