Hà Tĩnh: Dự án thuỷ lợi nghìn tỷ nước thấm ra ngoài

VOV.VN - Hệ thống kênh chính thuộc dự án Thuỷ lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang ở tỉnh Hà Tĩnh bị thấm nước ra ngoài, gây xôn xao dư luận.

ha tinh du an thuy loi nghin ty nuoc tham ra ngoai hinh 1
Cầu máng thuộc kênh chính Ngàn Trươi đoạn qua xã Đức Bồng huyện Vũ Quang có hiện tượng thấm nước.

Gần đây dư luận liên tục phản ánh về kênh Ngàn Trươi thuộc dự án Thuỷ lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh nước trong cầu máng bị thấm ra ngoài. Trước sự việc trên, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu thực hư câu chuyện.

Quan quan sát cho thấy tại cầu máng (kênh nổi) đoạn qua xã Đức Bồng huyện Vũ Quang được xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố, nhưng khi bơm nước vào đã xảy ra hiện tượng nước bị thấm ra ngoài, đặc biệt là ở các khớp nối bê tông nước chảy dàn dụa, lênh láng khắp nơi.

ha tinh du an thuy loi nghin ty nuoc tham ra ngoai hinh 2
 

Trao đổi với phóng viên, một nhóm thợ đang khoan bê tông tại cầu máng này cho biết “Họ khoan bê tông, đánh dấu những vị trí nước thấm ra ngoài để xử lý. Theo những người này thì sau khi khoan xong sẽ dùng keo chuyên dụng gia cố vào để ngăn nước thấm ra ngoài, tuy nhiên về lâu dài thì rất khó khắc phục được triệt để”.

ha tinh du an thuy loi nghin ty nuoc tham ra ngoai hinh 3
Các khớp nối bê tông nước chảy lênh láng khắp nơi.

Khoan bê tông, xử lý thẩm thấu là việc làm không hề đơn giản, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao. Vậy nhưng điều nghịch lý là thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường thì không hề thấy bóng dáng của cán bộ tư vấn giám sát của chủ đầu tư cũng như đại diện các bên liên quan. Mọi phần việc đều do tốp người này tự biên, tự diễn.

ha tinh du an thuy loi nghin ty nuoc tham ra ngoai hinh 4
Nhóm người khoan bê tông để xử lý nước thẩm thấu.

Chứng kiến nghịch cảnh này, nhiều người dân ở xã Đức Bồng lo lắng cho rằng "Không biết quá trình thi công việc giám sát chất lượng kỹ thuật được thực hiện đến đâu mà nay mới bơm nước vào đã thấy nước bị thấm ra ngoài tại nhiều vị trí. Hiện tượng này nếu không được xử lý, khắc phục kịp thời thì nguy cơ công trình xuống cấp nhanh và không đảm bảo an toàn cho nhân dân sống gần dự án là điều khó tránh khỏi".

ha tinh du an thuy loi nghin ty nuoc tham ra ngoai hinh 5
Nhiều vị trí nước thấm qua tường cầu máng.

Sau khi thị sát tại hiện trường, phóng viên nhận được một cuộc điện thoại từ số máy 094324xxxx gọi đến với nhiều lời lẽ xúc phạm, thách thức, cản trở phóng viên tác nghiệp. Qua xác minh thì đây chính là số máy và giọng nói của một cán bộ giám sát Ban quản lý dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng hệ thống kênh mương công trình Thuỷ lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang tỉnh Hà Tĩnh. Đơn vị làm chủ đầu tư dự án này.

ha tinh du an thuy loi nghin ty nuoc tham ra ngoai hinh 6
Những vết nứt ở thân tường cầu máng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hợp phần hệ thống kênh do Ban quản lý dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng hệ thống kênh mương công trình Thuỷ lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.380 tỷ đồng. Riêng tuyến kênh chính Ngàn Trươi đoạn từ K0 đến K6+900 được khởi công từ tháng 5/2013 và đến nay nhiều hạng mục đã hoàn thành.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Bá Đức- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Tĩnh kiêm Trưởng ban quản lý dự án cho biết, “Nước thấm tại tường cầu máng chủ yếu xẩy ra ở những vị trí trước đó định vị bu lông của cốp pha, nhưng khi thi công nhà thầu chưa xử lý triệt để. Vì vậy khi bơm nước thử tải mới phát hiện, chủ đầu tư đang tiến hành khoan bê tông và xử lý bằng keo chuyên dụng”.

Cũng theo ông Đức, riêng hiện tượng nước chảy ra ngoài tại các khớp nối bê tông việc xử lý sẽ có biện pháp riêng, nhưng phức tạp hơn nhiều so với tường cầu máng. Quan điểm của chủ đầu tư là sẽ xử lý triệt để trước khi nghiệm thu đưa vào sử dụng, đảm bảo quá trình vận hành an toàn, bên trong cầu máng nước chảy, nhưng bên ngoài tường bê tông phải khô ráo.

Dự án Thuỷ lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi- Cẩm Trang là công trình trọng điểm, có ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh Hà Tĩnh. Vì vậy việc thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng kỹ thuật từng hạng mục công trình là hết sức cần thiết. Hy vọng rằng hiện tượng nước thấm qua tường cầu máng và ở các khớp nối bê tông sẽ được chủ đầu tư cùng các bên liên quan xử lý, khắc phục kịp thời, triệt để, đảm bảo an toàn khi dự án chính thức đưa vào sử dụng./.

CTV Văn Chương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x