Hà Nội với 30 chốt kiểm soát: Kịp thời, quyết liệt và hiệu quả cao

VOV.VN -Sau gần 1 tuần triển khai thực hiện 30 chốt kiểm soát dịch bệnh ở Hà Nội, biện pháp này được nhật xét là chính xác, mạnh mẽ và hiệu quả.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng, Chính phủ cũng như UBND TP Hà Nội đã thực hiện hàng loạt biện pháp mạnh mẽ để ứng phó.

Một trong những biện pháp đó là thành lập 30 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô.

Sau gần 1 tuần triển khai thực hiện 30 chốt kiểm soát dịch bệnh ở Hà Nội, biện pháp này nhật xét là quyết định chính xác, mạnh mẽ và hiệu quả.

Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào TP tại các cửa ngõ, trục chính giao thông liên tỉnh hoặc nội bộ, hoạt động liên tục 24/24 giờ mỗi ngày. Lực lượng chủ công là Công an TP với CSGT, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, phối hợp với Thanh tra Sở GTVT và cán bộ y tế.

Việc rà soát các ca bệnh trong cộng đồng xã hội nhờ thế bảo đảm hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn. Người dân thêm yên tâm, tin tưởng vào các biện pháp đối phó với dịch bệnh của TP.

Ngăn chặn hầu hết các nguy cơ lây bệnh vào thành phố

Thống kê cho thấy, sau 6 ngày lập chốt và thực hiện giám sát y tế phương tiện ra vào thành phố, 30 chốt trực đã kiểm tra, 30 chốt trực đã kiểm soát được hàng vạn phương tiện và người dân; phát hiện 7 trường hợp có dấu hiệu bất thường, đưa đi khám sàng lọc; xử phạt 2 xe taxi, 1 xe khách cố tình vi phạm lệnh cấm kinh doanh; tuyên truyền, vận động được 70 trường hợp, 35 phương tiện chấp hành việc cách ly.

“Cùng với nỗ lực chung của toàn TP, các chốt kiểm soát đã phát huy vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, không chỉ trên địa bàn Thủ đô, mà còn cả với các tỉnh, thành khác trên cả nước”, đại diện Phòng CSGT công an Hà Nội cho biết.

Tại khu vực Quốc lộ 6 (chốt kiểm dịch huyện Chương Mỹ, Hà Nội), các lực lượng liên ngành đã phối hợp với ngành y tế tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả người điều khiển các phương tiện từ các tỉnh vào Hà Nội để phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiệm vụ chủ yếu của các chốt là: Đo thân nhiệt, rà soát dấu hiệu dịch bệnh Covid-19 đối với từng người dân ra vào TP. Đồng thời tuần tra, giám sát việc dừng hoạt động toàn bộ các phương tiện kinh doanh dịch vụ vận tải khách; bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông kết hợp tuyên tuyền vận động người dân thực hiện nghiêm chỉ thị cách ly xã hội; xử lý các hành vi cố tình vi phạm.

Đánh giá về quá trình hoạt động của các chốt trực, đại diện liên ngành cho biết, mặc dù thời tiết mưa gió thất thường, trong đó có thường xuyên mưa lạnh về đêm, nhưng các chốt trực đã kiểm tra cơ bản xe kinh doanh hành khách vào thành phố. Cùng với đó, các tổ công tác liên ngành luôn nhận được sự hỗ trợ, đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân, lái xe, người tham gia giao thông.

Người dân vui vẻ chấp hành yêu cầu và làm theo hướng dẫn.

Các chốt trực tiếp tục được duy trì 24/24 giờ để kiểm soát phương tiện, đặc biệt là phương tiện kinh doanh hành khách như xe khách, taxi, xe hợp đồng…tại các cửa ngõ cho đến ngày 15/4 hoặc có các chỉ đạo mới.

“Tổ công tác tại 30 chốt trực thực hiện nghiêm quy định về tăng cường kiểm tra, kiểm soát, cách ly xã hội, đồng thời cũng xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, xuyên tạc tình hình dịch bệnh, cố tình không chấp hành quy định bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch Covid-19”, đại diện Chốt liên ngành số 27 Đầu cầu Vĩnh Tuy (phía Hai Bà Trưng, hướng ra ngoại thành) cho biết.

