Hà Nội xứng danh “Thành phố vì hòa bình”

VOV.VN - 15 năm qua, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương được nhận giải thưởng “Thành phố vì hòa bình”

Cách đây 15 năm, Thủ đô Hà Nội được UNESCO tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” với các tiêu chí là: xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục thế hệ trẻ. Sau 15 năm với nhiều đổi thay, đến nay thành phố Hà Nội cùng cả nước đã và đang phấn đấu không ngừng, tiếp tục xây dựng và phát triển để bảo tồn, phát huy giá trị của danh hiệu này. Nhân kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô.

ha noi xung danh thanh pho "vi hoa binh" hinh 1 

Cách đây tròn 15 năm, tại thành phố La Paz (Bolivia), Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hoà bình". Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô Hà Nội trong quá trình đổi mới, cũng như khát vọng về hoà bình của nhân dân Việt Nam. 15 năm qua, tuy là mốc thời gian không dài với lịch sử phát triển của Thủ đô Hà Nội – một thành phố hơn 1.000 năm tuổi, nhưng đây cũng là  thời gian Hà Nội có  nhiều đổi thay.

Ông Đinh Hạnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng: Hà Nội ngày nay rộng về diện tích, đông về dân số, đa dạng về sắc màu văn hoá, các loại hình kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh. Diện mạo của thành phố gần như khác hẳn xưa.

Đánh giá về những thay đổi của thành phố Hà Nội sau khi nhận được danh hiệu này, ông Đinh Hạnh nói: “Trong 15 năm mang danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” diện mạo của thành phố gần như khác hẳn. Nếu ai đó đi xa khoảng 10 năm nay mới trở về sẽ ngỡ ngàng vì sự thay đổi của thành phố. Hà Nội đã rộng hơn, đẹp hơn chỉ sau 15 năm xây dựng và phát triển. Hiện tại thành phố Hà Nội có cơ cấu kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, thương mại và nông nghiệp, là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa khoa học, công nghệ hàng đầu cả nước”.

Trong 15 năm hành động vì hòa bình, quy hoạch và xây dựng luôn là lĩnh vực được thành phố chú trọng và đi trước một bước. Việc xây dựng đô thị được định hướng hợp lý, phù hợp với yêu cầu của người dân và đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Nhiều chỉ tiêu, tiêu chí đã được đặt ra, trong đó lồng ghép việc bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển văn hóa, giáo dục, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị. Những nỗ lực này đã mang lại nhiều thành tựu cho thủ đô Hà Nội.

PC_Article_Middle

Tiến sỹ, Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội cho biết: “Phát triển đô thị của Hà Nội đã đạt được tốc độ lớn và có chất lượng. Hiếm có đô thị nào trong 9 năm có hơn 260 dự án khu đô thị, đưa 13.000 ha đất đai vào trong phát triển đô thị. Sau khi mở rộng địa giới chúng ta lại đạt được những thành tựu vượt bậc hơn nữa. Trong bối cảnh chung, kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng, Hà Nội vẫn gấp 1,5 lần so với cả nước. Các thành phần kinh tế khác cũng phát triển. Đặc biệt, phát triển nông thôn mới, Hà Nội là một trong những đô thị mở rộng địa giới nhưng rất chú trọng nông thôn mới”.        

Một trong những tiêu chí cốt yếu của “Thành phố vì hòa bình” theo quan điểm của UNESCO là phải đạt được những thành tựu đáng kể trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhất là giáo dục thế hệ trẻ. Thành phố Hà Nội đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, coi đó như một trọng điểm ưu tiên trong chính sách phát triển. Hà Nội hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, trung học phổ thông; 100% xã, phường, thị trấn đạt phổ cập giáo dục tiểu học cho trẻ đúng độ tuổi; 83% đối tượng trong độ tuổi hoàn thành phổ cập trung học phổ thông…

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, chất lượng và hiệu quả của sự nghiệp giáo dục hiện nay là điều kiện quan trọng để giúp cho thế hệ trẻ chuẩn bị tốt hành trang tri thức và văn hóa để kiến tạo tương lai của Thủ đô và đất nước: “Thành phố Hà Nội cần đề cao và thực hành có hiệu quả hơn nữa nguyên tắc “nêu gương, làm gương” trong giáo dục nhân cách và lối sống của công dân Thủ đô, nhất là đối với thế hệ trẻ. Thành phố cũng cần phát huy vai trò của các trường đại học và các viện nghiên cứu, của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp giáo dục – đào tạo và khoa học-công nghệ, đóng góp có hiệu quả hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế tri thức và cải thiện diện mạo văn hóa Thủ đô”.

15 năm qua, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương được nhận giải thưởng “Thành phố vì hòa bình”. Đó là một vinh dự và cũng là thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu này để cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai./.

Lại Hoa/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toyota Fortuner TRD Sportivo ra mắt tại Thái Lan có gì khác biệt?
VOV.VN - Mới đây, Toyota Motor Thái Lan đã cho ra mắt phiên bản Fortuner TRD Sportivo mới với những thay đổi nhỏ về ngoại thất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x