Hóc thạch rau câu, bé trai 21 tháng tuổi được bác sỹ cứu sống thần kỳ

Hóc thạch rau câu, bé trai 21 tháng tuổi được bác sỹ cứu sống thần kỳ

VOV.VN - Bệnh nhi bị hóc thạch toàn thân đã tím tái, ngừng tim, ngừng thở may mắn được cứu sống một cách thần kỳ như được đưa từ “cõi chết” trở về…

Như VOV.VN đã thông tin trước đó khoảng 10h30’ ngày 14/6, cháu Ng.H.Gi.Kh (21 tháng tuổi, trú tại xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An) được người thân tức tốc đưa đến bệnh viện Phổi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng toàn thân đã tím tái.

hoc thach rau cau, be trai 21 thang tuoi duoc bac sy cuu song than ky hinh 1

Hình ảnh các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhi K đã ngừng tim, ngừng thở do hóc thạch. Sau 7 phút được cấp cứu tích cực tim cháu bé mới đập trở lại.

Qua kiểm tra, cháu đã ngưng tim, ngưng thở từ trước khi được đưa vào bệnh viện. Mẹ cháu bé cho biết, trước đó khoảng 15 phút chị có cho cháu ăn thạch rau câu, phát hiện cháu bị hóc thạch, toàn thân bắt đầu tím tái nên chị đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

7 phút cấp cứu, tim bé trai mới đập lại

Ngày 22/6, trao đổi trong buổi làm việc với phóng viên, Trường khoa Hồi sức cấp cứu – Chống độc bệnh viện Phổi Nghệ An, bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Hữu Toàn (người trực tiếp cấp cứu cho cháu bé) nhớ lại: “Thời điểm được đưa đến bệnh viện, cháu đã tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước đó. Biết cháu bé bị hóc thạch nên chúng tôi đã nhanh chóng cấp cứu theo phương pháp tối ưu nhất, đặc biệt đối với trường hợp bệnh nhi còn nhỏ tuổi”.

“Đối với trường hợp trẻ bị hóc thạch, nếu dùng các thủ thuật thông thường sẽ khiến trẻ sớm tử vong hơn. Đầu tiên, một người phải ép tim ngoài lồng ngực cháu giữ trạng thái nhịp đập như thời điểm quả tim cháu vẫn đang đập để máu vẫn có thể đưa lên não…

Sau đó, chúng tôi thông đường thở cho cháu bằng cách đặt ống nội khí quản rồi mới tiến hành hút dị vật ra ngoài… Thông được đường thở trong trường hợp này là mấu chốt của ca cấp cứu, quyết định việc có cứu được bệnh nhân hay không. Sau hơn 7 phút tích cực cấp cứu, tim cháu bé mới đập trở lại. Khi đó mới chắc đã cứu sống được cháu chúng tôi ai nấy đều thở phào…”, bác sĩ Toàn nhớ lại.

hoc thach rau cau, be trai 21 thang tuoi duoc bac sy cuu song than ky hinh 2
Bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn, người trực tiếp cứu bệnh nhi từ “cõi chết” trở về kể lại sự việc.

Sau khi tim cháu bé đã đập trở lại, kíp trực mới tiếp tục tiến hành hút dị vật ra ngoài. Rất nhiều mảng thạch đã được đưa ra khỏi đường thở của bệnh nhi. Cứu được bệnh nhi từ “cõi chết” trở về, các bác sĩ nhanh chóng chuyển cháu đến bệnh viện Sản nhi Nghệ An để tiếp tục được điều trị. Hiện sức khỏe cháu bé đã hồi phục được xuất viện trở về nhà.

Không quên người đã cứu con mình trong giây phút thập tử nhất sinh, người thân đã đưa bệnh nhi đến gặp bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn bày tỏ lòng biết ơn. Nếu không gặp bác sĩ Toàn, người có kinh nghiệm và tận tâm như bác sĩ thì có lẽ tình trạng của cháu bé đã rất xấu.

Tại sao trẻ hóc thạch rất dễ tử vong?

Đã có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong do hóc thạch, bởi khác với những loại dị vật thông thường có thể đi vào đường thở hoặc văng ra ngoài lúc trẻ ho.

Tuy nhiên, thạch sẽ bịt chặt đường thở của bệnh nhân (khí quản) khiến trẻ không thể thở được và rất dễ dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu đúng cách. Đặc biệt dị vật là thạch rau câu bề mặt rất trơn, bám sát vào thành khí quản nên không thể dùng phương pháp thông thường để ép hoặc gắp ra ngoài. Nếu càng cố cấp cứu theo phương pháp thông thường, thì thạch sẽ càng bám chặt bịt kín đường thở và trẻ sẽ tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn được biết là người đầu tiên làm nội soi phổi, phế quản tại Nghệ An từ năm 2005, với 14 năm kinh nghiệm, bác sĩ Toàn đã gặp không ít trường hợp hóc dị vật.

hoc thach rau cau, be trai 21 thang tuoi duoc bac sy cuu song than ky hinh 3

Dị vật là thạch rau câu được lấy ra từ đường thở của cháu bé.

“Có những trường hợp dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 8 năm gây viêm phổi dai dẳng, khi nội soi phải kiểm tra rất kỹ mới phát hiện và gắp được ra ngoài thì mới giải quyết dứt điểm tình trạng của bệnh nhân. Nếu là dị vật thông thường, bác sĩ có đủ thời gian để cứu bệnh nhân, nhưng đối với dị vật là thạch rau câu thì chỉ chậm một tích tắc hoặc cấp cứu không đúng phương pháp thì bệnh nhân rất dễ tử vong.

Trong khi đó, mùa hè thời tiết nóng bức, thạch là món ăn trẻ rất ưa thích và phụ huynh cũng thường mua cho trẻ nên trường hợp trẻ bị hóc thạch rất dễ xảy ra. Tôi mong muốn các trung tâm y tế, trạm xá cũng được tập huấn về phương pháp cấp cứu đối với trường hợp trẻ bị hóc thạch để kịp thời xử lý, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra”, bác sĩ Toàn chia sẻ.

Mỗi lần đọc những dòng tin về trường hợp trẻ tử vong do hóc phải dị vật như thạch rau câu, bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn rất trăn trở. Hơn 14 năm làm nội soi phổi, phế quản, ngoài những dụng cụ cần được trang bị tại bệnh viện, bác sĩ còn tự chế cho mình một bộ cấp cứu chuyên dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Đây là cái tâm với nghề với mỗi bệnh nhân của bác sĩ Toàn./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close