Hội thảo khoa học 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển

Tồn tại 14 năm trong lịch sử, từ năm 1961 đến năm 1975, đường Hồ Chí Minh trên biển đã nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam.

“50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển - con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam” là chủ đề cuộc hội thảo khoa học diễn ra sáng 22/9 tại thành phố Hải Phòng- nơi xuất phát của những con tàu không số.

Hơn 300 đại biểu về dự Đại hội là những tướng lĩnh, cựu tướng lĩnh, sĩ quan, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Thành Cung và Nguyễn Văn Hiến chủ trì hội thảo.

76 tham luận đã được gửi đến hội thảo, trong đó có tham luận của Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Trong ngày 22/9, có 24 tham luận được trình bày, làm sáng tỏ thêm nhiều nội dung quan trọng, nhiều khía cạnh mới, đặc sắc của đường Hồ Chí Minh trên biển. Đó là tầm nhìn chiến lược khi quyết định mở đường Hồ Chí Minh cách đây 50 năm, vai trò lịch sử của tuyến vận tải trên biển trong kháng chiến chống Mỹ, sự độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt nam, những đóng góp và hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ đoàn tàu không số… Nhiều câu chuyện chân thực, cảm động đã được kể tại hội thảo.     

Tồn tại 14 năm trong lịch sử, từ năm 1961 đến năm 1975, đường Hồ Chí Minh trên biển đã nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Thông qua con đường này, hơn 150.000 tấn hàng hóa, vũ khí và hơn 80.000 cán bộ, chiến sĩ đã được vận chuyển bằng con đường này.

Các tham luận tại hội thảo khẳng định, số lượng hàng hóa và người tuy không phải là nhiều nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng với chiến trường miền Nam khi đường bộ chưa vươn tới các tỉnh Nam bộ, Tây Nam Bộ. Mỗi cân hàng, mỗi khẩu súng đều chứa đựng xương máu và sự hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ đoàn tàu không số.  

Trong bức thư gửi đến hội thảo, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh viết: “Trong chiến tranh, biển Đông giữ vai trò quan trọng đối với miền Nam và cả nước. Trong hòa bình, biển, đảo thuộc chủ quyền của ta, là sự sống còn của cả dân tộc Việt Nam. Tôi mong hội thảo này rút được nhiều bài học kinh nghiệm quý, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”./.

Hương Giang
VOV_AllPage