Hiến tạng - Phép màu đến từ tấm lòng cao cả

VOV.VN - Biết mình không thể qua khỏi, anh Dương Hồng Quý đã đề nghị với gia đình được hiến tạng để cứu sống nhiều người khác.

Phép màu ngoài đời thực

Ngày 12/12/2018, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy - ghép nhiều tạng hết sức đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não.

Anh Dương Hồng Quý (áo xanh), người hiến đa tạng mang lại sự sống cho 5 bệnh nhân khác. (Ảnh gia đình cung cấp)

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam và tại bệnh viện Việt Đức tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận) và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở TP HCM. Sau 10 ngày, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi.

Với 5 gia đình có người thân cận kề cửa tử và may mắn tìm được tạng hiến phù hợp thì đây là thực sự là một phép màu. Câu chuyện về người hiến tạng đã mang lại phép màu ngoài đời thực này cũng đang lan tỏa tình người và sự nhân văn giữa cuộc đời này.

Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, người hiến tạng là anh Dương Hồng Quý, ngoài 40 tuổi, trú tại Ninh Bình. Anh Quý phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11/2018. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh Quý đã đề nghị với các thành viên trong gia đình được hiến tạng để cứu sống những người khác.

Anh Dương Hồng Quý đã tặng lại tim, gan, phổi và 2 thận cho 5 người bệnh nặng đang chờ đợi. Trong đó tim, gan, phổi và 1 thận được ghép tại Bệnh viện Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viên Nhi đồng 2 (TP HCM). Đặc biệt, phổi của anh Quý đã được kíp y bác sỹ bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép cho 1 bệnh nhi 17 tuổi. Đây là lần thứ 2 Việt Nam ghép phổi từ người cho chết não.

Quyết định nhân văn

Khi anh Quý rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được các bác sỹ tiên lượng không thể qua khỏi, vợ anh là chị Hoàng Thanh Phương và cả gia đình anh đã cùng liên hệ để xin được hiến tạng của anh cho y học.

Gia đình anh đã kết nối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, kết nối với gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh (người từng hiến đa tạng vào tháng 2/2018) và sau đó liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề đạt nguyện vọng. Thời điểm này, anh Quý đang nằm tại bệnh viện Bạch Mai.

Ban Lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức. GS. TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chúng tôi được biết bệnh nhân có ý định hiến tạng. Ban Giám đốc bệnh viện cũng xác định bệnh viện Việt Đức là địa điểm tốt nhất với cơ sở vật chất sẵn sàng nhất với cả người cho và người nhận. Chúng tôi đã vận động, với sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình để thực hiện nguyện vọng cuối cùng của người bệnh”.

Các bác sỹ đã thực hiện thành công kỹ thuật lấy - ghép tạng theo nguyện vọng của anh Quý và gia đình, ghi thêm kỳ tích cho ngành y tế. Nhưng điều lớn lao hơn đằng sau đó là tấm lòng nhân văn của người hiến tạng và gia đình. Điều này cũng cho thấy sự thành công của nỗ lực vận động của cộng đồng xã hội để nâng cao nhận thức của mọi người về hiến tạng. Đó là sự cho đi để còn lại mãi mãi.

Anh Quý và gia đình đã có một quyết định đầy nhân văn, mang lại sự hồi sinh cho 5 người bệnh khác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Em bé đầu tiên ra đời nhờ tử cung hiến tặng từ người đã chết

VOV.VN - Một phụ nữ Brazil không có tử cung bẩm sinh đã cho ra đời một bé gái sau khi nhận tử cung được hiến tặng từ một người đã chết.

Bệnh nhân chết não hiến tạng cứu 5 người bệnh

VOV.VN -Một bệnh nhân bị tai nạn giao thông chết não tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã được người nhà tình nguyện hiến tạng nhân đạo cứu sống 5 người bệnh.

16 người được cứu sống nhờ 4 người chết não hiến tạng

VOV.VN -Gần 1 tháng, Bệnh viện Việt Đức đã nhận được từ 4 người chết não hiến 4 quả tim, 4 lá gan, 8 quả thận để phục vụ cho các cuộc phẫu thuật ghép.

Ngắm bé gái ra đời nhờ tử cung hiến tặng chuẩn bị đón Giáng sinh

VOV.VN - Đây là em bé đầu tiên ra đời nhờ tử cung hiến tặng của người chết và là bước đột phá để bác sĩ ở Anh tiến hành ca ghép tử cung đầu tiên vào năm 2019.

Tin cùng chuyên mục