Hãy để thanh niên được “thử lửa”

(VOV)- Mỗi thanh niên cần phải ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên trở thành người vừa có đức, vừa có tài…


Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh diễn ra từ 11-14/12 tại Hà Nội là một sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị xã hội. Đại hội không chỉ thu hút sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên trong cả nước mà cả sự quan tâm của mọi tầng lớp người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Trong những ngày diễn ra Đại hội, đã có nhiều cuộc hội thảo, diễn đàn được mở ra để đoàn viên thanh niên có thể bày tỏ nguyện vọng và cả những trăn trở của mình về những vấn đề đang đặt ra cho tuổi trẻ và cả vai trò của Đoàn đối với thanh niên hiện nay.

Các đại biểu tại Đại hội (ảnh: Việt Đức)
Trong suốt chiều dài lịch sử và trong giai đoạn hiện nay, không thể phủ nhận vai trò to lớn của Đoàn trong việc đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các phong trào hoạt động trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhất là trong những năm gần đây, các phong trào, chương trình do Đoàn khởi xướng và thực hiện đều thu hút được sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của tuổi trẻ trên khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, các phong trào hành động "Xung kích phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp"... đã tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội.

Rèn đức trước khi luyện tài

Tại Đại hội lần này, sôi nổi, dân chủ là không khí chủ đạo trong các phiên thảo luận và các diễn đàn thanh niên. Cũng bởi bắt nguồn từ không khí ấy, nên đoàn viên thanh niên có thể mở lòng, bộc bạch hết những trăn trở về công tác thanh niên, về những vấn đề đang đặt ra đối với thanh niên hiện nay.

Một trong những vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay là về có một bộ phận thanh thiếu niên còn có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, về đạo đức, lối sống.

Đây cũng là vấn đề mà các thế hệ đi trước quan ngại. Trong một diễn đàn dành cho thanh niên, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ, trong xã hội hiện nay, ông và những người thuộc thế hệ của ông thấy rằng, nỗi lo về đức còn lớn hơn nỗi lo về tài. Theo ông, đối với mỗi một lao động, một con người bao giờ cũng phải có “2 trong 1”, nghĩa là vừa có đức, vừa có tài, bởi “không có đức thì sẽ phá hoại xã hội, còn không có tài thì làm xã hội trì trệ”.

Ông cho rằng, cùng với các nhiệm vụ lớn lao mà Đoàn thực hiện trong công tác phát triển, định hướng, hỗ trợ thanh niên, thì Đoàn nên quan tâm đến một việc rất nhỏ đối với công tác thanh niên, đó là quan tâm đến việc giáo dục thanh niên trở thành những người tử tế, bởi “mọi lý tưởng cao xa đều bắt nguồn từ những việc rất nhỏ, rất cụ thể, như đừng vứt rác ra đường, đừng nhổ cây, đừng vượt đèn đỏ….”.

Còn tại Lễ khai mạc Đại hội, khẳng định những kết quả đạt được của tổ chức Đoàn, của tuổi trẻ cả nước trong việc góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ lo ngại về một bộ phận thanh niên có xu hướng coi thường giá trị nhân văn, kỷ cương, đạo lý, mắc tệ nạn xã hội. Không ít thanh niên mang tâm lý hưởng thụ, ỷ lại sự bao cấp của gia đình và xã hội; dao động, thụ động, không chịu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ nhận thức về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong các gợi mở về công tác thanh niên, Tổng Bí thư cho rằng, phải coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh thiếu niên.

Nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức Đoàn các cấp trong thời gian tới là cần phải đặc biệt coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đoàn viên, thanh niên. Đây vừa là yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài và là thước đo hiệu quả hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên.

Đối với bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên để đảm đương trọng trách công việc trong thời kỳ mới.

Hãy để thanh niên được “thử lửa”

Một vấn đề cũng đang được đoàn viên thanh niên hết sức quan tâm đó là việc phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng người tài.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách, cơ chế thu hút nguồn nhân lực trẻ để họ được làm việc và phát huy khả năng sáng tạo. Mới đây nhất là việc thực hiện thành công Đề án đưa 600 tri thức trẻ về 62 huyện nghèo làm Phó Chủ tịch xã đã được nhiều bạn trẻ hoan nghênh và nhiệt tình tham gia.

Tuy nhiên, theo nhiều đoàn viên thanh niên, những đề án, chương trình như vậy đối với thanh niên còn quá ít để thanh niên tham gia. Cùng với đó khi bắt tay vào công việc thực tế thì những đoàn viên thanh niên trẻ cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng chủ yếu vẫn là việc các cấp chính quyền, lãnh đạo các địa phương vẫn còn e dè với khả năng của thanh niên, thậm chí nhiều nơi còn không hợp tác để làm việc.

Tâm sự của một bạn trẻ là Phó Chủ tịch xã ở Cao Bằng có lẽ cũng là trăn trở của nhiều bạn trẻ hiện nay, khi họ được đặt vào một vị trí lãnh đạo từ khi còn rất trẻ: “Mỗi Phó Chủ tịch xã về cơ sở làm việc thì đều chuẩn bị chương trình để triển khai nhiệm vụ của mình. Chúng tôi nôn nóng muốn được bắt tay vào công việc, được cống hiến nhưng có khi cả tháng chúng tôi vẫn tiếp cận được với lãnh đạo xã, bởi họ vẫn e dè khi làm việc với một người còn quá trẻ”.

