Hà Nội tạm dừng “xén” công viên Cầu Giấy làm bãi đỗ xe ngầm

Hà Nội tạm dừng “xén” công viên Cầu Giấy làm bãi đỗ xe ngầm

VOV.VN - Hội kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, không thể hy sinh lợi ích công cộng cho lợi ích có thể thu phí.

UBND thành phố Hà Nội vừa có Thông báo truyền đạt Kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố tại cuộc họp về kết quả giải quyết đơn thư liên quan đến chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong công viên Cầu Giấy.

ha noi tam dung "xen" cong vien cau giay lam bai do xe ngam hinh 1
Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đối thoại với cư dân về dự án bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy.

Theo Kết luận, quá trình triển khai, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn nhà đầu tư nghiên cứu, lập quy hoạch xin ý kiến cộng đồng dân cư theo trình tự của Luật Quy hoạch.

Tuy nhiên, quá trình triển khai lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư về phương án quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, nhà đầu tư chưa chuẩn bị kỹ phương án thiết kế, chưa thuyết phục. Cùng với đó, một bộ phận dân cư khu vực chưa đồng thuận đã có đơn kiến nghị gửi các cấp. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét, giải quyết, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

Để ổn định tình hình, đảm bảo sự đồng thuận khi nghiên cứu đề xuất bãi đỗ xe ngầm, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu nhà đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ tạm dừng việc nghiên cứu đề xuất dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần phía Bắc của công viên Cầu Giấy.

Trước đó, chủ trương “xén” một phần công viên Cầu Giấy của ngành chức năng thành phố Hà Nội để làm bãi đỗ xe ngầm đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân cũng các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, bất động sản. Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Hội kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, không thể hy sinh lợi ích công cộng cho lợi ích có thể thu phí.

“Không thể hy sinh lợi ích công cộng cho lợi ích có thể thu phí được. Tôi không hài lòng cái cách mà các cơ quan quản lý nhà nước của Hà Nội đẩy doanh nghiệp đầu tư đi đàm phán với dân. Như vậy là không ổn. Cơ quan quản lý xây dựng, kiến trúc phải xác định quy hoạch bãi xe ở công viên Cầu Giấy là bất ổn, làm cho giao thông rối loạn, hạ tầng công viên cây xanh bị vi phạm, làm cho lợi ích công tư không được công bằng...”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close