Tại Chốt số 13 trên cao tốc Hà Nội - Hòa Bình, Thiếu tá Lê Văn Tiến - Phó đội trưởng Đội CSGT số 11 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) trực chỉ huy cho biết, mỗi ngày có tới hơn 2.000 lượt người, 1.000 lượt phương tiện qua lại, được kiểm soát y tế tại chốt. Tuy nhiên, việc kiểm tra được tiến hành nhanh gọn, chỉ mất khoảng chưa đầy 1 phút với mỗi trường hợp nên không gây phiền hà cho người dân.

“Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều có ý thức rất cao, tự giác với nhiệm vụ của mình, phối hợp nhuần nhuyễn, bài bản. Vì vậy, dù vất vả nhưng mọi người đều cảm thấy hài lòng với kết quả công việc”, Thiếu tá Lê Văn Tiến cho hay.

Còn chị Nguyễn Thị Thảo nhân viên y tế tại chốt liên ngành số 13 chia sẻ, những ngày qua Hà Nội liên tục có mưa và trời rét, cũng ảnh hưởng đến công việc chuyên môn của đội ngũ làm nhiệm vụ. Tuy vậy các chốt kiểm soát đều có sẵn kịch bản ứng phó với mọi trường hợp có thể xảy ra.

Tài xế xe ngoại tỉnh chấp hành quy định kieemr tra tại các chốt trực.

“Điều kiện cơ sở vật chất tại các chốt kiểm soát cũng khá đầy đủ, từ nhà vệ sinh công cộng, phục trang bảo vệ (khẩu trang, găng tay cao su…), thiết bị phun khử khuẩn…đều được trang bị đầy đủ. Tuy chưa thực hiện việc xét nghiệm nhanh nhưng các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đều được đưa đến cơ sở y tế chuyên trách một cách nhanh chóng, gọn gàng. Với sự xuất hiện của CSGT, Thanh tra GTVT, Cảnh sát trật tự, phản ứng nhanh, việc dừng xe, đo thân nhiệt, rà soát lịch trình của người dân rất thuận lợi”, chị Thảo nói.

Vì bình yên của thành phố, mong người dân chia sẻ và hợp tác

Ghi nhận thực tế cho thấy, hầu hết người dân, lái xe qua khi qua các chốt kiểm soát đều có ý thức hợp tác với cán bộ y tế, đo thân nhiệt, chia sẻ đầy đủ, chính xác thông tin lịch trình đi lại.

Theo ông Tưởng Đỗ Hiển- Đội phó Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông (Sở GTVT Hà Nội), việc lập chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được bà con trong khu vực rất ủng hộ.

Đa số người dân khi qua chốt chấp hành rất tốt việc kiểm tra, nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

“Hầu như tất cả các chốt đều được người dân quan tâm, gửi những món quà vô cùng ý nghĩa để động viên tinh thần cán bộ chiến sĩ. Nhiều nơi, người dân còn tình nguyện góp sức trong công tác hậu cần như nấu cơm cho cán bộ, chiến sĩ, cho mượn nhà để lập chốt, ngủ nghỉ”, ông Hiển cho hay.

Cũng theo ông Hiển, đa số người dân khi qua chốt chấp hành rất tốt việc kiểm tra, nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

“Thậm chí, có trường hợp như bà Nguyễn Thị Dung, dù ở tận Thái Nguyên nhưng vẫn mang 50kg chè xuống ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội”, ông Hiển cho biết.

Tuy nhiên, sau gần 1 tuần triển khai thực thi nhiệm vụ, vẫn có số ít người thiếu ý thức, sẵn sàng có lời lẽ, hành vi khiếm nhã khiến cán bộ, chiến sĩ không khỏi “chạnh lòng”, hành vi đáng lên án và phê phán.

