Hà Nội lên tiếng xây TTTM tại “đất vàng” công viên Thống Nhất

VOV.VN - Khu đất hiện bỏ hoang gây lãng phí, trong khi nhu cầu đỗ xe trong khu vực rất cao. Đây là vị trí khu đất dự án khách sạn SAS 295 Lê Duẩn trước đây.

Chiều 29/3, tại cuộc giao ban thông tin báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đại diện UBND thành phố thông tin về dự án xây dựng Trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (vị trí phần ngầm của Dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất, UBND Thành phố đã thu hồi).

Diện tích đất dự án 295 Lê Duẩn hiện đang sử dụng làm dịch vụ trông giữ và rửa xe.(ảnh chụp chiều 29/3).


Theo ông Lưu Quang Huy, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội, sau khi thu hồi từ năm 2013 đến nay, dự án được quây rào để không hoang hóa. Trước nhu cầu đỗ xe tĩnh của thành phố đang thiếu và đang có nhu cầu rất cao; môi trường cảnh quan để không gây bức xúc cho người dân khu vực và Thành phố; Nhu cầu thụ hưởng không gian xanh nghỉ ngơi thư giãn của Thành phố cũng đang rất thiếu. Chính vì vậy UBND thành phố chỉ đạo giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu tổng thể quy hoạch chi tiết toàn bộ Công viên Thống Nhất, trong đó có khu vực dự án SAS trước đây tại 295 Lê Duẩn.

Đến thời điểm hiện nay quy hoạch chi tiết Công viên Thống Nhất đang được hoàn thiện trình UBND thành phố phê duyệt và phần không gian dự án này nằm trong tổng thể quy hoạch chi tiết được xác định trong khu vực trồng cây xanh vườn hoa kết hợp bãi đỗ xe.

UBND Thành phố đã có báo Thường trực Thành ủy xin chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp với thương mại, dịch vụ ở khu vực này.

Ông Huy cho biết, quan điểm của UBND thành phố trước thực trạng hiện nay trên mặt bằng khu đất để trống và đã xây dựng 3 tầng hầm nên có đề xuất để tránh sự lãng phí trong đầu tư xây dựng. Toàn bộ phần trên mặt đất sẽ trồng cây xanh, vườn hoa và đường dạo hài hòa với chỉnh thể Công viên Thống Nhất.

Khu vực bãi đỗ xe ngầm sẽ triển khai mật độ xe trên đường Lê Duẩn rất đông.


Thành phố tận dụng 3 tầng làm bãi đỗ xe kết hợp thương mại dịch vụ để phục vụ nhu cầu của người dân khu vực cũng như người dân hàng ngày vào nghỉ ngơi trong công viên. Đề xuất này đã được Thường trực thống nhất và có thông báo số 75 ngày 17/3/2016.

“Theo quan điểm chỉ đạo thống nhất chủ trương xã hội hóa dự án, không sử dụng vốn ngân sách sau khi quy hoạch chi tiết được duyệt. Lựa chọn nhà đầu tư có năng lực có chuyên môn chuyên ngành về bãi đỗ xe để bước đầu nghiên cứu dự án và có báo cáo UBND thành phố xem xét và trình Thường trực Thành ủy thông qua”, ông Lưu Quang Huy cho biết.

Ông Lưu Quang Huy cũng nhấn mạnh quá trình nghiên cứu lập dự án cũng sẽ phải xin ý kiến rộng rãi cộng đồng dân cư khu vực đó cũng như Thành phố để tạo sự đồng thuận chung với mục đích sử dụng tối đa 3 tầng hiện nay đã có.

Trong quá trình nghiên cứu lập dự án cũng phải nghiên cứu làm rõ đường lên xuống hầm để xe kết nối ra tuyến đường Lê Duẩn bảo đảm luồng giao thông đi lại tránh xung đột khi đưa vào khai thác dịch vụ.

