Hành trình rượu cần thức dậy hương xuân

VOV.VN - Mùa xuân, bước vào “mùa ăn năm uống tháng”, đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên chuẩn bị sẵn những ché rượu cần thơm lựng để mời khách.

Đối với người Ê Đê, quá trình làm ra một ché rượu cần ngon cần đến nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố thời tiết và lựa chọn thời điểm trộn men, ủ rượu. Gia đình bà Aduôn Bap ở buôn Kó Dhông, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc đang chuẩn bị nấu rượu cần, để dành đón những khách quý đến nhà trong mùa xuân mới.

Hai mẹ con chị H Phiu và aduôn Bap thức dậy từ rất sớm, thổi lửa nhóm bếp để chuẩn bị nấu mẻ rượu cần mới. 
Trong ngôi nhà dài tranh tối sáng, khói bếp tỏa nhè nhẹ, ngọn lửa cháy lên màu đỏ bập bùng.
Trong lúc aduôn Bap bắc nồi đun nước, chị H Phiu ngồi sàng nong gạo đã chuẩn bị sẵn, nhặt sạch những hạt sạn còn sót lại, vo sạch rồi thả vào nồi nước đang sôi.
Khi nồi cơm bắt đầu sôi, để cơm không bị vón cục, aduôn Bap dùng đũa cả đảo qua một lượt cho cơm sôi thật đều trước khi hạ lửa
Nồi cơm đã chín tới, 2 mẹ con đổ cơm ra nong rộng, rải thành một lớp mỏng để cơm thật nguội. 

Mem đã nhuyễn, cơm đã thật nguội, chị H Phiu rắc lớp men lên cơm và trộn đều để men quyện đều vào hạt cơm.
Trộn men xong, chị rắc thêm lớp vỏ trấu sạch và trộn đều lần nữa để khi cơm rượu lên men không bị vón cục và không bị tắc lỗ cần khi uống.
Trước khi đưa rượu vào ché, 2 mẹ con chị H Phiu và aduôn Bap ra vườn cắt ít lá chuối, đem vào rửa sạch lau khô rồi hơ sơ qua lửa để đậy miệng ché rượu.
Cơm rượu đã thấm men, hương thơm dìu dịu là có thể đặt vào ché ủ. Tùy vào kích thước của ché mà người làm rượu có thể ước lượng lượng gạo nấu để làm rượu.
Sau 2 tuần là rượu cần đã lên men hoàn toàn và có thể uống được. Khác với các loại rượu khác, càng để lâu rượu cần sẽ càng thấm men và hương vị càng ngon hơn.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Người dân nhiều nước châu Á tưng bừng đón Tết Nguyên đán
Người dân nhiều nước châu Á tưng bừng đón Tết Nguyên đán

VOV.VN - Ở một số các quốc gia châu Á, không khí đón mừng năm mới đang tưng bừng rộn ràng trên từng con phố.

Người dân nhiều nước châu Á tưng bừng đón Tết Nguyên đán

Người dân nhiều nước châu Á tưng bừng đón Tết Nguyên đán

VOV.VN - Ở một số các quốc gia châu Á, không khí đón mừng năm mới đang tưng bừng rộn ràng trên từng con phố.

Các bệnh viện ở TP HCM tăng cường trực cấp cứu trong dịp Tết
Các bệnh viện ở TP HCM tăng cường trực cấp cứu trong dịp Tết

VOV.VN - Ngày 18/2, nhằm 30 Tết âm lịch, các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường ứng trực cấp cứu trong dịp Tết.

Các bệnh viện ở TP HCM tăng cường trực cấp cứu trong dịp Tết

Các bệnh viện ở TP HCM tăng cường trực cấp cứu trong dịp Tết

VOV.VN - Ngày 18/2, nhằm 30 Tết âm lịch, các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường ứng trực cấp cứu trong dịp Tết.

Tết của người Việt nơi xứ Hoa Anh đào
Tết của người Việt nơi xứ Hoa Anh đào

VOV.VN -Vào thời khắc sắp đến Giao thừa, tâm trí của họ đang hướng về quê hương nơi có những người thân đang chuẩn bị đón Tết.

Tết của người Việt nơi xứ Hoa Anh đào

Tết của người Việt nơi xứ Hoa Anh đào

VOV.VN -Vào thời khắc sắp đến Giao thừa, tâm trí của họ đang hướng về quê hương nơi có những người thân đang chuẩn bị đón Tết.

Những người gìn giữ hương vị Tết cổ truyền Việt Nam ở Bắc Kinh
Những người gìn giữ hương vị Tết cổ truyền Việt Nam ở Bắc Kinh

VOV.VN - Mâm cỗ cúng giao thừa của gia đình chị Lan cũng có đủ bánh chưng, nem cuốn, canh măng miến, giò lụa, thịt đông, dưa hành.

Những người gìn giữ hương vị Tết cổ truyền Việt Nam ở Bắc Kinh

Những người gìn giữ hương vị Tết cổ truyền Việt Nam ở Bắc Kinh

VOV.VN - Mâm cỗ cúng giao thừa của gia đình chị Lan cũng có đủ bánh chưng, nem cuốn, canh măng miến, giò lụa, thịt đông, dưa hành.

Tết quê truyền thống với đủ hương vị
Tết quê truyền thống với đủ hương vị

VOV.VN - Tết quê ngày nay dù có sung túc hay còn đạm bạc thì vẫn chứa chan tình cảm gia đình, xóm giềng nồng ấm.

Tết quê truyền thống với đủ hương vị

Tết quê truyền thống với đủ hương vị

VOV.VN - Tết quê ngày nay dù có sung túc hay còn đạm bạc thì vẫn chứa chan tình cảm gia đình, xóm giềng nồng ấm.