Trong sáng ngày 4/4 tại Chốt số 13, lái xe tải mang BKS 26C-044.88 đã buông lời gay gắt với cán bộ, chiến sĩ khi được yêu cầu xuống xe vào chốt đo thân nhiệt. Ông Tưởng Đỗ Hiển cho biết, đối với những trường hợp như thế này, chúng tôi vẫn hết sức mềm mỏng, thuyết phục. Hy vọng người dân hiểu và cảm thông với công tác của cán bộ đóng chốt.

Mỗi chúng ta cần chung tay, tuân thủ nghiêm các chỉ đạo và kiểm soát dịch bệnh để sớm đẩy lùi được nguy cơ cho cộng đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, đa số người dân khi được hỏi ý kiến về biện pháp thực hiện cách ly như hiện nay của TP Hà Nội đều cho rằng, việc lập 30 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô là cực kỳ cần thiết.

Nhiều người dân còn mong muốn, các chốt kiểm soát cần có thêm bộ phận y tế chuyên trách, làm xét nghiệm nhanh tại chỗ đối với người qua lại, để nâng cao hơn nữa hiệu quả rà soát các ca bệnh, đặc biệt trong thời điểm phức tạp hiện nay.

“Tôi thấy đài, báo, tivi suốt ngày đưa tin về dịch bệnh, số người mắc và tử vong trên thế giới, nhưng ở Việt Nam chúng ta đã làm rất tốt. Theo tôi, việc thực hiện các ly giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng và việc TP Hà Nội lập các chốt kiểm soát dịch bệnh như vậy là quá tốt và hiệu quả. Chúng ta phải vì cái chung, mỗi người đồng lòng chia sẻ khó khăn, cùng đẩy lùi dịch bệnh”, bà Lê Thị Mười, ở Mỗ Lao, Hà Đông nói.

Một số ý kiến cho rằng, đối với những trường hợp cố tình không hợp tác hoặc gây khó dễ cho chốt kiểm soát cần phải xử lý mạnh tay, tuyên truyền thông tin trên các cơ quan báo, đài để người dân biết. Chắc chắn đại đa số Nhân dân đều có ý thức tốt, chính vì thế, những trường hợp hành xử “xấu xí” tại các chốt kiểm soát càng cần bị dư luận lên án.

Đi làm việc với nhiều chốt kiểm soát những ngày qua, bên cạnh niềm vui được góp phần công sức thiết thực vào công tác phòng chống dịch bệnh chung của TP, các cán bộ, chiến sĩ bám chốt cũng còn không ít lo toan. Một số nhân viên y tế cho biết, việc phải tiếp xúc gần, kiểm tra thân nhiệt và dấu hiệu bệnh cho người dân cũng khiến họ lo lắng về nguy cơ lây nhiễm. Thế nhưng, chưa một ai tỏ ý muốn từ chối công việc, nỗi lo chỉ khiến họ thận trọng, chu đáo hơn trong quá trình tác nghiệp.

Dịch bệnh, đó là điều không ai mong muốn, nhiều người vì công việc đang gửi con cho ông bà ở nhà chăm sóc, gác lại những công việc khác để lên tuyến đầu chống dịch, mỗi chúng ta cần chung tay, tuân thủ nghiêm các chỉ đạo và kiểm soát dịch bệnh để sớm đẩy lùi được nguy cơ cho cộng đồng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lai Châu thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19
Lai Châu thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

VOV.VN - Các chốt kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Lai Châu thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Lai Châu thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

VOV.VN - Các chốt kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

VOV.VN -Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

VOV.VN -Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.

Hơn 10.000 lái xe được kiểm tra thân nhiệt tại 30 chốt trực của Hà Nội
Hơn 10.000 lái xe được kiểm tra thân nhiệt tại 30 chốt trực của Hà Nội

VOV.VN -Đã có hơn 10.000 trường hợp lái xe ra vào thành phố Hà Nội ở 30 cửa ngõ được CSGT kiểm tra thân nhiệt, giám sát cách ly xã hội. 

Hơn 10.000 lái xe được kiểm tra thân nhiệt tại 30 chốt trực của Hà Nội

Hơn 10.000 lái xe được kiểm tra thân nhiệt tại 30 chốt trực của Hà Nội

VOV.VN -Đã có hơn 10.000 trường hợp lái xe ra vào thành phố Hà Nội ở 30 cửa ngõ được CSGT kiểm tra thân nhiệt, giám sát cách ly xã hội. 

