Hà Nội tập trung phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại 6 quận, huyện với hàng trăm con lợn bị tiêu hủy, Hà Nội đang làm mọi biện pháp để phòng, chống loại dịch bệnh này.

Điểm phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi mới nhất trên địa bàn Hà Nội là tại hộ gia đình ông Nguyễn Hoàng Anh ở xã Yên Sơn, ông Đôn Văn Đặng; ông Dương Văn Hùng và bà Đào Thị Thu xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai.

ha noi tap trung phong, chong dich ta lon chau phi hinh 1
 
Cơ quan chức năng của huyện Quốc Oai đã tiến hành tiêu hủy 213 con lợn mắc bệnh, đồng thời, tổ chức các biện pháp khoanh vùng dập dịch, phun thuốc tiêu độc khử trùng, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn.

Ông Trần Văn Quân, hộ chăn nuôi lợn ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai cho biết: “Khi có dịch phát sinh, cơ quan chức năng đã tuyên truyền, đưa các nội dung về phòng chống. Mọi người đều chấp hành đầy đủ, hiện lợn của gia đình tôi vẫn bình thường”.

Trước đó, tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện ổ dịch tả lợn Châu phi tại hộ nuôi Nguyễn Thị Lan, phố Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, với tổng đàn lợn 46 con phải tiêu hủy.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai cho biết, sau khi phát hiện ổ dịch, chính quyền địa phương đã lập chốt kiểm soát tại tất cả các cung đường ra vào phường, tránh nguy cơ lây lan.

“Phường đã thực hiện nghiêm kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên. Phường cũng thường xuyên phối hợp với thú y quận tiến hành tiêcu độc khử trùng...Hiện trên địa bàn phường có 46 hộ nuôi, với trên 1000 con lợn”, ông Thọ nói.

Như vậy, tính tới thời điểm này, trên địa bàn Hà Nội đã có 6 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi, gồm Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Đông Anh và Quốc Oai. Tổng số lợn tiêu hủy là hơn 400 con.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thống kê cho thấy trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 2 triệu con lợn, phần lớn vẫn chăn nuôi nhỏ lẻ.

Các hộ chăn nuôi lợn đan xen trong các khu dân cư và khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh; tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi khá phổ biến, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, thời tiết biến đổi bất lợi, mưa ẩm kéo dài cũng tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, lây lan; trong khi hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi có thể lan rộng, ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phun thuốc khử trùng, hướng dẫn bà con chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, chế biến thức ăn.

Ông Nguyễn Huy Đăng cho biết: “Tại các chợ, hiện nay chúng tôi giao cho thú y lấy mẫu kiểm tra (test) nhanh. Thường xuyên kiểm tra các lò mổ, các chợ truyền thống, nếu phát hiện là phải có biện pháp xử lý ngay, chứ không thể chậm trễ, để người dân yên tâm”./.

 

Huy Nam/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

dịch tả lợn Châu Phi lở mồm long móng sán lợn dịch tả lợn Châu Phi ở Hà Nội

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh màn “đánh tennis” của U23 Việt Nam trước U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có trận ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 đầy ấn tượng khi đánh bại U23 Brunei với tỷ số 6-0.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds