Hồ lớn nhất Nghệ An xả nước, thị xã Hoàng Mai sẵn sàng di dời dân

VOV.VN - Hồ Vực Mấu đang mở các cửa xả nước về vùng hạ lưu. Thị xã Hoàng Mai cũng đã sẵn sàng các phương án di dời dân trong trường hợp xấu nhất.

Chiều tối ngày 10/10, ông Hồ Sỹ Tùng – Chánh văn phòng thị xã Hoàng Mai cho biết: Hiện tại trên địa bàn chỉ có một số khu vực bị ngập cục bộ. Thị xã cũng đã di dời 3 hộ dân đến nơi an toàn. Đồng thời địa phương cũng đã thông báo đến từng hộ dân, sẵn sàng các phương án di dời cần thiết để đảm bảo an toàn, trong khi hồ thủy lợi Vực Mấu xả nước, nước triều dâng lên.

ho lon nhat nghe an xa nuoc thi xa hoang mai san sang phuong an di doi dan hinh 1
Nước ầm ầm từ hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An đổ về vùng hạ lưu
Thị xã Hoàng Mai là khu vùng hạ du của hồ Vực Mấu, đây là hồ thủy lợi có lượng nước lớn nhất Nghệ An. Hồ Vực Mấu được xem là hồ thủy lợi lớn nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An, dung tích trữ khoảng 75 triệu m3 nước, dung tích phòng lũ khoảng 125 triệu m3 nước, cao trình +22,21m. Có nhiệm vụ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân 12 xã trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, cung cấp nước tưới cho 3.600 ha đất sản xuất nông nghiệp.

Trước đó vào năm 2013, hồ Vực Mấu đã từng mở tràn xả lũ gây nên trận lụt lịch sử, người dân vùng hạ lưu đã chìm trong biển nước. Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, tổng thiệt hại ước tính gần 800 tỷ đồng.

ho lon nhat nghe an xa nuoc thi xa hoang mai san sang phuong an di doi dan hinh 2
Chiều ngày 10/10, đơn vị vận hành Hồ Vực Mấu đã mở các cửa xả với lưu lượng khoảng 300 m3/s
Chiều ngày 10/10, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Quốc Thăng –  Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai đơn vị quản lý hồ Vực Mấu cho biết: Trước đó từ ngày 29/9, đơn vị đã tiến hành mở 2 cửa xả hồ Vực Mấu để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành hồ khi mực nước tăng cao.

Võ Sỹ Thắng – Phó Giám đốc Công ty thủy lợi Bắc, người đang trực tiếp vận hành hồ Vực Mấu cho biết: Hiện tại đơn vị đang mở 2 cửa xả với lưu lượng nước khoảng 300 m3/s, lưu lượng nước về hồ khoảng 390 m3/s, mực nước trong hồ đạt 21,76 m cao hơn cao trình khoảng 76cm. 

Một cán bộ thị xã Hoàng Mai cho biết, trong trường hợp xấu nhất thị xã sẽ tiến hành di dời hàng ngàn hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm. Hiện tại có một số vùng bị ngập cục bộ như xã Quỳnh Vinh, phường Mai Hùng, phường Quỳnh Dị, xã Quỳnh Lập…

Chiều ngày 10/10, đơn vị vận hành hồ Vực Mấu đã mở 3 cửa xả, tuy nhiên sau đó 1 cửa xả nước đã được đóng. Trong khi nước triều đang dâng lên. Đơn vị vận hành hồ sẽ theo dõi sát tình hình thực tế để có phương án vận hành phù hợp đảm bảo an toàn.

Hồ vực mấu mở cửa xả, nước ầm ầm đổ về vùng hạ lưu:

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x