Hàng chục nghìn ngọn nến được thắp lên tri ân các anh hùng liệt sỹ

Hàng chục nghìn ngọn nến được thắp lên, tri ân các anh hùng liệt sỹ

VOV.VN - Trong ngày 26/7, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã đồng loạt tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ, lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương đã có nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân, đền ơn đáp nghĩa với người có công trên địa bàn.

hang chuc nghin ngon nen duoc thap len tri an cac anh hung liet sy hinh 1
Đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương thăm, tặng quà mẹ Hoàng Thị Chiều (104 tuổi, mẹ liệt sỹ Nguyễn Văn Be) ở phường Thanh Bình, Tp Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Dương phối hợp Sở y tế, Ngân hàng Quân đội chi nhánh Hải Dương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 đối tượng chính sách; thăm, tặng quà 30 gia đình thương binh, liệt sỹ tại xã Tiền Phong (huyện Thanh Miện) và xã Gia Xuyên (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) với tổng số tiền 80 triệu đồng; thăm và tặng 25 suất quà đến các Mẹ Việt Nam anh hùng và hơn 70 suất quà tặng các đối tượng là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, bảo đảm chi trả đúng chế độ và các ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng...

Cũng trong dịp này, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh Hải Dương còn tổ chức tu bổ nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân, hỗ trợ các gia đình chính sách sửa sang nhà cửa.

*** Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ được Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức trang trọng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Nhà bia ghi danh liệt sỹ Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 cùng tất cả các nghĩa trang, Nhà bia tưởng niệm ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh.

hang chuc nghin ngon nen duoc thap len tri an cac anh hung liet sy hinh 2
Đoàn viên thanh niên Kon Tum thắp hương trên mộ các anh hùng liệt sỹ.

Sau lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, với tất cả lòng thành kính, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên đã thắp hơn 7.000 ngọn nến trên từng phần mộ để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân.

*** Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị diễn ra chương trình nghệ thuật tri ân các Anh hùng Liệt sỹ và Kỷ niệm chiến dịch đường 9- Khe Sanh mang tên “Cung đường huyền thoại” và Thắp nến tri ân.

hang chuc nghin ngon nen duoc thap len tri an cac anh hung liet sy hinh 3
Chương trình thắp nến tri ân diễn ra tại 72 nghĩa trang ở tỉnh Quảng Trị.

Chương trình nghệ thuật “Cung đường huyền thoại” là một trong những sự kiện trong khuôn khổ “Liên hoan tiếng hát Đường 9 Khe Xanh - 2019”. Chương trình hội tụ các nghệ sĩ đến từ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị và 800 đoàn viên thanh niên trong lễ thắp nến tri ân.

Chương trình diễn ra nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ nhằm tưởng nhớ đến những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng tặng các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn.

Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 là nơi yên nghỉ của gần 10.000 anh hùng, liệt sỹ thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Trong tối nay 26/7, tại 72 nghĩa trang trên toàn tỉnh Quảng Trị, hàng nghìn ngọn nến được thắp lên mộ các liệt sỹ như lời tri ân sâu sắc, sưởi ấm hương hồn các anh hùng liệt sỹ. 

*** Tại TPHCM, gần 1.600 đoàn viên, thanh niên tham dự Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019). Trong không khí trang nghiêm, các đoàn viên, thanh niên thành kính thắp hơn 31.000 ngọn nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố, Quận 9.

hang chuc nghin ngon nen duoc thap len tri an cac anh hung liet sy hinh 4
Hơn 31.000 ngọn nến đồng loạt được thắp sáng để tri ân các anh hùng, liệt sỹ.

Cùng thời điểm, hàng ngàn ngọn nến khác cũng được thắp lên tại 6 nghĩa trang liệt sỹ khác trên địa bàn TPHCM bao gồm: Nghĩa trang Liệt sỹ An Nhơn Tây (huyện Củ Chi); Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Bình Chánh; Nghĩa trang Liệt sỹ Huyện Nhà Bè (Quận 7); Nghĩa trang Liệt sỹ Xã Tân Xuân (Hóc Môn); Nghĩa trang Liệt sỹ Thủ Đức; Nghĩa trang Liệt sỹ Rừng Sác (Cần Giờ).

Đây là hoạt động ý nghĩa của đoàn viên, thanh niên TPHCM nhằm tưởng nhớ và bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

*** Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia A1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Ban Thanh niên Quân đội (Tổng cục Chính trị) chủ trì phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 2, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Tỉnh đoàn Điện Biên, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội tổ chức Lễ thắp nến tri ân và Chương trình nghệ thuật “Khải hoàn ca - Âm vang Điện Biên” để ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc, tưởng nhớ công lao trời biển của những con người bất tử trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Đại diện lãnh đạo Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Trung ương Đoàn Thanh niên, Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương, cùng hơn 2.000 cán bộ đoàn viên thanh niên của tuổi trẻ Quân đội, Công an và tỉnh Điện Biên, đông đảo người dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn đã đến tham gia.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo thanh niên, nhân dân đã cùng dâng hoa, dâng hương lên đài tưởng niệm, thắp nến và những nén tâm nhang, kính cẩn nghiêng mình, tri ân trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ - những con người bất tử của một thời hoa lửa đã làm nên một Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ngay sau Lễ thắp nến tri ân là Chương trình nghệ thuật “Khải hoàn ca – Âm vang Điện Biên” gồm 2 chương với 10 tiết mục thuộc thể loại hát múa, múa, đơn ca, tốp ca được dàn dựng công phu làm nổi bật chủ để ca ngợi truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha anh, ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho nền độc lập.

Nhân dịp này Ban tổ chức cũng tặng gần 80 suất quà cho các gia đình là thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh và học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

*** Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sỹ, tối ngày 26/7, tỉnh Sơn La tổ chức lễ dâng hương, thắp nến tri các anh hùng liệt sỹ” tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nhà tù Sơn La. Đây là chương trình nằm trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh Sơn La.

hang chuc nghin ngon nen duoc thap len tri an cac anh hung liet sy hinh 5
Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sỹ Nhà tù Sơn La.

Tại buổi lễ, các đại biểu anh hùng cách mạng, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân các gia đình liệt sỹ, cùng hơn 200 đoàn viên thanh niên đã thắp nến và dâng hương lên phần mộ các liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sỹ Nhà tù Sơn La, tri ân công lao của các anh hùng, liệt sỹ.

Đây là hoạt động thể hiện truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Sơn La nói riêng đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close