Hạn hán kỷ lục, sông trơ đáy, đồng khô lúa cháy ở Quảng Trị

VOV.VN - Nhiều tháng nay, tại Quảng Trị không xảy ra trận mưa nào đáng kể khiến hệ thống sông ngòi, hồ, đập đều cạn khô.

Đã gần 1 tháng nay, lịch sinh hoạt của gia đình ông Lâm Đức Trí, ở phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bị đảo lộn do bị cắt nước liên tục. Gia đình ông sắm thêm bồn lớn và các dụng cụ chứa nước và sử dụng nước giếng khoan. Hiện, tại thành phố Đông Hà việc cấp nước cũng không liên tục, nước chảy rất yếu.

Ông Lâm Đức Trí cho hay, cả gia đình thay nhau trực chờ lúc có nước hứng trữ vào bồn chứa: "Mất nước mấy ngày nay, sau đó có nhưng không đều, khoảng 2- 3h sáng mới có, đến 6h sáng thì hết. Lượng nước chảy không mạnh, sinh hoạt khó khăn nhiều vì phải canh chừng nước, bể nhỏ, phải mở vòi hứng cả đêm. Có thông tin sắp tới sẽ cắt nước, gia đình phải dùng nước tằn tiện".

Sông Vĩnh Phước cạn trơ đáy do hạn hán.

Sông Vĩnh Phước - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 30.000 hộ dân của thành phố Đông Hà và vùng phụ cận, mực nước sông đã xuống mức báo động, thấp hơn cùng kỳ các năm trước 1 - 2m, cạn trơ đáy. Mặt sông khô nứt nẻ, không khó để thấy xác cá, ốc, hến nằm ngổn ngang. Con sông còn khoảng 20.000m3 nước, tập trung ở những khu vực sâu.

Để tận dụng hết được số nước này Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị đã huy động mỗi ngày hơn 50 lao động để nạo vét, khơi thông dòng chảy để tận dụng số nước còn lại. Mỗi ngày mực nước trên dòng sông xuống rất nhanh, từ 7 - 10cm.

Ông Hoàng Thế Phong, Nhân viên Xí nghiệp sản xuất nước sạch Đông Hà cho biết, nếu nắng nóng kéo dài, không có mưa thì khoảng 1 tuần nữa sông Vĩnh Phước sẽ cạn khô.

"Gần 10 năm trở lại đây mới xảy ra tình hình hạn hán như thế này. Hiện nay, sông Vĩnh Phước nguồn nước đã cạn kiệt, anh em tập trung nạo vét 2 ca mỗi ngày. Có thể trong thời gian tới, trời không có mưa thành phố Đông Hà sẽ mất nước kéo dài", ông Phong nói.

Sông cạn trơ đáy, lộ ra các con ốc, hến chết vì hạn hán.

Không chủ động được nguồn nước, Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị thông báo lịch cắt nước luân phiên đến khách hàng ở thành phố Đông Hà và vùng phụ cận. Đồng thời, khuyến cáo người dân có phương án dùng nước tiết kiệm, sử dụng thùng chứa nước dự phòng. Hiện nay, công ty đang tìm kiếm các nguồn nước bổ sung từ một số hồ chứa để cấp nước cho thành phố Đông Hà.

Ông Lê Thành Ty, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị cho biết, đơn vị huy động tối đa nhân lực trực suốt ngày đêm, sẵn sàng bơm chuyền từ các địa điểm khác nhau nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước cho Trạm bơm số 1 hoạt động:

 "Nếu trong 3 - 5 ngày tới không có mưa thì không có nguồn nước phổ cập cho sông Vĩnh Phước, nguy cơ nhà máy nước Đông Hà sẽ dừng hoạt động vì không có nước khai thác. Người dân Đông Hà có thể cắt nước trên diện rộng khoảng 70%".

Nguồn nước cung cấp cho người dân không được liên tục

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị, hạn hán kéo dài đã khiến mực nước trên các hồ chứa xuống mức kỉ lục. Đến nay, hơn 10.000 hộ dân ở các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng thiếu nước sinh hoạt. Hạn hán kỷ lục làm các hồ chứa đều cạn kiệt, hơn 2.400 ha cây nông nghiệp không có nước tưới, rơi vào tình trạng “đồng khô, lúa cháy”.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, cùng với việc đề xuất với Chính phủ hỗ trợ 100 tỷ đồng để chống hạn, tỉnh này đang nỗ lực chống xâm nhập mặn vụ Hè Thu năm nay.

"Tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, cấp ngân sách dự phòng để thực hiện các trạm bơm di động phục vụ cho tưới và nạo vét các hồ đập cũng như các ao hồ. Các hồ đập phải tích nước đảm bảo cho việc tưới luân phiên, tưới tiết kiệm tối đa làm sao vượt qua khó khăn vụ hè thu này, đảm bảo có nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, ông Hà Sỹ Đồng cho hay"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạn hán khốc liệt tại Huế, thiếu nguồn nước tưới trầm trọng

VOV.VN - Nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến nhiều ruộng lúa ở tỉnh Thừa Thiên Huế thiếu nước trầm trọng. 

Nắng nóng, hạn hán ở miền Trung kéo dài đến bao giờ?

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, tình hình nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn ở miền Trung còn kéo dài trong nhiều tháng tới.

Sông Mekong cạn kiệt: ĐBSCL đối mặt hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

VOV.VN - Hạn hán 2019 diễn ra khốc liệt. Nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ trong mùa khô năm 2019-2020.

Tin cùng chuyên mục