Hà Nội “tăng tốc” test nhanh Covid-19 cho 21.000 người trở về từ Đà Nẵng

Hà Nội “tăng tốc” test nhanh Covid-19 cho 21.000 người trở về từ Đà Nẵng

VOV.VN -Ngành chức năng của Hà Nội phối hợp với các quận huyện đang “chạy đua” tổ chức xét nghiệm nhanh cho hơn 21.000 người dân trở về từ Đà Nẵng.

Sáng nay (31/7), tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt tiến hành test nhanh Covid-19 cho những người dân Hà Nội đến Đà Nẵng trở về Hà Nội kể từ đầu tháng 7 đến nay. Hoạt động này được tổ chức theo đúng hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho tất cả nhân viên y tế và người dân đến làm xét nghiệm. Dự kiến khoảng hơn 21.000 người dân trở về từ Đà Nẵng phải xét nghiệm Covid-19.

ha noi "tang toc" test nhanh covid-19 cho 21.000 nguoi tro ve tu da nang hinh 1
Người dân phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Tại nhiều trường học trên địa bàn quận Ba Đình như Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (phường Kim Mã), Trường Trung học cơ sở Thành Công đã được ngành y tế trưng dụng làm nơi xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người trở về từ Đà Nẵng. Thống kê cho thấy, địa bàn quận Ba Đình có trên 900 người trở về từ Đà Nẵng cần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Quyết liệt việc lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân từ Đà Nẵng trở về

Tại Trạm Y tế Phường Yên Hòa, chưa đến 8 giờ sáng đã có gần 10 người tới làm thủ tục khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả người dân đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào Trạm. Nhân viên y tế và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm đeo kính chống giọt bắn và được trang bị mặc bảo hộ y tế.

ha noi "tang toc" test nhanh covid-19 cho 21.000 nguoi tro ve tu da nang hinh 2
Người dân trở về từ Đà Nẵng khai báo y tế.

Anh Vũ Hoàng Long ở phường Yên Hòa chăm chú làm thủ tục khai y tế khoảng thời gian anh đi công tác tại thành phố Đà Nẵng từ những ngày đầu tháng 7, tất cả lộ trình di chuyển được anh khai cẩn thận, chi tiết.

“Tôi đi xét nghiệm để thứ nhất nhà mình cũng có thể an tâm, an toàn cho mình, thứ hai là theo thông báo của Bộ Y tế thì mình cũng phải làm các thủ tục để đảm bảo những người đã tiếp xúc với mình có thể yên tâm”, anh Long nói.

Cũng như anh Long, bà Nguyễn Thúy Phượng và phường Yên Hòa vừa trở về từ Đà Nẵng ngày 24/7 đã tự cách ly ở nhà, thông báo ngay cho y tế phường ngay sau khi trở về và hôm nay cũng có mặt từ sớm tại trạm y tế phường.

ha noi "tang toc" test nhanh covid-19 cho 21.000 nguoi tro ve tu da nang hinh 3
Anh Vũ Hoàng Long, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy khai báo y tế .

“Tôi ra Hà Nội hôm thứ hai, trước đó cũng báo cho Y tế phường. Từ hôm về nhà thì hai mẹ con ở trong nhà thôi, không tiếp xúc với ai bởi mình cũng biết là mình vừa đi về từ vùng dịch. Về là tôi báo với phường là ngày này giờ này tôi ra phường khai báo, hôm nay người ta gọi thì tôi đi. Bản thân vào trong đó thì cũng thường xuyên đeo khẩu trang vì tâm lý của mình là chúng ta đang ở thời kỳ nhậy cảm nên phải đeo khẩu trang”, bà Phượng cho biết.

Ông Hoàng Quang Sung cho biết đã tự cách ly ở nhà theo yêu cầu: “Bản thân mình phải nghe khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan chức năng. Việc khai báo là trách nhiệm không những của bản thân mà còn phải nghĩ đến cộng đồng và xã hội. Ngoài khai báo phải báo theo hướng dẫn và diễn biến sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình từng đi du lịch ở Đà Nẵng về với cơ quan chức năng, đặc biệt là y tế cơ sở”.

