Hàng ngàn người thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

VOV.VN - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ, tối 26/7, nhiều địa phương đã tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ.

** Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu cùng đông đảo đoàn viên thanh niên của tỉnh Đắk Nông đã thành kính mặc niệm, đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

hang ngan nguoi thap nen tri an cac anh hung liet si hinh 1
Sau lễ viếng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân đã đến thắp hương, nến và dâng hoa tại 550 phần mộ liệt sĩ.

Cựu chiến binh Trịnh Ngọc Thân ở phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa chia sẻ: “Hôm nay là ngày kỉ niệm rất lớn của đất nước, tôi là người đã chiến đấu trong chiến trường năm xưa. Vì vậy, chúng tôi đến với nghĩa trang để thắp tri ân cho đồng đội nén hương. Tôi chỉ mong muốn lớp trẻ hãy nêu nhiều tấm gương tốt, học tập những tấm gương anh hùng liệt sĩ để vươn lên là người có ích cho gia đình và xã hội”.

** Tại Hà Nội, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng và anh hùng liệt sỹ, tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Trong không khí linh thiêng, trước anh linh của các Anh hùng Liệt sỹ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố, Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người có công và gần 2.000 đoàn viên thanh niên Thủ đô đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương, thắp nến tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Trong khuôn khổ chương trình, còn diễn ra chương trình gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử và trao tặng 50 suất quà cho các gia đình Thương binh - Liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

** Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1, Tỉnh đoàn Điện Biên phối hợp với Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ.

hang ngan nguoi thap nen tri an cac anh hung liet si hinh 2
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể và hơn 800 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đã về dự lễ thắp nến tri ân.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể và hơn 800 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đại diện cho hơn 170.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Điện Biên đã về dự lễ thắp nến tri ân.

hang ngan nguoi thap nen tri an cac anh hung liet si hinh 3
Các đoàn viên thắp hương cho các liệt sỹ.

Tại buổi lễ, tuổi trẻ tỉnh Điện Biên bày tỏ lòng trân trọng và biết ơn sâu sắc tới những cống hiến lớn lao, sự hi sinh quên mình của các anh hùng liệt sĩ đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Từ đó tô thắm thêm truyền thống vào trang sử vàng của dân tộc. Tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Điện Biên nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, ra sức thi đua học tập, phát huy tinh thần trí thức, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

hang ngan nguoi thap nen tri an cac anh hung liet si hinh 4
Hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng thể hiện tấm lòng tri ân của thế hệ trẻ Điện Biên.

Sau nghi lễ thỉnh chuông, mặc niệm, lãnh đạo tỉnh Điện Biên, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể và thế hệ trẻ tỉnh Điện Biên đã đặt vòng hoa lên Đài Tổ quốc ghi công, dâng hương và thắp nến tri ân trên các phần mộ để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

** Tối 26/7, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nhà tù Sơn La. Đây là chương trình nằm trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Sơn La.

Tại buổi Lễ, 250 đại biểu là các đoàn viên thanh niên thuộc thành đoàn Sơn La và đoàn viên thanh niên thuộc các lực lượng vũ trang tỉnh Sơn La, đã cùng ôn lại lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời dâng hương, thắp nến tri ân thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Sơn La đối với thế hệ cha, anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

** Cũng trong tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Việt- Lào huyện Anh Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc đã diễn ra Lễ thắp nến tri ân và chương trình nghệ thuật "Khúc tráng ca bất tử" nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7.

hang ngan nguoi thap nen tri an cac anh hung liet si hinh 5
Toàn cảnh Nghĩa trang Liệt sỹ Việt Lào tại huyện Anh Sơn

Tại buổi lễ, đại diện Quân khu 4, lực lượng vũ trang và lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, nhân dân và thân nhân liệt sĩ đã thành kính dâng hương, dâng hoa tại Đài liệt sĩ và các phần mộ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ Quốc tế cao cả.

hang ngan nguoi thap nen tri an cac anh hung liet si hinh 6
Thắp nến tri ân tại các phần mộ
Hiện Nghĩa trang Liệt sĩ Việt Lào tại huyện Anh Sơn an táng hơn 11.000 phần mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các cuộc kháng chiến chống Thực dân và Đế quốc trước đây. Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc là nơi yên nghỉ của 997 liệt sỹ trong đó có 104 liệt sĩ được quy tập tại Lào.

** Tại Nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm, đền đài trong toàn thành phố thành phố Cần Thơ, Thành đoàn và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã phối hợp tổ chức chương trình “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sĩ và chương trình văn nghệ với chủ đề “Màu hoa đỏ” nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) và 72 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang Cần Thơ (30/7/1945 – 30/7/2017).

Với phương châm: “Mỗi ngọn nến - Một tấm lòng - mỗi đoàn viên, thanh niên một hoạt động đền ơn đáp nghĩa” chương trình đã thu hút hơn 10.000 Đoàn viên, thanh niên tham gia. Đây không chỉ là hoạt động nhằm góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, đền đáp công ơn những người có công, mà còn giáo dục thế hệ trẻ biết sống nhân ái, biết trân trọng những giá trị truyền thống cao đẹp của quá khứ, để hướng tới tương lai tươi sáng.

Nhân dịp này, chương trình cũng tổ chức trao học bổng cho 40 học sinh, sinh viên là con em các gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh, gia đình chính sách… vượt khó học giỏi, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng./.

Nhóm PV/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x