Hanotex bị cư dân tố bội tín với khách hàng

VOV.VN - Thay vì thực hiện kết luận sai phạm, chủ đầu tư Hanotex chơi khó cư dân đòi lại phần đất lối đi chung

Theo đại diện Ban quản trị nhà chưng cư Sky City 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, sau 5 năm đưa tòa nhà 88 Láng Hạ vào sử dụng, chủ đầu tư tòa nhà là Công ty Hanotex chây ì chưa hoàn công toàn bộ công trình, chưa hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng, xây dựng sai Giấy phép xây dựng.

Căn hộ penhouse tòa nhà A 88 Láng Hạ (Ảnh cư dân cung cấp).

Phát hiện ra những sai phạm, Ban quản trị tòa nhà 88 Láng Hạ đã kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra hiện trạng và Sở này đã có văn bản Kết luận số 8286 ngày 10/9/2015 nêu rõ một số sai phạm cụ thể của chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục sai phạm, khẩn trương bàn giao hồ sơ kỹ thuật tòa nhà, hệ thống gas trung tâm, hệ thống PCCC cho Ban quản trị tòa nhà; tiếp tục khắc phục tiếng ồn của hệ thống điều hòa trung tâm chiler; tích cực phối hợp với Ban quản trị tòa nhà để giải quyết các vướng mắc theo quy định pháp luật trước 30/9/2015.

Thanh tra cũng nhấn mạnh, đối với hành vi xây dựng các căn hộ penhouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của hai tòa nhà sai nội dung giấy phép cấp và sử dụng sai công năng được duyệt. Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND thành phố Hà Nội cho ý kiến xử lý.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay mặc dù Thanh tra Sở Xây dựng liên tục đôn đốc thực hiện nội dung Kết luận, Công ty Hanotex vẫn chây ì chưa thực hiện đầy đủ các nội dung Kết luận số 8286 ngày 10/9/2015 của Sở Xây dựng. Trái lại, chủ đầu tư đã có hành động trở mặt, bội tín không thực hiện lời cam kết với khách hàng. Cụ thể, theo Ban Quản trị tòa nhà, phí bảo trì chung cư, mặc dù được pháp luật quy định cụ thể nhưng đến nay Hanotex vẫn chưa hoàn trả cho cư dân hơn 30 tỷ đồng. Chủ đầu tư không thống nhất việc kiểm toán và quyết toán số tiền phí bảo trì.

Nghiêm trọng hơn, sau khi có Kết luận Thanh tra thay vì khắc phục sai phạm, chủ đầu tư Hanotex đã thách thức đòi lại 2/3 phần cổng ra vào Tòa nhà 88 Láng Hạ. Hanotex cho rằng đã đi thuê đất của Công ty Dasimex để cho cư dân đi tạm lối ra vào trong 5 năm qua. Đến nay hợp đồng thuê đất lối đi chấm dứt và cư dân sẽ phải hoàn trả lại phần diện tích lối đi này.

Những cư dân của tòa nhà 88 Láng Hạ bất bình cho rằng: Việc trả lại đất theo hợp đồng đúng vào thời điểm Hanotex bị cư dân tố là vô tình hay đòn “trả đũa” khi cuộc sống chung “cơm chẳng lành cay chẳng ngọt”.

Theo khách hàng, những cư dân của chung cư 88 Láng Hạ, việc mua bán dự án căn hộ tại tòa nhà Sky City Tower dựa trên thông tin giới thiệu sản phẩm cung cấp (đính kèm hồ sơ chào bán hàng), lối đi vào dự án rộng 11,2m. Nay phần đường bị trả lại cho Dasimex thì 456 hộ dân của tòa nhà chỉ còn một lối đi chung là 3,5m. Phần lối đi này không đáp ứng được yêu cầu chữa cháy khi có hỏa hoạn và “nút thắt” này sẽ là nguy cơ gây tắc giao thông tuyến đường Láng Hạ- Lê Văn Lương có mật độ xe lưu thông dày đặc.

Ban quản trị tòa nhà cho rằng: “Việc chủ đầu tư Hanotex hành xử với thái độ thiếu tôn trọng cư dân và coi thường pháp luật. Việc làm này có dấu hiệu cấu kết lừa đảo, cung cấp thông tin sai sự thật để lừa dối khách hàng”.

