Học sinh đi xe máy khi chưa đủ tuổi, không có bằng lái rất nguy hiểm

VOV.VN - Nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng do học sinh gây ra, lỗi do điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe gây ra.

Ngày 6/5, Ủy ban ATGT Quốc gia có Công điện khẩn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường sau thời gian dài nghỉ do phải giãn cách xã hội để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

 Hiện trường vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). 4 nữ sinh chở nhau trên xe máy đã đâm vào cột mốc bên đường khiến 2 nữ sinh tử vong tại chỗ, 2 em còn lại bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. 

Nội dung công văn do Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia-Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký nêu rõ: hiện nay trên cả nước, tình trạng học sinh phổ thông, nhất là cấp Trung học phổ thông, Trung học cơ sở vi phạm quy định trật tự an toàn giao thông rất phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông; tập trung vào một số hành vi vi phạm như điều khiển xe môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định...

Cảnh sát giao thông sẽ xử lý những học sinh điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. 

Để ngăn ngừa, hạn chế các vụ tai nạn giao thông tương tự, bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường, Ủy ban ATGT Quốc gia trọng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, không chở quá số người quy định; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe.

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu lực lượng chức năng các địa phương cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh. Đặc biệt, Hiệu trưởng các trường kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh, sinh viên điều khiển xe môtô, xe gắn máy không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi,” ông Thể nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục đưa nội dung giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm đối với các cơ sở giáo dục.

Người đứng đầu cơ sở giáo dục có tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục và bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh; gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân vi phạm.

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh, nhất là các hành vi vi phạm nguy hiểm như điều khiển xe môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định; xem xét trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở, đơn vị chức năng trực tiếp phụ trách địa bàn trong việc để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh./.