Bảo đảm cho nhân viên y tế

Để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế lấy mẫu và người dân đến làm xét nghiệm, tất cả các điểm lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn quận Cầu Giấy đều đưa ra lịch hẹn theo khung giờ, 30 phút có 10 người được lấy mẫu test nhanh Covid-19, sau 10 phút sẽ cho kết quả.

ha noi "tang toc" test nhanh covid-19 cho 21.000 nguoi tro ve tu da nang hinh 4
Nhân viên Y tế phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy trang bị bảo hộ y tế đầy đủ quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Phó trưởng Trạm Y tế phường Trung Hòa cho biết: “Không phải đơn giản là người dân cứ tự ra Trạm đâu, chúng tôi phải gọi đến từng nhà một và mời họ ra xét nghiệm. Hết đợt này thì chúng tôi gọi những đợt khác, hẹn 10 người một múi giờ sau đó ngồi chờ kết quả. Người dân có thể gọi điện đến Trạm y tế và chúng tôi vào danh sách ngay, gọi theo danh sách đó”.

Theo bà Nguyễn Hải Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, qua rà soát cho thấy, từ đầu tháng 7 đến nay, quận Cầu Giấy có hơn 2.000 người đi từ Đà Nẵng về và số người về sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. Với 8 điểm lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn quận, dự kiến đến cuối tuần này cơ bản sẽ hoàn thành.

ha noi "tang toc" test nhanh covid-19 cho 21.000 nguoi tro ve tu da nang hinh 5
Nhân viên Y tế lấy mẫu mẫu xét nghiệm người dân từ Đà Nẵng trở về.

Trong quá trình xét nghiệm nếu phát hiện người có kết quả dương tính, người nghi nhiễm sẽ ngay lập tức được đội ngũ y tế đưa lên xe di chuyển đến nơi cách ly tập trung và tiếp tục các quy trình tiếp theo.

“Đến thời điểm 9h sáng nay thì tất cả các trường hợp xét nghiệm từ chiều hôm qua đến hôm nay đều cho kết quả âm tính, đây cũng là điều phấn khởi. Tuy nhiên, khi mà đã âm tính rồi thì vẫn không được chủ quan vì đây chỉ là test nhanh. Chúng tôi vẫn tư vấn cho người dân là về theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc và tốt nhất là làm việc tại nhà nếu có thể. Hoặc là nếu có những biểu hiện về đường hô hấp như sốt, ho, khó thở thì phải báo ngay cho y tế phường để chúng tôi có những hỗ trợ kịp thời”, bà Yến khẳng định.

Ngày mai các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng

Bác Sỹ Trần Phương Anh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết: “Chúng tôi ưu tiên những trường hợp vừa trở về mà có những biểu hiện bất thường về scứ khỏe làm xét nghiệm trước…”.

ha noi "tang toc" test nhanh covid-19 cho 21.000 nguoi tro ve tu da nang hinh 6
Nhân viên Y tế lấy mẫu mẫu xét nghiệm người dân từ Đà Nẵng trở về.

Về năng lực xét nghiệm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, hiện có 30 người ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội có thể vừa lấy mẫu, vừa chạy máy RT-PCR làm theo ca, kíp.

Với số nhân lực này, một ngày có thể lấy được 1000 mẫu xét nghiệm. Tại y tế xã phường, với 1.300 nhân viên có thể lấy mẫu xét nghiệm 1.700 mẫu/ngày. Trung tâm đã chuyển 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình.

ha noi "tang toc" test nhanh covid-19 cho 21.000 nguoi tro ve tu da nang hinh 7
Các cháu nhỏ được bố mẹ thuyết phục vào lấy mẫu xét nghiệm.

Nhằm chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành y tế Thủ đô, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, các quận huyện tập trung tối đa nhân lực, thiết bị lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 21.000 người trở về từ Đà Nẵng.

“Đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính xét nghiệm khẳng định bằng PCR...”, ông Chung yêu cầu.

Cũng trong sáng nay, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã thành lập các Đoàn đi kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm ở các quận, huyện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close