Hà Nội thu hồi và tuy huỷ kẹo mút phát sáng

Sau gần 1 tuần triển khai, lực lượng chức năng đã thu hồi được hơn 630 chiếc kẹo mút phát sáng

Tại buổi họp báo diễn ra cuối giờ chiều 1/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay các đơn vị chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thu hồi và tiêu hủy hơn 630 chiếc kẹo mút phát sáng. Đây là loại kẹo mà Bộ Y tế cấm bán và sử dụng vì trong cán cầm của loại kẹo này có chứa chất gây ung thư.

Ngay khi có kết luận của Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia thuộc Bộ Y tế về việc cán cầm của kẹo mút phát sáng có chứa chất gây ung thư, Sở Y tế Hà Nội ban hành công văn yêu cầu UBND các quận, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thu hồi và tiêu hủy kẹo phá sáng trên địa bàn. Sau gần 1 tuần triển khai, lực lượng chức năng đã thu hồi được hơn 630 chiếc kẹo mút phát sáng; trong đó có 35 chiếc do học sinh trường tiểu học Thành Công B, quận Đống Đa tự nguyện nộp cho nhà trường.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: kẹo mút phát sáng là loại kẹo không rõ nguồn gốc, được bán nhiều trên thị trường thời gian qua. Thanh tra Sở Y tế Hà Nội là đơn vị đầu tiên gửi mẫu kẹo này đến Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm định. Ông Nguyễn Việt Cường nói: “Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm tra, phát hiện, thu hồi kẹo mút phát sáng và tổ chức xử lý thiêu hủy vì đây là những loại kẹo trôi nổi và nhập thẩm lậu.. nhất chỉ đạo là phòng y tế phối hợp với phòng giáo dục để làm công tác tuyên truyền trong trường học bởi vì kẹo phần lớn kinh doanh bán cho đối tượng là các cháu học sinh”.

Trong quá trình kiểm tra việc mua bán kẹo mút phát sáng, Sở Y tế Hà Nội còn phát hiện và thu giữ 13 cân bim bim không rõ nguồn gốc và 300 chiếc kẹo mút không rõ nguồn gốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên