Hệ thống truyền thanh cơ sở hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19

Hệ thống truyền thanh cơ sở hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19

VOV.VN - Hệ thống truyền thanh cơ sở đã góp phần giúp người dân nắm bắt nhanh các thông tin về phòng, chống dịch.

Khánh Hòa là địa phương đầu tiên có người Việt Nam mắc Covid-19 và công bố dịch bệnh Covid-19. Từ đó đến nay, Khánh Hòa chưa ghi nhận thêm trường hợp nào. Kết quả này là nhờ sự chung tay của cả cộng đồng. Đặc biệt, hệ thống truyền thanh cơ sở đã góp phần giúp người dân nắm bắt nhanh các thông tin về phòng, chống dịch.

he thong truyen thanh co so hieu qua trong phong chong dich covid-19 hinh 1
Hệ thống truyền thanh cơ sở tại TP Nha Trang phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch.

"...Để tiếp tục chủ động phòng chống dịch, ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau họng. Mọi người cần thực hiện các việc sau: đeo khẩu trang và tự cách ly ở phòng riêng thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà. Giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2m. Gọi điện cho đường dây nóng cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế, số điện thoại 19003228 để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế..."

Những thông tin được phát trên Đài Truyền thanh Nha Trang như thế này đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương gần 3 tháng nay. Từ khi có thông tin về dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc, rồi khi Khánh Hòa ghi nhận trường hợp đầu tiên người Việt Nam mắc bệnh Covid-19, nhiều người dân không khỏi hoang mang, lo lắng. Trước thực tế đó, hệ thống truyền thanh tại các cơ sở đã tăng cường cập nhật, đưa thông tin về dịch bệnh đến với người dân. Hằng ngày, ngoài tiếp âm các chương trình thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Khánh Hòa, các Đài truyền thanh cấp huyện còn sản xuất các tin, bài về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Anh Nguyễn Quang Vinh, ở thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "So với điện thoại và nhiều nguồn thông tin trên mạng internet, thông tin trên loa truyền thông rất chính xác, đáng tin cậy trong thời buổi nhiễu loạn thông tin trong mùa dịch bệnh hiện nay".

he thong truyen thanh co so hieu qua trong phong chong dich covid-19 hinh 2
Các đài truyền thanh tăng cường cung cấp các thông tin về dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao kiêm Trưởng Đài truyền thanh thành phố Nha Trang cho biết: Toàn thành phố có gần 500 cụm loa truyền thanh không dây ở 27 xã, phường. Các Đài truyền thanh cấp xã cũng tăng cường thời lượng tuyên truyền về dịch bệnh.

Ông Cường nói: "Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh có ưu thế là hệ thống cụm loa, chúng tôi bố trí đều các khu dân cư. Tuyên truyền thông tin đến trực tiếp tận người dân theo các khung giờ quy định. Để công tác tuyên truyền phòng chống dịch được tốt, trước đó, thành phố đã đầu tư nâng cấp các cụm loa ở xã, phường. Hiện nay, các cụm loa đều hoạt động ổn định".

Tỉnh Khánh Hòa đã được Bộ Y tế công bố hết dịch Covid-19. Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, bên cạnh việc kiểm soát tốt dịch bệnh thì nhận thức của người dân về Covid-19 được nâng cao rất nhiều. Hệ thống truyền thanh cơ sở với lợi thế sẵn có đã len lỏi khắp nơi, cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho người dân từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo. Từ chỗ hoang mang, lo lắng đến nay người dân đã chủ động, biết cách phòng bệnh, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát dịch bệnh.

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng cho biết, qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở chúng tôi đưa đến cho bà con những thông điệp rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu: "Những thông điệp chúng ta cần phải ngắn, gọn, dễ hiểu, bà con nghe có thể làm được. Người ta đang làm việc cũng có thể nghe được thông tin đó. Người ta sáng nghe, trưa nghe, chiều nghe, tối nghe rất hiệu quả. Khi thông tin được nhắc đi nhắc lại, mọi người dễ nhập tâm, dễ biết, nhận thức và thực hiện các phương án phòng chống dịch, các cách vệ sinh phòng dịch"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close