Hành trình từ quá khứ tới tương lai của các phóng viên VOV

VOV.VN -Chuyến xe đặc biệt đã cùng chúng tôi  khởi hành từ quá khứ để hướng tới tương lai cùng các thế hệ PV Phòng Văn hóa- Ban Văn hóa-Xã hội (VOV2).

Tại sao lại có chuyến du hành đặc biệt này? Bà Vũ Thị Tuyết Mai, Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Đài Tiếng nói Việt Nam bật mí: “Kỷ niệm 74 năm thành lập Đài cũng là dịp Phòng Văn hóa tròn 65 năm. Nghe 65 năm quý vị cũng thấy 1 bề dày truyền thống của Phòng văn hóa. Chúng tôi tự hào vì trong truyền thống của Đài thì văn hóa có những đóng góp. Trong sự phát triển chung của xã hội thì văn hóa có giá trị quan trọng trong truyền thông. Ban VHXH tổ chức cuộc gặp mặt giao lưu các thế hệ phóng viên biên tập viên của phòng văn hóa là dịp để truyền thống cũng như ngọn lửa đam mê nghề nghiệp tiếp nối các thế hệ và lan tỏa". 

Phóng viên, BTV phòng  Văn hóa- Ban Văn hóa- Xã hội (VOV2) – Đài Tiếng nói Việt Nam.

Gần 50 cán bộ, phóng viên đã và đang công tác tại phòng Văn hóa đã có mặt đầy đủ trên xe để cùng hành hương đến đền Kiếp Bạc, Chí Linh, Hải Dương nơi diễn ra lễ hội mùa thu “Tháng 8 lễ Cha, tháng 3 lễ Mẹ” chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Các thế hệ phóng viên, mỗi người có duyên đến với Phòng Văn hóa ở một hoàn cảnh khác nhau nhưng có 1 điểm chung là những ngày tháng làm phóng viên văn hóa mang lại cho họ những giá trị không thể nói hết bằng lời.

Nhà báo Nghiêm Minh Mẫn, người đã gắn bó trọn đời làm báo với phòng Văn hóa chia sẻ, nghề báo cho bà nhiều trải  nghiệm, là những hành trang quý giá của cuộc đời. Cuộc gặp gỡ giao lưu giữa các thế hệ phóng viên cho bà cảm nhận những điều tuyệt vời:  “Được tham dự chương trình này tôi rất phấn khởi, bởi đây là lần đầu tiên phòng văn hóa tổ chức tập hợp được nhiều thế hệ đã công tác qua nhiều năm. Được gặp các phóng viên trẻ tôi vui và nghĩ rằng việc tiếp nối truyền thống nên duy trì thường xuyên. Và thực là tiếp lửa cho nhau, thế hệ trẻ tiếp lửa cho thế hệ đi trước và thế hệ đi trước truyền lại truyền thống xưa. Đó là sự hài hòa tuyệt vời”.

Còn với nhà báo Đào Văn Cổn, bút danh Đào Nguyễn từng kinh qua rất nhiều cương vị khác nhau trong cuộc đời làm báo nhưng quãng thời gian làm ở phòng Văn - Xã đã giúp ông nhìn nhận vấn đề thấu tỏ hơn để có những bài báo có giá trị: “Đầu tiên khi tôi vào nghề báo là viết qua những tư liệu “chết”, tức là viết qua báo chí. Khi tôi về văn xã thì đây chính là những tư liệu sống. Nó củng cố cho mình suy nghĩ về con người, về văn hóa, làm cho mình thấy mình sống có văn hóa như thế nào, mình phải có bề dày văn hóa thì mới khai thác được các vấn đề văn hóa. Đây cũng là cơ sở để tôi có đi vào lĩnh vực khác với các chương trình phát thanh khác thì vẫn nhớ những điều mình làm ở văn xã, cốt lõi là phải đi vào con người. Thứ 3 là phải luôn luôn đổi mới mình".

Những câu chuyện ríu ran không dứt trên suốt hành trình, những kỷ niệm được ôn kể và những kinh nghiệm được truyền lại để các thế hệ phóng viên cùng tiếp sức cho nhau. Lần đầu được tham dự cuộc giao lưu đầy ý nghĩa này, phóng viên trẻ Thùy Trang thu nhận được nhiều điều bổ ích: “Là người trẻ được gặp thế hệ trước, được nghe những câu chuyện kể, mình thấy vui và tự hào. Thấy ở đó những bài học quý cho quá trình công tác phía trước của mình. Từ đấy để thêm động lực cố gắng xứng đáng với truyền thống mà các thế hệ trước đã xây dựng nên".

Thế hệ tiếp nối thế hệ với những dự định tương lai tươi sáng, để Phòng Văn hóa – Ban Văn hóa- Xã hội – Đài Tiếng nói Việt Nam luôn góp tiếng nói trong sự nghiệp gìn giữ và nhân lên những nét đẹp văn hóa, trở thành một nốt chấm đẹp đẽ trên bản đồ VOV và trên hành trình văn hóa dân tộc./.

Phòng Văn hóa có xuất phát điểm từ Tổ Văn Xã thuộc Ban Đối nội của Đài TNVN được hình thành từ năm 1954.

 Năm 1960, tổ Văn Xã trở thành Phòng Văn Xã theo dõi tuyên truyền các vấn đề văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao, du lịch và các vấn đề xã hội.

 Từ 1/7/1994 Phòng được đặt tên là Phòng Văn hóa Đời sống trực thuộc Ban Văn hóa- Xã hội, đảm nhận sản xuất các chương trình Văn hóa và Đời sống, Y tế và sức khỏe cộng đồng, Thể Thao và chương trình Giáo dục và Đào tạo, còn mảng xã hội tách ra thành Phòng Các vấn đề xã hội.

 Đến 1/4/2016, Phòng Văn hóa và Đời sống đổi tên thành Phòng Văn hóa cho đến nay và đảm nhận sản xuất các chương trình “Nhịp sống văn hóa”, “Đất nước ngàn năm”, “Câu chuyện văn hóa” 30 phút trực tiếp, “Gia đình Việt”, “Chuyến đi kỳ thú” và “Đàn bà 30+”. 

          

 

VOV trong lòng thính giả Indonesia

VOV.VN - "Chúng tôi, Câu lạc bộ nghe đài Borneo, Indonesia, chúc mừng ngày thành lập VOV" là lời chúc của các thính giả Indonesia thường xuyên nghe VOV.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục