Sự cố môi trường Formosa phương án hỗ trợ ngư dân và người tiêu dùng

Hội nghề cá yêu cầu khoanh vùng không an toàn sau sự cố Formosa

VOV.VN - Hội nghề cá Việt Nam đã đưa ra 3 hướng để đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự cố môi trường do Formosa gây ra nhằm hỗ trợ người dân tại 4 tỉnh Miền Trung.

Sau khi Bộ Y tế công bố mức độ an toàn thực phẩm của cá biển khai thác ở 4 tỉnh Miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, Hội nghề cá Việt Nam đã trình lên 3 hướng giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả sự cố môi trường do Formosa gây ra, nhằm đưa công việc, cuộc sống của ngư dân, người dân và người tiêu dùng ở 4 tỉnh Miền Trung trở lại ổn định.

su co moi truong formosa phuong an ho tro ngu dan va nguoi tieu dung hinh 1
Ngư dân và người tiêu dùng 4 tỉnh Miền Trung lúng túng trong việc đánh bắt và lựa chọn thuỷ sản biển? (Ảnh minh hoạ)

Hội nghề cá Việt Nam (HNCVN) cho rằng việc khoanh vùng biển tầng đáy còn chung chung và mâu thuẫn dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện. Do đó, HNCVN đề nghị Tổng cục Thuỷ sản xây dựng bản đồ ven biển 4 tỉnh Miền Trung một cách rõ ràng về diện tích, vĩ độ, kinh độ đường biên vùng không an toàn để ngư dân thuận lợi trong việc khai thác, không khai thác ở những vùng cấm khai thác. Đồng thời, Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cần kiểm soát các tàu vào vùng biến cấm khai thác và theo dõi các tàu này bán cá tại cảng nào trên lãnh thổ Việt Nam để ngăn chặn.

Thứ 2, HNCVN đề nghị xây dựng “tờ rơi nhận biết cá biển tầng đáy” và phát cho người tiêu dùng để nhận biết dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày. HNCVN lập luận rằng, chỉ có những chuyên gia ngư học mới có thể phân biệt chính xác thuỷ sản biển tầng nổi và tầng đáy. Và nội dung tờ rơi cần có: Tên thuỷ sản bằng Tiếng Việt (tên phổ thông và địa phương), kèm hình ảnh của các loài thuỷ sản biển sống ở tầng đáy và phân phát rộng rãi cho cửa hàng ăn, người tiêu dùng và những người quan tâm.

Thứ 3, HNCVN cho rằng, Cục quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thuỷ sản (trực thuộc Bộ NN&PTNT) có các chi Cục quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thuỷ sản tại từng tỉnh là đơn vị đang được giao trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho từng lô hàng thuỷ sản do các tàu đánh cá thuộc 4 tỉnh Miền Trung đánh bắt, có đủ khả năng và nguồn lực (cán bộ và thiết bị) để thực hiện nhiệm vụ trên.

Trước đó trong cuôc họp ngày 20/9/2016 của Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT, các tổ chức trực thuộc Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho từng lô hàng thuỷ sản do các tàu đánh cá thuộc 4 tỉnh Miền Trung đánh bắt.

Ngoài ra, việc kiểm soát cá tầng đáy do các tàu vào bờ bốc dỡ không nên chỉ giới hạn là cá và phạm vi các cảng thuộc 4 tỉnh Miền Trung, mà cần xác định là thuỷ sản tầng đáy (cá, giáp xác, nhuyễn thể) khai thác tại các vùng biển cấm khai thác được cập cảng và bốc dỡ tại tất cả các tỉnh trên lãnh thổ Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close