Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo vướng sai phạm đất đai ở Gia Lai

VOV.VN -UBND tỉnh Gia Lai vừa công bố kết luận sai phạm liên quan đến việc san lấp, phân lô, bán nền dẫn đến phá vỡ quy hoạch thành phố Pleiku.

PC_Article_AfterShare_1

Theo kết luận thanh tra 2405 của UBND tỉnh Gia Lai, tổng cộng có 21 vị trí  đất nông nghiệp thuộc địa phận 10 phường, xã của thành phố Pleiku bị san lấp, phân lô, bán nền không đúng quy định, với diện tích hơn 332.000m2.

Trong đó diện tích phân lô, tách thửa, bán nền là 331.000 m2. Số diện tích này được phân thành hơn 1.500 thửa đất và đã có 351 thửa đất đã được hợp thức hóa chuyển thành đất thổ cư.

hang loat can bo lanh dao vuong sai pham dat dai o gia lai hinh 1
Phân lô, bán nền trái phép tại TP Pleiku diễn ra tràn lan.

Theo Luật Đất đai, việc tách thửa đất nông nghiệp phải được UBND tỉnh quy định diện tích tối thiểu mới được tách. Tuy vậy, khi UBND tỉnh Gia Lai chưa có quy định thì Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh thành phố Pleiku đã đo vẽ địa chính, thẩm định và Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) là trái thẩm quyền và có dấu hiệu tiếp tay cho việc phân lô, bán nền trái phép.

Đáng chú ý, việc phân lô bán nền trái phép diễn ra khá thuận lợi và có dấu hiệu tiếp tay từ cán bộ, lãnh đạo thành phố Pleiku.

Điển hình, chỉ trong 3 năm (2015-2017), UBND thành phố Pleiku đã ra tới 13 Quyết định cho mở đường trên đất nông nghiệp sai cả về quy hoạch của thành phố lẫn Luật Đất đai.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

hang loat can bo lanh dao vuong sai pham dat dai o gia lai hinh 2
Bất thường hơn, đầu tháng 2/2018, các ngành gồm: Sở Xây dựng, sở TNMT, UBND TP.Pleiku và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã họp và thống nhất đề nghị UBND tỉnh tạm dừng tách thửa, để chờ UBND tỉnh ban hành quy định về diện tích tối thiểu được tách theo Nghị định 01 năm 2017 của Chính phủ.

Tuy nhiên, thay vì sớm tham mưu cho tỉnh về quy định trên, cuối tháng 2/2018, Sở TNMT lại tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục cho tách thửa với lý do: "Việc tạm dừng tách thửa là vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất". Từ đó, UBND tỉnh Gia Lai đồng ý tiếp tục cho tách thửa và ngay sau đó, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP Pleiku đã tách hơn 210 thửa đất cho 6 cá nhân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

hang loat can bo lanh dao vuong sai pham dat dai o gia lai hinh 3
Việc phân lô bán nền trái phép diễn ra khá thuận lợi và có dấu hiệu tiếp tay từ cán bộ, lãnh đạo thành phố Pleiku. 
Việc san lấp, phân lô, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định diễn ra tràn lan đã dẫn đến phá vỡ quy hoạch thành phố Pleiku, gây bức xúc trong dư luận. Có nhiều nghi vấn về lợi ích nhóm trong việc phân lô bán nền này. Qua đó, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu kiểm điểm,làm rõ trách nhiệm và xử  lý nghiêm hàng loạt cán bộ, lãnh đạo.

Trong đó, bao gồm: ông Phạm Huy Du, Giám đốc Sở TNMT; ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT; ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku; ông Lê Xuân Khanh, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh; ông Trương Đức Vinh, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP Pleiku; bà Nguyễn Thị Hậu, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP Pleiku; cùng hàng loạt cán bộ, lãnh đạo thuộc các phòng Tài nguyên môi trường thành phố Pleiku, Chủ tịch UBND 10 phường, xã thuộc thành phố./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Anh sẽ về, nhưng không phải hôm nay“: Thật khiêm tốn mà đầy tự hào!
VOV.VN - Giữ đôi chân trên mặt đất sau khi loại ĐT Jordan tiến vào tứ kết Asian Cup 2019 dù lòng đầy tự hào là thông điệp mà các cầu thủ ĐT Việt Nam thể hiện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds