Hàng chục nghìn thanh niên Sơn La “ế vợ” trong 10 năm tới?

Hàng chục nghìn thanh niên Sơn La “ế vợ” trong 10 năm tới?

VOV.VN - Sơn La vẫn thuộc danh sách các tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất cả nước.

Tại tỉnh Sơn La, trong 9 tháng năm nay, tỷ số giới tính khi sinh là 117,4 bé trai/100 bé gái; năm 2017 và 2018, tỷ số lần lượt là 117,1 bé trai/100 bé gái và 116,8 bé trai/100 bé gái.

Những năm qua, những người làm công tác dân số ở Sơn La đã nỗ lực hết mình, song việc kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh ở tỉnh vẫn chỉ luẩn quẩn trong vòng nghịch lý “can thiệp sâu, giảm chậm”.

Chị Quàng Thị Bua, cán bộ phòng Truyền thông, Chi cục Dân số tỉnh Sơn La cho biết, trong quá trình tuyên truyền ở cơ sở, khó khăn nhất là nhận thức của bà con, nhiều nơi còn rất hạn chế.

hang chuc nghin thanh nien son la "e vo" trong 10 nam toi? hinh 1
Hàng chục nghìn thanh niên Sơn La “ế vợ” trong 10-15 năm tới.

“Họ chưa biết được tác hại của mất cân bằng giới tính khi sinh đến cuộc sống, đến chính bản thân họ, đến nơi họ sinh sống, tương lai của chính họ như thế nào. Bên cạnh đó, mật độ phụ trách của 1 cán bộ cộng tác viên cũng nhiều, đường xá xa xôi, đi lại vất vả. Hơn nữa nhiều nơi người dân còn không hợp tác khi chúng tôi đến tuyên truyền”- chị Quàng Thị Bua nói.

Việc mất cân bằng giới tính sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xã hội nghiêm trọng, tác động không tốt đến an sinh xã hội trong tương lai và làm biến đổi các chỉ số nhân khẩu học; trước mắt, sẽ có hàng chục nghìn thanh niên Sơn La….“ế vợ” trong khoảng 10 đến 15 năm tới.

hang chuc nghin thanh nien son la "e vo" trong 10 nam toi? hinh 2
Trẻ em trai nhiều hơn trẻ em gái?

Trước tình hình này, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, các ngành cùng vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt nhằm đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng, tự nhiên. Giải pháp trọng tâm là phối hợp tuyên truyền, tư vấn đến người dân tận các thôn bản hiểu về hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, làm thay đổi quan niệm về giới của người dân, từng bước xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ, phải có con trai nối dõi…

Bên cạnh đó là phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho đội ngũ cán bộ y tế cung cấp các dịch vụ liên quan; nghiêm cấm hành vi lựa chọn và loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính tại các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ; thường xuyên thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý các cơ sở y tế thực hiện nạo phá thai liên quan đến phân biệt giới tính và dịch vụ siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close