Hoàn thành cấp căn cước công dân cho 50 triệu công dân trước 1/7/2021

Hoàn thành cấp căn cước công dân cho 50 triệu công dân trước 1/7/2021

VOV.VN - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, có thể hoàn thành việc cấp mã số định danh cho toàn bộ công dân trước 1/7/2021, khi Luật Cư trú chính thức có hiệu lực.

Giải trình trước Quốc hội về dự thảo Luật cư trú (sửa đổi) chiều 16/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã đề nghị với Quốc hội xem xét thông qua luật này vào kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 14, đồng thời luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

hoan thanh cap can cuoc cong dan cho 50 trieu cong dan truoc 1/7/2021 hinh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (Ảnh: Quốc hội)

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện Bộ Công an đã cấp được khoảng 16 triệu căn cước công dân số định danh trong tổng số hơn 90 triệu công dân. Ước lượng còn khoảng 80 triệu công dân chưa được cấp căn cước công dân này. Trong đó, người dưới 14 tuổi khoảng 30 triệu, tức là còn khoảng 50 triệu dân công dân nữa cần phải được cấp căn cước công dân.

“Thời gian chúng tôi dự kiến sẽ còn một năm nữa để thực hiện việc này. Nếu được Quốc hội và Chính phủ ủng hộ, Bộ Công an chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để có thể cấp được trong 1 năm nữa hoàn thành được số này trước ngày 1/7/2021, khi luật này chính thức có hiệu lực”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Giải trình với đại biểu Quốc hội về tiến độ cấp số định danh cá nhân hiện nay, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã thu thập và đưa vào trong hệ thống thông tin dữ liệu về công dân khoảng 80 triệu công dân, trong khi kiểm tra trước đây, 4 năm mới làm được 16 triệu, bây giờ tại sao trong thời gian vừa qua làm rất nhanh.

“Trên thực tế, vừa qua lực lượng công an xã chính quy là lực lượng chủ lực thực hiện công việc đã hoàn thành 99% các xã, kiểm tra độ chính xác của thông tin dữ liệu để đưa vào máy”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Chúng tôi thấy rằng với việc đề xuất Luật Cư trú có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, mà hiện đã hoàn thành cơ bản việc cấp căn cước công dân cho những người từ 14 tuổi trở lên. Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được việc này và tiếp tục cấp cho những người dưới 14 tuổi sẽ hoàn thành trong thời gian tiếp theo đó sau ngày 1/7/2021”.

Đối với những ý kiến về điều kiện được đăng ký thường trú thành phố trực thuộc Trung ương, xóa đăng ký thường trú, quy định chuyển tiếp khi luật có hiệu lực thi hành… cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thẩm tra Quốc hội và các cơ quan hữu quan khác để tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật để trình ra Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 14./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close