Hà Nội sẽ xử nghiêm sai phạm trong sử dụng cần cẩu công trình

Hà Nội sẽ xử nghiêm sai phạm trong sử dụng cần cẩu công trình

VOV.VN - Trước thực trạng hàng loạt những sai phạm và những vụ việc liên quan đến cần cẩu sử dụng trong công trình, Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra chỉ đạo.

Theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí về thực trạng hàng loạt những sai phạm và những vụ việc thương tâm xảy ra liên quan đến cần cẩu được sử dụng trong công trình tại Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã có chỉ đạo, trong thời gian tới, các đơn vị chức năng của Sở sẽ tiến hành phối hợp thanh - kiểm tra việc sử dụng cần cẩu tháp, cần vận thăng tại những công trình đang thi công đồng thời sẽ xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

ha noi se xu nghiem sai pham trong su dung can cau cong trinh hinh 1
Hai cần cẩu đổ gãy xảy ra tối 5/10 tại Hà Nội.
Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm cẩu tháp, cần vận thăng hoạt động trên các công trường.

Đáng chú ý, thời gian gần đây khá nhiều vụ tai nạn liên quan đến đổ, gãy, sập cần cẩu, cần vận thăng. Những vụ tai nạn này chủ yếu do không tuân thủ đầy đủ theo quy định về việc sử dụng, hoạt động những thiết bị này.

Mới nhất, vào tối 5/10, tại một công trường xây dựng trên phố Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang hoạt động thì 2 cần vận thăng bất ngờ đổ sập xuống.

Trước đó, đầu tháng 5/2017, một vụ tai nạn lao động liên quan đến cẩu nâng hạ thiết bị trên cao tại khu chung cư 16 tầng tại Thanh Oai khiến 3 công nhân bị thương.

Ông Ứng Văn Thành - Chi cục Giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay: “Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi nhận thấy các sự cố xảy ra phần lớn do ý thức của người lao động như việc kiểm tra cáp, kiểm tra móc cáp chưa đúng với các biện pháp thi công, sử dụng cáp sai với tải trọng cho phép, dẫn tới hiện tượng đứt cáp, tuột cáp khiến vật liệu rơi xuống gây sự cố”.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, các phòng chức năng của sở sẽ phối hợp với đơn vị liên quan, chính quyền một số địa phương kiểm tra các đơn vị thi công có sử dụng cần cẩu tháp, cần vận thăng để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa xử lý sai phạm, đảm bảo tính mạng của người dân, chất lượng công trình.

Theo Chỉ thị 08 của thành phố Hà Nội về giám sát hoạt động của cẩu tháp, cần vận thăng, đơn vị thi công chỉ được phép cho thiết bị vận hành từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng ngày hôm sau nếu cần cẩu vượt quá giới hạn công trình. Tuy nhiên, hiện nay nhiều đơn vị thi công vẫn chưa thực hiện nghiêm điều này, thực tế đã có những vụ tai nạn xảy ra./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close