Hà Nội: Phá nhà xây mới gây nguy hiểm cho nhà liền kề còn đe doạ?

VOV.VN - Chủ công trình số 364 Khâm Thiên, Hà Nội tư ý phá dỡ nhà khi chưa có giấy phép xây dựng và phương án đảm bảo an toàn cho hộ liền kề còn đe doạ dân.

Phản ánh đến Báo điện tử VOV.VN, ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ số nhà 366 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng UBND phường Thổ Quan bao che, bảo kê cho chủ công trình số 364 Khâm Thiên là ông Nguyễn Quốc Hưng. Ông Hưng phá dỡ nhà để xây dựng lại khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có phương án đảm bảo an toàn cho hộ liền kề, chưa có sự thoả thuận hay cam kết đảm bảo an toàn cho nhà của hộ liền kề là gia đình của ông Nguyễn Anh Tuấn.

Công trình phá dỡ che đậy cẩu thả gây nứt nhà dân.

Theo ông Tuấn, trong quá trình tháo dỡ công trình che chắn tạm bợ, bụi, gạch vữa bay sang nhà làm xáo trọn sinh hoạt của hàng xóm, vỉa hè trước công trình bị băm nát do bánh xích xe máy phá dỡ làm hỏng. 

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Sau khi phá xong họ cho xây lại bức tường chung khi tôi không có mặt ở nhà. Hậu quả của việc phá dỡ cẩu thả khi chưa có phương án chống đỡ bảo vệ cho công trình liền kề khiến phần tiếp giáp nhà số 366 Khâm Thiên và công trình tháo dỡ 364 Khâm Thiên đã làm lộ mảng tường gạch, dọc theo chiều dài căn nhà tiềm ẩn những nguy cợ bị sụp đổ, không đảm bảo an toàn toàn cho các thành viên gia đình đang sinh sống".

Sáng ngày 26/12/2018, ông Tuấn có đơn kiến nghị gửi UBND quận Đống Đa, Thanh tra xây dựng quận Đống Đa và UBND phường Thổ Quan. Lãnh đạo phường Thổ Quan đã “hứa” ngay buổi chiều cùng ngày sẽ sang kiểm tra, giải quyết ngay. Tuy nhiên, đến ngày 8/1/2018, chủ đầu tư ông Nguyễn Quốc Hưng phá dỡ và giải phóng mặt bằng sẵn sàng chuẩn bị xây dựng thì ông Tuấn mới được mời đến phường giải quyết.

Ông Tuấn cho biết: “Tại buổi họp này có đầy đủ các thành phần đại diện, tôi yêu cầu được xem mốc giới xây dựng nhà của ông Hưng và Giấy phép xây dựng, biện pháp kỹ thuật thi công xây dựng và biện pháp phòng ngừa ngăn chặn hay giải quyết khi có sự cố xảy ra…. thì không được cung cấp, địa chính phường nói chưa chuẩn bị”.

Cũng theo ông Tuấn kết thúc buổi họp, ông Nguyễn Hoàng Giang- Phó Chủ tịch UBND phường Thổ Quan thừa nhận công trình số 364 Khâm Thiên tháo dỡ khi chưa có giấy phép xây dựng và ghi biên bản yêu cầu chủ đầu tư trát vữa mảng tưởng để hạn chế tổn thất và phải làm thoả thuận với chủ sử dụng căn nhà kế bên.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn vụ việc không được chính quyền phường xử lý quyết liệt như đã hứa, đến ngày 18/2/2019 ông Nguyễn Quốc Hưng lại đưa máy vào ép cọc khi chưa có sự thoả thuận cam kết với hộ liền kề.

Ngày 29/3/2019, UBND phường Thổ Quan tổ chức cuộc họp. Tuy nhiên, chủ đầu tư là ông Nguyễn Quốc Hưng không dự  mà lại uỷ quyền cho nhà thầu đến họp. Ông Tuấn không đồng ý với việc uỷ quyền trên vì đây là giải quyết giữa cá nhân và ông Hưng là người vi phạm trật tự xây dựng, tuy nhiên, phường Thổ quan vẫn yêu cầu ông làm việc với người này. Bất ngờ hơn, tại cuộc họp  trước đó (ngày 8/1/2019) lãnh đạo phường đứng lên xin lỗi và tuyên bố ông Nguyễn Quốc Hưng chưa có giấy phép xây dựng thì tại cuộc họp này chính vị lãnh đạo này lại cho biết ông Hưng có GPXD số 180798 ngày 27/12/2018 do UBND quận Đống Đa cấp.

“Trong khi đó, biên bản cuộc họp ngày 8/1/2019, phía chính quyền không cung cấp với lý do máy photocopy hỏng. Phải chăng lãnh đạo phường Thổ Quan cố tình làm ngơ bao che cho sai phạm hay không nắm được vi phạm xảy ra trên địa bàn mình quản lý”, ông Tuấn bức xúc.

Các xe bánh xích đang hoạt động phía bên trong công trình.

Trong đơn thư kêu cứu gửi Báo điện tử VOV, ông Tuấn viết: “Đến nay, người được uỷ quyền công trình 364 có gửi qua thư điện tử cho tôi đề nghị biện pháp gia cố nhà tôi là lắp 4 trụ sắt chống đỡ trong nhà tôi và làm cột chữ A chống bờ tường liền kề. Tôi không đồng ý vì cột chống trong nhà xáo trộn cuộc sống sinh hoạt gia đình còn cột chứ A trống dọc tường nhà không chịu lực nhiều. Ngay sau khi tôi không đồng ý chủ đầu tư là ông Hưng đã gọi điện đến cho mẹ tôi với lời lẽ đe doạ sẽ cho người gây rối và đóng cửa cửa hàng nhà tôi"  Sau đó có  xe thương binh đỗ trên vỉa hè chắn cửa hàng và gọi điện cho nhân viên bán hàng doạ dẫm sẽ xây dựng gây đổ nhà để cửa hàng phải đóng cửa. Sự việc này mẹ  ông Tuấn đã gọi diện báo cho công an và lãnh đạo phường Thổ Quan.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Thổ Quan cho biết, phía chính quyền chỉ có thể yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng công trình để hai bên thoả thuận vì chủ đầu tư có Giấy phép xây dựng, có thông báo khởi công công trình. Bên cạnh đó, chính quyền đã nhiều lần tổ chức họp giải quyết đơn thư nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn - chủ nhà 364 Khâm Thiên không hợp tác, không đến dự.

Cụ thể, ngày 8/1/2019, UBND phường Thổ Quan đã phối hợp với hai bên gia đình tiến hành kiểm tra, ghi nhận hiện trạng. Ngày 29/3/2019, UBND phường tiếp tục tổ chức họp, hai bên hoàn toàn nhất trí để gia đình ông Hưng chủ động phối hợp với gia đình ông Tuấn khảo sát đưa ra phương án xử lý thống nhất. Tuy nhiên 2 bên vẫn chưa có tiếng nói chung. 

Ngày 8/5/2019, UBND phường tổ chức cuộc họp (giấy mời ngày 6/5/2019). Ngày 13/5/2019, UBND phường tiếp tục gửi giấy mời họp ngày 15/5/2019. Cả hai cuộc họp này rất tiếc đều không thành do ở lần đầu trước thời điểm họp ông Tuấn có lý do đi công tác nên cuộc họp không tiến hành.

“Đối với trường hợp chủ đầu tư uỷ quyền quyền cho người khác thay mặt họ có công chứng đúng theo quy định của phạp luật vì thế việc người uỷ quyền thay mặt chủ đầu tư là không có gì sai. Trong tuần này, chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục gửi giấy mời để hai bên họp tìm phương án giải quyết nếu hai bên không thoả thuận được chúng tôi sẽ có hướng xử lý”- ông Nguyễn Hoàng Giang cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chung cư Nông sản vi phạm xây dựng, cư dân bức xúc khiếu kiện
Chung cư Nông sản vi phạm xây dựng, cư dân bức xúc khiếu kiện

VOV.VN -Hành vi xây dựng không phép tại chung cư Nông sản theo qui định của pháp luật thì đương nhiên phải xử lý.

Chung cư Nông sản vi phạm xây dựng, cư dân bức xúc khiếu kiện

Chung cư Nông sản vi phạm xây dựng, cư dân bức xúc khiếu kiện

VOV.VN -Hành vi xây dựng không phép tại chung cư Nông sản theo qui định của pháp luật thì đương nhiên phải xử lý.

Hateco Hoàng Mai tiếp tục tái diễn vi phạm xây dựng
Hateco Hoàng Mai tiếp tục tái diễn vi phạm xây dựng

VOV.VN - Ngay sau vụ việc tự ý phá dỡ tường mở cửa ra lối đi chung “chưa dịu đi”, chủ đầu tư tiếp tục để thợ thi công cưa cắt tường bê tông chịu lực tòa nhà.

Hateco Hoàng Mai tiếp tục tái diễn vi phạm xây dựng

Hateco Hoàng Mai tiếp tục tái diễn vi phạm xây dựng

VOV.VN - Ngay sau vụ việc tự ý phá dỡ tường mở cửa ra lối đi chung “chưa dịu đi”, chủ đầu tư tiếp tục để thợ thi công cưa cắt tường bê tông chịu lực tòa nhà.