Dân phản đối, huyện Mê Linh xin dừng mở rộng nghĩa trang Thanh Tước

VOV.VN -Huyện Mê Linh đã có văn bản gửi TP Hà Nội tạm dừng bàn giao mốc giới của dự án rộng nghĩa trang Thanh Tước để xem xét lại quy trình, thủ tục.

Liên quan tới tình trạng hàng nghìn học sinh ở huyện Mê Linh (Hà Nội) nghỉ học những ngày qua, do phụ huynh phản đối mở rộng nghĩa trang Thanh Tước, ngày 23/11, trao đổi với phóng viên VOV, Bí thư huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng cho biết huyện đã kiến nghị thành phố Hà Nội tạm dừng bàn giao mốc giới của dự án để xem xét lại quy trình, thủ tục.

Tình trạng học sinh nghỉ học hàng loạt, các trường trên địa bàn huyện Mê Linh có 213 học sinh vắng mặt, đã giảm so với trên 1.700 học sinh nghỉ học những ngày trước đó.

Bí thư huyện uỷ Mê Linh Đỗ Đình Hồng cho biết, báo cáo của Phòng giáo dục huyện Mê Linh ngày 23/11 (Thứ Bảy) cho thấy vẫn còn tình trạng học sinh nghỉ học hàng loạt, các trường trên địa bàn huyện có 213 học sinh vắng mặt, đã giảm so với trên 1.700 học sinh nghỉ học những ngày trước đó.

Ông cũng xác nhận tình trạng học sinh nghỉ học hàng loạt liên quan đến sự phản đối của phụ huynh với việc mở rộng nghĩa trang Thanh Tước. Trước thực trạng này, lãnh đạo huyện và các phòng ban chức năng của địa phương đã gặp gỡ, giải thích những thắc mắc của nhân dân và dự kiến thứ 2 tuần tới học sinh sẽ đi học đầy đủ hơn.

 “Sau khi chúng tôi gặp gỡ nhân dân cũng như cán bộ, đảng viên và có chia sẻ về quy trình thực hiện dự án. Trước mắt khi có ý kiến chưa đồng thuận của nhân dân, chúng tôi cũng kiến nghị với thành phố tạm dừng bàn giao mốc giới của dự án này để chúng tôi xem xét lại toàn bộ quy trình, thủ tục đặc biệt là lắng nghe ý kiến của nhân dân để báo cáo với thành phố, để xem xét quyết định. Nhân dân sau khi nghe chúng tôi trao đổi, giải thích, thì bước đầu đã có sự đồng thuận như vậy”, ông Hồng cho biết.

Bí thư huyện ủy Mê Linh  Đỗ Đình Hồng. Ảnh Tuổi trẻ.

Theo ông Đỗ Đình Hồng, huyện Mê Lđã phân công giáo viên chủ nhiệm đến từng hộ gia đình để vận động, giải thích cho học sinh đến trường. Đồng thời cho biết, dự án được thực hiện từ năm 2014, các quy trình thủ tục được thực hiện theo quy định hiện hành, và đã có ý kiến đồng thuận của đa số nhân dân thời điểm đó.

Tuy nhiên đến nay có nhiều vấn đề phát sinh, vì vậy cần phải lắng nghe và giải quyết kịp thời cho nhân dân. Về việc có tiếp tục mở rộng nghĩa trang Thanh Tước hay không, ông Đỗ Đình Hồng cho rằng, lúc đầu có thể nó chưa phải như thế. Khi thực hiện dự án này nếu chúng ta cập nhật, giải thích đầy đủ thì tôi tin rằng bà con sẽ hiểu và sẽ chấp thuận.

‘Còn việc có thực hiện dự án như thế nào thì chúng tôi sẽ có trách nhiệm báo cáo với UBND thành phố, báo cáo với các cấp quyết định cuối cùng. Vì đây chúng ta phải thực hiện nghĩa vụ đối với công dân, có trách nhiệm phải đảm bảo đời sống an sinh của người dân, đặc biệt là đối với các em học sinh. Chúng tôi tin rằng những cái đó sẽ có giải pháp trong thời gian tới để thực hiện”, ông Hồng nói.

Dự án nghĩa trang Thanh Tước có tên đầy đủ là Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước, được quy hoạch với tổng diện tích khoảng 6,4ha, nằm tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển nghĩa trang trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, sẽ được cải tạo, mở rộng thành công viên nghĩa trang với quy mô 7ha và mở rộng lên 23ha đến năm 2030. Hiện nay khi đến giai đoạn mở rộng nghĩa trang thì gặp phải sự phản đối của người dân.

Mặc dù con số thống kê hôm nay đã có ít học sinh nghỉ học hơn những ngày trước đó nhưng có thể vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng, khi các trường mầm non và tiểu học được nghỉ vào ngày thứ 7./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Bình Định cấm biển, cho học sinh nghỉ học tránh bão số 6

VOV.VN - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định cho học sinh nghỉ học ngày thứ 2 (11/11) và tùy vào điều kiện thực tế bão lũ, tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Mưa lớn do bão số 9, nhiều tỉnh thành cho học sinh nghỉ học

VOV.VN - Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, sáng 26/11, nhiều tỉnh thành khu vực Đông Nam bộ cho học sinh, sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn

Sau vụ cháy Rạng Đông: Hơn 300 học sinh nghỉ học, muốn chuyển trường

VOV.VN - Phòng GD-ĐT Thanh Xuân cho biết, tại trường TH Hạ Đình có tổng số 320/1313 học sinh xin nghỉ học, Quận cũng sẽ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho HS.

Thành phố Hội An cho gần 22.000 học sinh nghỉ học vì mưa to, gió lớn

VOV.VN - Sáng nay (31/10), tại Hội An có mưa to, gió lớn không an toàn cho học sinh trong quá trình đi học, nên Phòng GD-ĐT đã yêu cầu các trường cho HS nghỉ học.

Xem xét kỷ luật lãnh đạo Trường Dương Nổ tự ý cho học sinh nghỉ học

VOV.VN -Phòng Giáo dục huyện Phú Vang đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường làm bản kiểm điểm và xem xét xử lý nghiêm sai phạm

Nhiều nơi tại Thừa Thiên Huế ngập sâu, học sinh nghỉ học

VOV.VN - Sáng 4/9, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trời tạnh mưa nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập sâu. Đã có 1 người chết, nhiều trường phải cho học sinh nghỉ học.

Cảnh cáo Hiệu trưởng cho học sinh nghỉ học để đi giao lưu

VOV.VN -Trong ngày học nhưng nhà trường cho học sinh nghỉ học để đi giao lưu, học hỏi ở tỉnh khác. Sau khi bị phát hiện, hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo.

Nhiều trường ở Nghệ An Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ học do mưa lớn

VOV.VN - Gần 10.000 học sinh ở 2 huyện miền núi Hương Sơn và Hương Khê phải cho học sinh nghỉ học do mưa lớn.

Bình Định, Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 5

VOV.VN - Trước diễn biến bất thường của bão số 5, hôm nay (30/10), các tỉnh Nam Trung bộ đã yêu cầu các trường học cho học sinh nghỉ học để tránh bão.

Tin cùng chuyên mục