Trao đổi với báo chí, ông Huy khẳng định khu vực phía trên dự án chỉ sử dụng làm cây xanh và đường dạo việc khai thác sử dụng trung tâm thượng mại và dịch trông giữ xe khi lập dự án nhà đầu tư phải tính toán giải pháp nhu cầu đỗ xe kết hợp với dịch vụ thương mại hợp lý tại 3 tầng hầm đã có.

Theo Thông báo số 75 - TB/TU truyền đạt Kết luận của Thường trực Thành ủy về Dự án bãi đỗ xe ngầm tại 295 Lê Duẩn nêu rõ, Thường trực Thành uỷ đồng ý về chủ trương việc xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (vị trí phần ngầm của Dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất, UBND Thành phố đã thu hồi). Giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện chủ trương xã hội hóa, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm để giao nghiên cứu Dự án, trong đó cần lưu ý: Khảo sát kỹ nhu cầu của xã hội để xác định quy mô Dự án phù hợp; tận dụng tối đa diện tích không gian ngầm, nâng cao hiệu quả đầu tư và khai thác, sử dụng. Đối với phần không gian trên mặt đất của Dự án, sau khi hoàn thành dự án phần ngầm, phải thực hiện việc phục hồi trồng cây, làm đường dạo, bảo đảm kết nối đồng bộ với cảnh quan của Công viên Thống Nhất.

Ông Lưu Quang Huy, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội thông tin báo chí.


Trước đó, khu đất 295 đường Lê Duẩn ngày 28/11/2014, Cty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội có văn bản số 424 đề xuất phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm… Nội dung bao gồm: Hoàn thiện xây dựng bãi đỗ xe ngầm trên cơ sở các hạng mục công trình ngầm đã thi công dở dang của DA khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel với diện tích 5652m2 sàn x 3 tầng hầm = 16.956 m2 (dự kiến đỗ được 390 xe ô tô con). Toàn bộ phần diện tích mặt đất để trồng cây xanh, thảm cỏ (khoảng 7585m2, chiếm 73,4%); làm sân đường dạo (2230m2, chiếm 21,6%) và các công trình kiến trúc, công trình phụ trợ khác (ước 516m2, chiếm 5%) phục vụ cộng đồng. Nguồn vốn đầu tư là của DN và vốn huy động, vốn vay hợp pháp khác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bãi đỗ xe ngầm ở Công viên Thống Nhất: Không ảnh hưởng đến cây xanh

VOV.VN -Dự kiến, bãi đỗ xe ngầm này có sức chứa 390 xe để phục vụ nhu cầu của người dân và khách tham quan công viên

Kiến nghị dừng việc xây dựng khách sạn SAS

Bộ Xây dựng cho rằng, Dự án xây dựng khách sạn SAS cần được xem xét lại để bảo đảm phù hợp với nhu cầu thực tế trước mắt cũng như định hướng phát triển lâu dài của Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội sẽ xây bãi đỗ xe trong công viên Thống Nhất

(VOV) - Dự kiến, trong công viên Thống Nhất sẽ xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp nổi với diện tích khoảng 2.384m2, tổng mức đầu tư 166 tỷ đồng

Chính thức dừng dự án khách sạn trong công viên Thống Nhất

VOV.VN -UBND TP Hà Nội đã chính thức quyết định dừng dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel và thu hồi lô đất để làm bãi đỗ xe 

Hà Nội thông tin về Dự án bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Thống Nhất

VOV.VN -Hiện nay, các sở, ngành đang xem xét, tham gia ý kiến vào phương án để báo cáo thành phố.

Xây bãi xe ngầm trong công viên Thống nhất: Phải lấy ý kiến cộng đồng

VOV.VN -UBND thành phố chấp thuận nguyên tắc phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh tại 295 Lê Duẩn

Hà Nội xây dựng Dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thống Nhất

VOV.VN - Hà Nội đồng ý về chủ trương xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn (công viên Thống Nhất)

Tin cùng chuyên mục