Hơn 70 người cùng nhập viện vì ngộ độc thuốc diệt cỏ

VOV.VN -Tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vừa xảy ra vụ ngộ độc làm hơn 70 người trong cùng một bản phải nhập viện.

Vụ việc xảy ra hôm 20/4 vừa qua, khi hơn 70 người dân ở bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cùng mắc các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài.

Sau khi được đưa đến Bệnh viện Thị trấn nông trường Mộc Châu, các bệnh nhân đã được thăm khám, chăm sóc. Rất may không có trường hợp diễn tiến nặng, đến ngày 27/4, phần lớn các bệnh nhân đã xuất viện, chỉ còn 15 trường hợp đang nằm theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

moc chau son la hon 70 nguoi ngo doc thuoc diet co phai nhap vien hinh 1
Paraquat là hóa chất cực độc (người dân gọi là “thuốc cỏ cháy”).

Bác sỹ Nguyễn Duy Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Thị trấn nông trường Mộc Châu cho biết, nguyên nhân bước đầu được xác định là do người dân uống phải nguồn nước có nhiễm độc do thuốc diệt cỏ.

Theo người nhà các bệnh nhân, người dân trong bản hiện đang dùng chung một mó nước nằm dưới chân các sườn núi, xung quanh là nương ngô, sắn. Mỗi mùa làm nương, bà con thường phun thuốc để trừ cỏ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng theo bác sỹ Sỹ, ngay khi tiếp nhận các bệnh nhân, bệnh viện đã có báo cáo và đề nghị các bác sỹ ở Trung tâm chống độc và các bác sỹ chuyên ngành thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Cục Y tế khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế… lên Mộc Châu, tiến hành lấy mẫu máu, hội chẩn…

Kết quả xét nghiệm cho thấy nguồn nước có Paraquat – là chất độc hại có trong thuốc trừ cỏ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cùng với tích cực chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân, ngành y tế Mộc Châu đã cảnh báo và khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc diệt cỏ, cũng như sử dụng nguồn nước uống, tránh các trường hợp tương tự xảy ra./.

Thùy Long/VOV-Tây Bắc ​
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Nữ sinh mất tích bí ẩn khi đi tập văn nghệ
VOV.VN - Nữ sinh nói với mẹ đi tập văn nghệ cùng các bạn tuy nhiên sau đó lại không đến tập, và từ đó đến nay gia đình không liên lạc được.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds