Hàng nghìn ngư dân cần giúp vì gặp áp thấp nhiệt đới

Hàng nghìn ngư dân cần giúp vì gặp áp thấp nhiệt đới

Đến 16h30’ ngày 13/11, có 126 tàu, thuyền với khoảng 1.000 ngư dân thông báo tình trạng khó khăn nhờ được trợ giúp.

Thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa, từ 8h ngày 13/11, liên tục nhiều tàu thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân trên vùng biển Trường Sa đã liên lạc với Đài canh Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa) thông báo gặp phải gió to, sóng lớn vì thấp nhiệt đới trên biển Đông, kêu gọi sự trợ giúp để đưa tàu thuyền vào tránh trú tại hai nước Malaysia và Brunei.

Đến 16h30’, có 126 tàu, thuyền với khoảng 1.000 ngư dân thuộc các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Ngãi thông báo tình trạng khó khăn nhờ được trợ giúp. Do ngược hướng gió và sóng to nên ngư dân không thể vào tránh trú tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, mặc dù khoảng cách gần.

Bên cạnh việc tiếp tục giữ liên lạc, động viên ngư dân cố gắng bám tàu, hỗ trợ cho nhau, chiều 13/11, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã có công văn số 2675/BC-BCHBP, gửi Bộ Tư lệnh Biên phòng, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và Bộ Ngoại giao Việt Nam, đề nghị nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng hai nước nói trên, cho phép số ngư dân gặp khó khăn được vào tránh đợt áp thấp nhiệt đới này./.

Ngoài ra, văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn cho biết, tính đến 16 giờ hôm nay 13/11, lực lượng Biên phòng phối hợp với các địa phương tuyến biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã thông báo, hướng dẫn cho trên 25.000 tàu với gần 160.900 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Ban Chỉ đạo PCLBTW - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có Công điện số 50/CĐ-TW ngày 13/11 gửi các Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Phú Yên đến Cà Mau và Kiên Giang; Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ Quốc phòng, Ngoại Giao, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ đã có Công điện chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó kịp thời với các tình huống khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã có thông tin số 02/13/11/VP gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông báo và đề nghị với phía Philippines, Indonesia, Brunei, Malaysia và Thái Lan chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân cùng các tàu, thuyền của Việt Nam được vào tránh trú áp thấp nhiệt đới và lên bờ khi cần thiết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN