Hơn 13,4km kênh thủy lợi ở Tiền Giang bị sạt lở mùa khô hạn

VOV.VN - Hiện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra tình trạng sạt lở ven bờ kênh, mương thủy lợi rất nghiêm trọng.

Theo thống kê của ngành chức năng, từ đầu mùa khô hạn đến nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra tình trạng sạt lở ven bờ kênh, mương thủy lợi rất nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì vào đầu mùa mưa, tình trạng sạt lở tiếp diễn gây ảnh hưởng đến việc cung ứng nguồn nước ngọt, tiêu thoát nước và việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

hon 13,4km kenh thuy loi o tien giang bi sat lo mua kho han hinh 1
Hệ thống kênh rạch vùng Gò Công cạn đáy là một trong những nguyên nhân gây sạt lở.

Toàn tỉnh Tiền Giang đã phát hiện 85 điểm sạt lở có quy mô vừa và lớn, với chiều dài hơn 13,4km, tập trung ở 46 tuyến kênh, rạch thuộc các huyện, thị phía Đông của tỉnh. Nghiêm trọng nhất là các tuyến kênh 14, rạch Vàm Giồng (huyện Gò Công Tây), Xuân Hòa- cầu Ngang- Kênh Tham Thu, kênh Bình Phan (huyện Chợ Gạo- Gò Công Tây), rạch Gò Công, rạch Sơn Qui- Láng Nứa (Thị xã Gò Công), kênh Trần Văn Dõng (huyện Gò Công Đông). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quá trình bơm nước chống hạn cứu lúa, làm thay đổi dòng chảy và khi mực nước thấp đột xuất… gây sạt lở đất 2 bên bờ kênh, rạch.

hon 13,4km kenh thuy loi o tien giang bi sat lo mua kho han hinh 2
Chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục một điểm sạt lở ven kênh rạch.

Ông  Đỗ Thành Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi Tiền Giang- đơn vị quản lý hệ thống kênh mương thủy lợi cho biết, nếu không sớm có biện pháp khắc phục vào đầu mùa mưa có nguy cơ sạt lở tiếp diễn.

"Hiện có một số tuyến kênh đã bị sạt lở 1/3 tuyến, cao trình đáy không đảm bảo, do đó sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của dòng nước. Nghiêm trọng nhất là kênh 14, kênh Bình Phan, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất. Địa phương đang có kế hoạch nạo vét, chủ yếu là không hoàn trả hiện trạng ban đầu được, chỉ nạo vét luồng bên dưới, chờ mái ổn định mới khắc phục được. Nếu không khắc phục khi mưa xuống sẽ tiếp tục sạt lở"- ông Sơn cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Động đất ở Cao Bằng gây sạt lở, nứt tường trường học

VOV.VN -Bước đầu ghi nhận nhiều nhà dân ở huyện Trùng Khánh bị nứt tường và một số khu vực có hiện tượng sạt lở đất đá

Mưa lớn gây sạt lở đất ở Kenya khiến 24 người thiệt mạng

VOV.VN - Mưa lớn vào đêm 22/11 đã cuốn trôi nhiều nhà cửa ở quận West Pokot và cướp đi sinh mạng của 24 người dân Kenya.

Biển Cửa Đại, Hội An tiếp tục sạt lở

VOV.VN -Biển xâm thực sâu vào đất liền làm cho một số nhà hàng, khách sạn có nguy cơ bị sóng biển cuốn trôi.

Kè biển sạt lở uy hiếp hàng trăm hộ dân ở Quảng Ngãi

VOV.VN -Tại tỉnh Quảng Ngãi, ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5, nhiều tuyến đê kè chăn sóng ven biển bị sạt lở, uy hiếp hàng trăm hộ dân.

Khánh Hòa cần nhanh chóng làm rõ vụ sạt lở khu dân cư khiến 4 người chết

VOV.VN - Sau gần 1 năm, vụ việc sạt lở tại Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang khiến 4 người thiệt mạng vẫn chưa được làm rõ.

Tin cùng chuyên mục