Hải Phòng khoanh vùng, cách ly 2 địa phương có người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17

Hải Phòng khoanh vùng, cách ly 2 địa phương có người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17

VOV.VN - Đây là nội dung được đưa ra tại cuộc họp khẩn của UBND thành phố Hải Phòng về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thành phố Hải Phòng sẽ khoanh vùng, cách ly 2 địa phương có người tiếp xúc gần với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung, ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại nước ta; cách ly tập trung nhiều trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan đến bệnh nhân này. 

hai phong khoanh vung, cach ly 2 dia phuong co nguoi tiep xuc gan voi  benh nhan thu 17 hinh 1
Cuộc họp của thành phố Hải Phòng bàn biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19.

Khoảng 18h hôm qua (6/3), ông Nguyễn Khắc Thành di chuyển bằng xe ô tô riêng về nhà tại thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Trước đó, ông Thành có lên Hà Nội thăm con gái là chị Nguyễn Hồng Nhung, bệnh nhân thứ 17 nhiễm covid-19.

Ngay khi ông Thành về tới Phù Ninh, lãnh đạo địa phương đã thống nhất mời ông Thành về Trạm y tế để cán bộ y tế xã kiểm tra sơ bộ, hướng dẫn ông Thành các biện pháp phòng chống dịch.

Đêm qua, xe chuyên dụng của Thành phố Hải Phòng cùng cán bộ chuyên môn đã đưa ông Thành cùng lái xe riêng về Bệnh viện Việt Tiệp cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Ông Nguyễn Công Tịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, cho biết:“Ngay tối qua chúng tôi đã thông báo tin khẩn cấp đối với toàn dân, những ai có liên quan đến gia đình ông Thành thì đến ngay trạm y tế. Đối với các trường hợp tiếp xúc với ông Thành, sáng nay chúng tôi cũng đã tiến hành phun tiêu khử trùng toàn bộ khuôn viên nhà ông Thành và gia đình những người có liên quan.”

hai phong khoanh vung, cach ly 2 dia phuong co nguoi tiep xuc gan voi  benh nhan thu 17 hinh 2
Thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) sẽ được khoanh vùng, cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định của ngành y tế

UBND huyện Thủy Nguyên cũng đang triển khai phương án khoanh vùng, theo dõi sức khỏe toàn bộ thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh theo phương châm đảm bảo an ninh trật tự, thuận tiện về đi lại, sinh hoạt của người dân trong địa bàn bị cách ly; Đồng thời tiến hành lập đội phản ứng nhanh, đội giám sát cộng đồng nhằm đảm bảo, kịp thời cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thông tin từ các sở, ngành và địa phương của Hải Phòng, ngoài trường hợp ông Nguyễn Khắc Thành (bố của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung) tại Hải Phòng còn có khoảng 20 người đi cùng bệnh nhân trên chuyến bay từ London, Anh về Nội Bài, Hà Nội. Trong số này có 2 người trú tại tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh (Hải Phòng) và 8 khách du lịch tới Cát Bà. Hiện, 2 trong số 8 du khách này lưu trú tại Cat Ba Island Resort Spa, 6 người đi trên du thuyền Peony 02-HP4869. Tất cả những đối tượng này đều đã được được giám sát, cách ly theo dõi sức khỏe.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: Hiện Hải Phòng đã áp dụng kịch bản có người nhiễm Covid-19.

"Huyện Thủy Nguyên lập danh sách những thành viên sống cùng gia đình với 11 người Hải Phòng tiếp xúc gần với bố của bệnh nhân nhiễm covid-19 chuyển lên cách ly tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2; đồng thời điều tra xem những người này đã đi những đâu để giám sát vòng 2. Những người đã tiếp xúc với ông Thành mà không ở Thủy Nguyên, đề nghị lập danh sách chi tiết, gửi đến các địa phương để họ chủ động cách ly. Đối với 57 khách trên tàu du lịch, ngay chiều nay sẽ điều xe cứu thương, đưa về cách ly bệnh viện Việt Tiệp", bà Xanh nói.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đánh giá, tình hình dịch có nguy cơ lan rộng, cần tập trung cao độ hơn nữa trong công tác phòng dịch. Trước mắt, sẽ khoanh vùng, cách ly thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên (nơi ở của bố bệnh nhân số 17) và tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh (nơi ở của 2 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân).

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu: "Các địa phương tăng cường, chủ động rà soát, vận động người dân tự kê khai bảo vệ mình và cộng đồng. Yêu cầu các cơ quan như: Bộ Chỉ huy quân sự, Biên phòng, Y tế... tăng thêm cơ sở để cách ly. Các trang bị y tế đầu tư mạnh, từ xét nghiệm, khẩu trang, đặc biệt đội ngũ y bác sĩ phải có giải pháp thật tốt. Tuyên truyền rộng rãi để nhân dân bình tĩnh, không hoang mang; chúng ta sẽ mạnh dạn, quyết liệt chống dịch, công khai các địa điểm có dấu hiệu nghi ngờ".

Trưa nay, Thành phố Hải Phòng cũng có công văn cho phép học sinh các cấp học từ Mầm non đến Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên tạm thời nghỉ học đến hết 15/3 để hạn chế và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close