Cận cảnh thời khắc gỡ bỏ các chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi
Cận cảnh thời khắc gỡ bỏ các chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi

VOV.VN - UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định tháo dỡ các chốt kiểm soát, chấm dứt cách ly y tế với tâm dịch Covid-19 tại Sơn Lôi vào 0h ngày 4/3.

Cận cảnh thời khắc gỡ bỏ các chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi

Cận cảnh thời khắc gỡ bỏ các chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi

VOV.VN - UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định tháo dỡ các chốt kiểm soát, chấm dứt cách ly y tế với tâm dịch Covid-19 tại Sơn Lôi vào 0h ngày 4/3.

Tạm giữ hình sự đối tượng dùng mũ cối đánh cán bộ chốt kiểm soát dịch
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng mũ cối đánh cán bộ chốt kiểm soát dịch

Đào Xuân Anh đã tấn công và làm bị thương 2 người của tổ công tác phòng, phòng chống dịch Covid-19

Tạm giữ hình sự đối tượng dùng mũ cối đánh cán bộ chốt kiểm soát dịch

Tạm giữ hình sự đối tượng dùng mũ cối đánh cán bộ chốt kiểm soát dịch

Đào Xuân Anh đã tấn công và làm bị thương 2 người của tổ công tác phòng, phòng chống dịch Covid-19

Công an Hà Nội lập 30 chốt giám sát việc hạn chế người dân ra đường
Công an Hà Nội lập 30 chốt giám sát việc hạn chế người dân ra đường

VOV.VN - Khi phát hiện người lưu thông trên đường vi phạm quy định, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, xử phạt

Công an Hà Nội lập 30 chốt giám sát việc hạn chế người dân ra đường

Công an Hà Nội lập 30 chốt giám sát việc hạn chế người dân ra đường

VOV.VN - Khi phát hiện người lưu thông trên đường vi phạm quy định, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, xử phạt

Các lực lượng căng mình tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hà Nội
Các lực lượng căng mình tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hà Nội

VOV.VN - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, các chốt kiểm soát dịch hoạt động kiểm tra các phương tiện ra/vào Hà Nội liên tục suốt 24/24h đến hết ngày 15/4. 

Các lực lượng căng mình tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hà Nội

Các lực lượng căng mình tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hà Nội

VOV.VN - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, các chốt kiểm soát dịch hoạt động kiểm tra các phương tiện ra/vào Hà Nội liên tục suốt 24/24h đến hết ngày 15/4. 

Danh sách 30 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ Hà Nội
Danh sách 30 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ Hà Nội

VOV.VN -Các tổ công tác liên ngành CSGT, TTGT, y tế... giám sát tại 30 điểm chốt đường bộ cửa ngõ ra vào Thủ đô và các tuyến đường sắt, đường sông.

Danh sách 30 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ Hà Nội

Danh sách 30 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ Hà Nội

VOV.VN -Các tổ công tác liên ngành CSGT, TTGT, y tế... giám sát tại 30 điểm chốt đường bộ cửa ngõ ra vào Thủ đô và các tuyến đường sắt, đường sông.

Tổ công tác chốt kiểm soát dịch Covid-19 đo thân nhiệt 100% người qua trạm
Tổ công tác chốt kiểm soát dịch Covid-19 đo thân nhiệt 100% người qua trạm

VOV.VN -Sáng 2/4 thời tiết tại Hà Nội mưa mau, nhưng tổ công tác chốt kiểm soát dịch Covid-19 vẫn không quản ngại vất vả để kiểm soát, đo thân nhiệt từng người...

Tổ công tác chốt kiểm soát dịch Covid-19 đo thân nhiệt 100% người qua trạm

Tổ công tác chốt kiểm soát dịch Covid-19 đo thân nhiệt 100% người qua trạm

VOV.VN -Sáng 2/4 thời tiết tại Hà Nội mưa mau, nhưng tổ công tác chốt kiểm soát dịch Covid-19 vẫn không quản ngại vất vả để kiểm soát, đo thân nhiệt từng người...