Hơn 2.000 học sinh vẫn nghỉ học phản đối xây nghĩa trang Thanh Tước

Hà Nội:

Hơn 2.000 học sinh vẫn nghỉ học để phản đối xây nghĩa trang Thanh Tước

VOV.VN - Lãnh đạo huyện Mê Linh xác nhận, hiện tại có 72,9% số học sinh xã Tam Đồng và 52,2% số học sinh xã Thanh Lâm chưa đến trường.

Chiều 26/11, thông tin tại cuộc giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, liên quan đến việc học sinh 2 xã Thanh Lâm và Tam Đồng tiếp tục nghỉ học với số lượng lớn, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh xác nhận, hôm nay (26/11), trên địa bàn 2 xã Thanh Lâm và Tam Đồng có 2.103 học sinh nghỉ học, giảm 62 cháu so với ngày hôm qua.

"Học sinh bắt đầu nghỉ học từ ngày 14/11 đến nay là 12 ngày ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình học tập và tâm lý của các cháu. Hiện tại có 72,9% số học sinh xã Tam Đồng và 52,2% số học sinh xã Thanh Lâm chưa đến trường", ông Tuấn thông tin.

hon 2.000 hoc sinh van nghi hoc phan doi xay nghia trang thanh tuoc hinh 1
Trường tiểu học Tam Đồng, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh vắng học sinh.

Theo lãnh đạo huyện Mê Linh, nguyên nhân là do các bậc phụ huynh không cho con em đến trường để phản đối, gây sức ép không đồng tình triển khai dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước trên địa bàn.

Liên tục trong các ngày qua, thực hiện kết luận chỉ đạo của Phó Bí thư thường trực Thành ủy về trực tiếp làm việc và giải quyết vụ việc, huyện ủy, UBND huyện Mê Linh đã tập trung chỉ đạo một số công việc cấp bách nhằm thông tin tuyên truyền giải thích để phụ huynh đưa con em trở lại trường học tập.

Lãnh đạo huyện cùng Thường vụ Thành ủy đã trực tiếp xuống các xã này trao đổi, lắng nghe các ý kiến và giải thích để nhân dân đưa con em tới trường.

“Chúng tôi cũng chỉ đạo UBND xã Thanh Lâm và Tam Đồng phối hợp chặt chẽ với Phòng Đào tạo, ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm trực tiếp đi xuống nhà các phụ huynh để lắng nghe và tuyên tuyên truyền thuyết phục nhân dân đưa con em tới trường”, lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết.

hon 2.000 hoc sinh van nghi hoc phan doi xay nghia trang thanh tuoc hinh 2
Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch huyện Mê Linh thông tin về việc học sinh nghỉ học liên quan đến dự án nghĩa trang ở Mê Linh.

Theo lãnh đạo huyện Mê Linh, dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước được triển khai từ năm 2012, nhân dân đã có nhiều ý kiến xoay quanh về quy hoạch, quy trình, quy chuẩn về môi trường liên quan đến dự án này.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có quyết định quy hoạch nghĩa trang Thanh Tước nên có điều chỉnh không còn hỏa táng, diện tích từ 23 ha điều chỉnh lên 64 ha (trước năm 2012 quy hoạch nghĩa trang có hỏa táng).

Nhân dân ở đây có nhiều ý kiến chưa đồng thuận, Thành phố chỉ đạo nhiều lần và huyện cũng tổ chức đối thoại nhiều lần và có các văn bản trả lời. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhân dân vẫn chưa đồng tình và mong muốn không có nghĩa trang tại đây.

Lý giải thông tin về việc người dân xã Tam Đồng cho rằng lãnh đạo huyện Mê Linh chưa đối thoại với người dân về dự án, ông Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: “Vì toàn bộ vị trí dự án quy hoạch nằm trên địa bàn xã Thanh Lâm nên khi triển khai dự án các sở ngành lấy ý kiến không nghĩ đến việc lấy ý kiến nhân dân xã Tam Đồng. Chính vì việc này cách đây 2 tháng nhân dân Tam Đồng mới có phản đối liên quan đến dự án”.

Trước đó, tại Thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy, hiện nay thống nhất theo kiến nghị của huyện và các sở ngành liên quan thống nhất tạm dừng việc cắm mốc giới và bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư dự án này.

Đồng thời, giao các sở, ban, ngành của Thành phố và huyện Mê Linh tiếp tục tổng hợp phân loại báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét các kiến nghị của nhân dân đối với dự án này.

Cụ thể, rà soát lại toàn bộ quy trình hồ sơ thủ tục từ quy hoạch đến giải phóng mặt bằng liên quan đến trình tự thủ tục của việc triển khai dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước trên cơ sở đó báo cáo Thành phố xem xét để có quyết định chính thức về dự án này./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close