Trong khi phần lớn bạn trẻ khi về công tác ở địa phương đều còn gặp khá nhiều khó khăn trong công việc, thì mô hình thu hút người trẻ ở Đà Nẵng mà đại biểu Nguyễn Hà Thảo Chi, Chánh Văn phòng Thành đoàn Đà Nẵng chia sẻ có lẽ là một “điểm sáng”, rất đáng để nhiều nơi được học tập.

Đó là việc từ cách đây gần 10 năm, Đà Nẵng đã có một số mô hình mang tính tiên phong cho các cán bộ trẻ. Điển hình là Câu lạc bộ cán bộ trẻ, được thành lập năm 2004, là nơi tập trung cán bộ trẻ có triển vọng phát triển từ cấp Phó trưởng phòng trở lên. Đây là nơi để cán bộ trẻ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, phản biện các chính sách do lãnh đạo Thành phố đề ra.

Cùng với đó, Đà Nẵng cũng có các đề án, chính sách phát triển nguồn nhân lực cao khá hiệu quả. Ngay từ khi trên ghế nhà trường, các tài năng trẻ được giải quốc gia, quốc tế được lãnh đạo Thành ủy quan tâm, hỗ trợ tiền học trong suốt quá trình học. Nếu họ đạt được những thành tích cao trong quá trình học Đại học, như đạt á khoa, thủ khoa sẽ được gửi đi học ở nước ngoài, sau khi trở về nước sẽ được thành phố trọng dụng.

“Ở Đà Nẵng, tất cả các vị trí từ Phó trưởng phòng trở lên đều qua thi tuyển, nên có những bạn trẻ đã có vị trí khá cao so với tuổi của mình. Vì thế các bạn có khả năng phát huy năng lực, trí tuệ cho sự phát triển của thành phố. Nếu đặt chúng tôi vào đúng vị trí và được lãnh đạo tin tưởng, thanh niên hoàn toàn có khả năng hoàn thành tốt công việc của mình”- bạn Nguyễn Hà Thảo Chi chia sẻ.

Đảng ta đã nhiều lần khẳng định, thanh niên là một bộ phận nòng cốt của xã hội, rường cột của dân tộc, là lực lượng xung kích của cách mạng và là chủ nhân tương lai của đất nước. Tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành cần tin tưởng giao nhiệm vụ cho thanh niên. Quan tâm, giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện để thanh niên tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước, của các địa phương, đơn vị. Chăm lo quyền lợi chính đáng của thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên được học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện.

Tổng Bí thư đặt niềm tin rằng, sau Đại hội này, phong trào thanh niên và Đoàn Thanh niên sẽ có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, góp phần xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu, như Bác Hồ hằng mong muốn./.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc

Công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng. Vấn đề thanh niên và công tác thanh niên luôn được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng, đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức đoàn. Song bản thân thanh niên và tổ chức đoàn cũng cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò và sứ mệnh của mình, nâng cao ý thức trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ tri thức, đạo đức cách mạng để thực hiện được sứ mệnh lịch sử, đi đầu trong cuộc đấu tranh chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, đáp ứng yêu cầu cách mạng trong tình hình mới, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Thanh niên cần nuôi hoài bão lớn

Bên cạnh kiến thức rất cần bản lĩnh, trước hết cần nuôi hoài bão lớn. Các thế hệ trước đã không chịu chấp nhận kiếp đời nô lệ, sẵn sàng xả thân vì độc lập của Tổ quốc, tự do của nhân dân. Thế hệ chúng ta và mai sau nhất định không chấp nhận số phận nước nghèo, quyết xây dựng non sông giàu đẹp, bước lên đài vinh quang sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong ước.

Bản lĩnh còn thể hiện trong niềm tự hào dân tộc, lòng tự trọng của mỗi người. Xương máu của lớp lớp cha anh đã bồi đắp nên mối cảm tình và lòng quý trọng của bạn bè thế giới đối với nhân dân ta; lương tâm và danh dự không cho phép chúng ta có bất kỳ lời ăn, tiếng nói và hành vi ứng xử nào có thể làm hoen ố hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong lòng bạn bè năm châu.

Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Trung ương Đoàn: Đoàn phải thật sự là trường học XHCN của thanh niên

Phải làm sao đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng của Đoàn hơn nữa để Đoàn thật sự là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Phải làm sao để các phong trào hành động cách mạng của thanh niên thiết thực, hiệu quả và lan tỏa hơn nữa, đóng góp được nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Tin liên quan

Ông Vũ Khoan nhắn nhủ giới trẻ: Đã hứa là làm, đã hẹn là tới
Ông Vũ Khoan nhắn nhủ giới trẻ: Đã hứa là làm, đã hẹn là tới

(VOV) - Theo ông Vũ Khoan, trong hành trang của tuổi trẻ nhất thiết cần có hai thứ cơ bản là kiến thức và bản lĩnh

Ông Vũ Khoan nhắn nhủ giới trẻ: Đã hứa là làm, đã hẹn là tới

Ông Vũ Khoan nhắn nhủ giới trẻ: Đã hứa là làm, đã hẹn là tới

(VOV) - Theo ông Vũ Khoan, trong hành trang của tuổi trẻ nhất thiết cần có hai thứ cơ bản là kiến thức và bản lĩnh

Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ

(VOV)- Tổng Bí thư: Tuổi trẻ Việt Nam hãy ra sức học tập lao động, rèn luyện, để ngày càng tiến bộ, có tâm trong trí sáng, hoài bão lớn...

Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ

Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ

(VOV)- Tổng Bí thư: Tuổi trẻ Việt Nam hãy ra sức học tập lao động, rèn luyện, để ngày càng tiến bộ, có tâm trong trí sáng, hoài bão lớn...

Đa sắc màu tụ hội tại Đại hội Đoàn toàn quốc
Đa sắc màu tụ hội tại Đại hội Đoàn toàn quốc

(VOV) -Sự trẻ trung, năng nổ của những thủ lĩnh đoàn khiến cho ngày khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X sôi động.

Đa sắc màu tụ hội tại Đại hội Đoàn toàn quốc

Đa sắc màu tụ hội tại Đại hội Đoàn toàn quốc

(VOV) -Sự trẻ trung, năng nổ của những thủ lĩnh đoàn khiến cho ngày khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X sôi động.

Tổng Bí thư gợi mở nhiều vấn đề về công tác thanh niên
Tổng Bí thư gợi mở nhiều vấn đề về công tác thanh niên

(VOV) -Theo Tổng Bí thư, công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc…

Tổng Bí thư gợi mở nhiều vấn đề về công tác thanh niên

Tổng Bí thư gợi mở nhiều vấn đề về công tác thanh niên

(VOV) -Theo Tổng Bí thư, công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc…

Rèn đức cho thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn
Rèn đức cho thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn

(VOV) - “Vấn đề rèn đức cho thanh niên luôn được Đoàn quán triệt, xem đó là một nhiệm vụ trọng tâm”

Rèn đức cho thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn

Rèn đức cho thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn

(VOV) - “Vấn đề rèn đức cho thanh niên luôn được Đoàn quán triệt, xem đó là một nhiệm vụ trọng tâm”

Nhiều bạn trẻ chọn nhầm nghề!
Nhiều bạn trẻ chọn nhầm nghề!

(VOV) -Sinh viên học trái nghề, khó kiếm việc làm… là những vấn đề thanh niên quan tâm.

Nhiều bạn trẻ chọn nhầm nghề!

Nhiều bạn trẻ chọn nhầm nghề!

(VOV) -Sinh viên học trái nghề, khó kiếm việc làm… là những vấn đề thanh niên quan tâm.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn kiểm điểm hạn chế
Lãnh đạo Trung ương Đoàn kiểm điểm hạn chế

(VOV) - Trong đó, việc nắm bắt dư luận và đoàn viên thanh niên về những vấn đề liên quan đến tổ chức Đoàn còn hạn chế

Lãnh đạo Trung ương Đoàn kiểm điểm hạn chế

Lãnh đạo Trung ương Đoàn kiểm điểm hạn chế

(VOV) - Trong đó, việc nắm bắt dư luận và đoàn viên thanh niên về những vấn đề liên quan đến tổ chức Đoàn còn hạn chế

Chiều nay, ông Vũ Khoan sẽ thảo luận cùng thanh niên
Chiều nay, ông Vũ Khoan sẽ thảo luận cùng thanh niên

(VOV) -Tham dự tại các Trung tâm thảo luận còn có nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển; Giáo sư Trần Văn Khê...

Chiều nay, ông Vũ Khoan sẽ thảo luận cùng thanh niên

Chiều nay, ông Vũ Khoan sẽ thảo luận cùng thanh niên

(VOV) -Tham dự tại các Trung tâm thảo luận còn có nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển; Giáo sư Trần Văn Khê...

Ông Vũ Khoan: "Nỗi lo về đức còn lớn hơn về tài"
Ông Vũ Khoan: "Nỗi lo về đức còn lớn hơn về tài"

(VOV) - Ông Vũ Khoan cho rằng, mọi lý tưởng cao xa đều bắt nguồn từ những việc rất nhỏ, rất cụ thể trong cuộc sống hàng ngày…

Ông Vũ Khoan: "Nỗi lo về đức còn lớn hơn về tài"

Ông Vũ Khoan: "Nỗi lo về đức còn lớn hơn về tài"

(VOV) - Ông Vũ Khoan cho rằng, mọi lý tưởng cao xa đều bắt nguồn từ những việc rất nhỏ, rất cụ thể trong cuộc sống hàng ngày…

Bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội Đoàn toàn quốc
Bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội Đoàn toàn quốc

(VOV) -VOV Online giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X

Bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội Đoàn toàn quốc

Bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội Đoàn toàn quốc

(VOV) -VOV Online giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X