Hậu Giang Mía ngập nước chết người trồng mía trắng tay

Hậu Giang: Mía ngập nước chết, người trồng mía trắng tay

VOV.VN - Người nông dân trồng mía ở Phụng Hiệp, Hậu Giang đang có nguy cơ mất trắng khi mía bị ngập nước.

Tình trạng mía ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đến thời điểm thu hoạch nhưng chưa được doanh nghiệp thu mua có nguy cơ mất trắng khi nước lũ lên cao. Hiện nay, tuy đỉnh lũ chưa ở mức cao nhất nhưng những ngày qua đã có hơn 100 ha mía ở đây bị ngập, chết khiến bà con lâm cảnh trắng tay.

Anh Ngô Thanh Mộng ở ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đứng thẫn thờ bên ruộng mía mênh mông nước. 4 công mía của gia đình anh đã bị nước ngập hơn nửa tháng qua với độ sâu hơn 40cm. Hiện mía đã xuống đọt chết gần hết nhưng chẳng thấy thương lái tìm mua. Vụ mía này coi như anh mất trắng gần 40 triệu đồng.

hau giang mia ngap nuoc chet nguoi trong mia trang tay hinh 1
Anh Ngô Thanh Mộng ngán ngẩm nhìn những cây mía của mình bị ngập nước.

Anh Ngô Thanh Mộng cho hay:“Nước ngập rồi giờ máy đưa vào bơm cũng không được. Bốn công mía nay gần như mất trắng hết, không thu hoạch gì được".

Những cây mía trên ruộng bị ngập sâu gốc trong nước, còn phía trên thân thì lá và đọt đã chết khô đó là thực trạng chung đang diễn ra trên nhiều ruộng mía ở ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp. Hiện nay diện tích mía còn tốt, đạt chất lượng còn không có thương lái tìm mua, nói chi đến mía bị ngập nước, chết khô; nếu có tìm mua đi chăng nữa thương lái cũng trả giá rất thấp chỉ từ 200 - 300 đồng/kg.

Bà Phạm Thị Út ở ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp buồn rầu, cho biết: "Mía ở ngoài ruộng chết khô hết rồi, tôi chờ nhà máy không được mà thương lái lên đây trả có 300 đồng/kg. Giờ được có hai mươi mấy tấn mà cây nào cây cũng chết hết".

Theo thống kê, toàn ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp có hơn 120 ha mía đang bị ngập nước. Trong đó gần 100 ha mía đã xuống lá bắt đầu chết với thiệt hại từ 50- 70% và 17ha bị thiệt hại gần như hoàn toàn. Theo chính quyền địa phương trong khu vực này, mặc dù có đầu tư hệ thống đê bao nhưng chưa thể khép kín nên khi triều cường lên nhanh, người dân không kịp trở tay.

hau giang mia ngap nuoc chet nguoi trong mia trang tay hinh 2
Mía bị chết do ngập nước giá chỉ còn 300đ/kg, người nông dân bị thiệt hại nặng.

Ông Đặng Văn Hồng Minh- Trưởng ấp Long Phụng, xã Tân Long, cho biết: "Năm nay mưa nước lên sớm hơn năm ngoái. Nước ở dưới càng ngày càng dâng lên, mưa thì trên đổ xuống cho nên mía của bà con chết."

Với giá mía được thu mua ở ruộng vào thời điểm này từ 650 - 680 đồng/kg, tính ra  hàng chục ha mía ở ấp Long Phụng xã Tân Long có giá trị hàng tỷ đồng, nay bị cuốn theo con nước lũ. Mía bị ngập chết đang được bà con tìm cách bán đổ, bán tháo để gỡ lại vốn đã bỏ ra là thực trạng chung đang diễn ra trên vùng mía Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang./.

Ảnh: Nông dân An Giang oằn mình cứu lúa

VOV.VN - Những ngày qua, mực nước đầu nguồn lên nhanh bất thường đã làm vỡ bờ bao, khiến hàng trăm ha lúa của bà con nông dân tại tỉnh An Giang mất trắng.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close