Hàng ngàn người đến viếng ngôi chùa cổ 700 tuổi ở Quảng Bình

Hàng ngàn người đến viếng ngôi chùa cổ ở Quảng Bình

VOV.VN - Mùng 3 Tết, hàng ngàn người dân đến viếng chùa Hoằng Phúc ở huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở miền Trung.

Chùa Hoằng Phúc nằm ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Chùa này được xây dựng cách đây hơn 700 năm.

hang ngan nguoi den vieng ngoi chua co  700 tuoi o quang binh hinh 1
Rất đông người đến chùa Hoằng Phúc ngày đầu năm.

Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông ghé thăm chùa, cầu phúc đức cho nhân dân, lúc đó chùa có tên là Am Tri Kiến. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đặt lại tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần đã ghé lại chùa và đổi tên thành Hoằng Phúc Tự.

hang ngan nguoi den vieng ngoi chua co  700 tuoi o quang binh hinh 2
Ngôi chùa cổ gắn với nhiều sự tích linh thiêng.

Trải qua nhiều tác động của thời gian cùng chiến tranh, chùa bị hư hại và tàn phá. Cơn bão mạnh số 12 năm 1985 làm ngôi chùa sụp đổ. Phật tử và người dân địa phương còn lưu giữ các hiện vật như mỏ, quả chuông bằng đồng 80kg có khắc chạm nhiều hoa văn rồng phượng tinh xảo...

hang ngan nguoi den vieng ngoi chua co  700 tuoi o quang binh hinh 3
Khách đến chùa còn xin chữ cầu may năm mới.

Cuối năm 2014, chùa Hoằng Phúc được phục dựng, tôn tạo, giữ nguyên trạng chùa cũ theo lối chùa cổ thời nhà Trần. Năm 2016, chùa được Giáo hội Phật giáo Myanmar tặng viên xá lợi của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ chùa vàng Shwedagon. Chùa Hoằng Phúc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng chứng nhận Di tích Quốc gia Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close