Cư dân 88 Láng Hạ phản đối chủ đầu tư.

Trao đổi với PV, nhiều người dân tỏ ra khá bất ngờ và bức xúc trước yêu cầu trên của Hanotex. Những công dân tòa nhà 88 Láng Hạ cho rằng, việc cư dân chúng tôi mua nhà và sinh sống ở đây đã 5 năm, đường đi được xác định rõ trong tất cả các hồ sơ bán hàng. Chúng tôi mua nhà với hiện trạng đường ra vào từ đường Láng Hạ đến khu nhà ở theo đúng theo đúng quảng cáo của chủ đầu tư và theo đúng thực tế xây dựng ở đây. Chắc chắn không một cư dân 88 Láng Hạ mua nhà với một đường đi chỉ có 3,5m và ngược lại chủ đầu tư cũng không thể bán được căn hộ với 1 lối đi như thế. Chúng tôi cho rằng chủ đầu tư trả lại lối đi là một sự thách đố, ép buộc, là việc thiếu tôn trọng cư dân”.

Có thể thấy rõ ràng việc Hanotex bán nhà cho khách hàng rồi đòi lại lối đi là một hành động bội tín để gây sức ép, thách thức cư dân thỏa hiệp với những sai phạm của chủ đầu tư.

Dasimex là ai?

Theo Ban quản trị tòa nhà 88 Láng Hạ, việc đòi lại 2/3 diện tích lối đi của Hanotex là thiếu logic, bởi trước đó tại cuộc họp với Ban quản trị ngày 7/12/2013, ông Dương Thành Đạt, Tổng Giám đốc Hanotex lúc đó khẳng định đã mua toàn bộ diện tích đường đi để làm lối đi chung của dự án.

Hiện Hanotex đang sở hữu 41,42% tỷ lệ vốn góp tại Công ty Dasimex. Và ông Trần Nhật Thành người đang sở hữu căn hộ penhouse ở tòa nhà 88 Láng Hạ giữ 30% phần cổ phần tại Hanotex, ông này cũng đồng thời là người đại diện góp vốn của Hanotex tại Dasimex.

Liên quan đến các tồn tại, sai phạm tại dự án Sky City Tower 88 Láng Hạ, ngày 16/11, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 7908 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Cụ thể:

Đối với việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn thiện công trình, vi phạm, Sở Xây dựng có trách nhiệm xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đối với hành vị xây dựng các hạng mục công trình không phép, sai phạm và sử dụng sai công năng, Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ cùng các Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Kế hoach- Đầu tư, Tài Chính, Tài nguyên- Môi trường, Cục Thuế Hà Nội và UBND quận Đống Đa kiểm tra, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo UBND Thành phố./.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Quyết định số 331/QĐ-TTr về thanh tra làm rõ nội dung công dân khiếu nại, tố cáo và báo chí phản ánh vi phạm của một số chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra 4 dự án như dự án toà nhà hỗn hợp Thăng Long (Chủ đầu tư Công ty TNHH Thăng Long), dự án Sky City 88 Láng Hạ (Chủ đầu tư Công ty TNHH Hanotex) Trụ sở Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng CICC Hà Nội (Chủ đầu tư sở Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng CICC Hà Nội), Tòa nhà LOD số 38 Trần Thái Tông (Chủ đầu tư Công ty CP Hợp tác Lao động Nước ngoài – LOD, đơn vị nhận chuyển nhượng dự án là Tập đoàn Phúc Lộc).

Đoàn thanh tra sẽ thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật, quy hoạch chi tiết được duyệt, quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc được chấp thuận, giấy phép xây dựng được cấp, việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước của chủ đầu tư dự án./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Hà Nội: Chung cư 88 Láng Hạ, dân bức xúc vì chủ đầu tư thu hẹp lối đi

VOV.VN - Nếu phần đường đi vào bị Hanotex trả lại thì người dân chỉ còn lại một lối đi rộng 3,5m, không đủ để xe cứu hỏa tiếp cận.

Tin cùng chuyên mục