Hồ thủy điện đưa vào sử dụng 3 năm, người dân vẫn chưa được bồi thường

VOV.VN -  Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân xã Bắc La, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Sau hơn 3 năm đóng cống dẫn dòng tích nước lòng hồ Thủy điện Thác Xăng, khoảng 40 hộ dân ở xã Bắc La (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) có đất nông nghiệp bị ngập vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, dù phương án chi trả đã được thông qua.

Phương án đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng (hạng mục phát sinh) khi hồ thủy điện Thác Xăng tích nước đã được phê duyệt từ lâu.

Mất gần 30 phút đi bè, chúng tôi mới đến được nhà anh Lý Văn Kỉu ở thôn Hát Lốc, xã Bắc La, huyện Văn Lãng. Là một trong những hộ thiệt hại nặng nhất sau khi thủy điện Thác Xăng tích nước, gia đình anh Lý Văn Kỉu đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất. Không những thế, căn nhà của anh Kỉu còn bị cô lập ở gò cao cuối thôn nên cách duy nhất để đi ra bên ngoài là dùng bè mảng.

"Nước thủy điện ngập ruộng nhưng chủ đầu tư không trả tiền đền bù. Tôi mong muốn bên Thủy điện trả tiền sớm để di chuyển đi chỗ khác. Ruộng ngập 4 năm rồi, còn muốn ra khỏi nhà phải đi bằng bè mảng mất gần 1 tiếng. Con cái bây giờ phải đưa ra trọ ở ngoài bởi vì đi học vất vả lắm, sợ chết đuối", anh Kỉu nói.

Cũng giống gia đình anh Lý Văn Kỉu, gia đình ông Hứa Văn Sủi và bà Đinh Thị Nhoi ở thôn Nặm Slù, xã Bắc La cũng không có đất canh tác do dự án sau khi tích nước đã ngập toàn bộ diện tích ruộng của gia đình.

Gia đình anh Lý Văn Kỉu phải di chuyển bằng bè mảng mỗi khi có việc ra khỏi nhà.

Bà Đinh Thị Nhoi cho biết: "Năm 2016 còn được cấy được lúa, năm 2017 cấy một vụ thành lúa rồi nhưng nước ngập hết không thu hoạch được. Năm nào cũng ngập như thế này làm sao mà cấy lúa được, không có ruộng nên phải đi mua gạo ăn".

Theo thống kê của UBND xã Bắc La, có khoảng 40 hộ dân trong diện được đền bù (hạng mục phát sinh sau khi lòng hồ thủy điện Thác Xăng tích nước) với số tiền chủ đầu tư phải chi trả khoảng 2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Vi Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Bắc La, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: nhiều lần kiến nghị nhưng phía chủ đầu tư chưa giải quyết nên cuộc sống các hộ dân này đang gặp rất nhiều khó khăn.

"Lúc trước, khi tích nước xong thì ngập quá cao trình 183. Tuy đã kiến nghị từ năm 2017 và năm 2018 tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt đền bù hỗ trợ phát sinh nhưng đến bây giờ bên chủ đầu tư vẫn chưa chi trả. Chúng tôi mong muốn bên Thủy điện Thác Xăng sớm chi trả tiền đền bù để bà con mua đất nơi khác, làm ăn sinh sống", ông Quyết nói.

Bắc La là xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Lãng, toàn xã có khoảng 340 hộ sinh sống bằng nghề nông, nhưng hơn 3 năm nay nhiều hộ dân không còn đất sản xuất. Ông Nguyễn Đình Trường, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết: "Huyện đã có 2 công văn gửi lên cho công ty để chi trả nhưng phía chủ đầu tư chỉ khất lần với lý do “đang thu xếp kinh phí”. 

Nhà máy Thủy điện Thác Xăng do Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 300 tỷ đồng, công suất khoảng 20MW. Dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2016./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Viwasupco phải bồi thường cho người dân - người tiêu dùng

VOV.VN - Công ty Viwasupco phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân – người tiêu dùng theo quy định khi đã phải dùng nguồn nước bị nhiễm dầu.

Người dân có quyền kiện bồi thường đơn vị cung cấp nước?

VOV.VN - Theo luật sư, nước bẩn có thể nguy hại đến sức khỏe con người, người dân Hà Nội có quyền kiện bồi thường đơn vị cung cấp nước để bồi thường thiệt hại.

Vụ PV VOV Giao thông bị hành hung: Đối tượng xin lỗi, xin bồi thường

VOV.VN - Được mời lên làm việc, đối tượng Sang đã bày tỏ sự hối hận và mong muốn được bồi thường toàn bộ tiền viện phí cho phóng viên….

Tin cùng chuyên mục