Hỗn loạn thị trường xăng dầu do thông tin tăng giá

Nhiều đại lý xăng dầu găm hàng, một số nơi bán nhỏ giọt. Có nơi giá xăng lên đến 24.000đồng/lít

**Đắk Lắk: 49 đại lý bán lẻ xăng dầu găm hàng chờ giá

Thông tin tăng giá xăng dầu đã khiến cho hoạt động bán lẻ mặt hàng này tại Đắk Lắk bị xáo trộn. Trên Quốc lộ 14, đoạn qua các tuyến đường Lê Duẩn, Nguyễn Thị Định, có trên 10 đại lý bán lẻ xăng dầu, chủ yếu là các đại lý của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu Thương mại Thanh Lễ. Tuy các đại lý này không đóng cửa hoặc treo biển “hết xăng dầu’ nhưng đều chỉ hoạt động cầm chừng.

Tại đại lý bán lẻ xăng dầu Khánh Ngân, ở số 380 đường Lê Duẩn, thành phố Buôn Ma Thuột, đại lý cấp 3 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) chỉ có 2 nhân viên bán hàng và 2/5 cột bơm hoạt động. Anh Nguyễn Tấn Giang nhân viên bán xăng tại đây lý giải, do hết xăng nên đại lý buộc phải đóng cửa một số cột bơm. Hiện đại lý đang chờ nhập hàng. Tuy nhiên, trả lời khi nào nhập hàng thì nhân viên này cho biết: “Hôm nay được nhập hàng nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy hàng về”.

Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động cầm chừng của đại lý này đã diễn ra trước thời điểm Tết Nguyên Đán Tân Mão. Trần Hoàng Khương, một nhân viên bán hàng khác của đại lý này cho hay: “Nguồn hàng vẫn có nhưng không đủ để cung cấp”.

Theo các chủ đại lý bán lẻ xăng dầu trên đường Lê Duẩn, Nguyễn Thị Định, hoạt động kinh doanh xăng dầu trong 1 tháng trở lại đây rất khó khăn.

Các tổng đại lý giảm lượng hàng cung cấp, giảm chiết khấu trên mỗi lít xăng dầu bán lẻ, nên họ hầu như không có lãi. Không có lãi nhưng không thể đóng cửa, vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu, nên doanh nghiệp buộc phải hoạt động cầm chừng, mở cửa muộn, đóng cửa sớm hơn thường lệ.

Trước những thông tin về hoạt động bán lẻ xăng dầu diễn biến bất thường, ngày 18/2, lực lượng quản lý thị trường tại Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 49 đại lý bán lẻ xăng dầu hoạt động cầm chừng hoặc không hoạt động, có dấu hiệu găm hàng, chờ giá.

Ông Võ Thanh, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo với Bộ công thương, đồng thời gọi các tổng đại lý nhập xăng dầu phải cung cấp hàng. Chúng tôi cũng đã báo cáo với UBND tỉnh để có biện pháp xử lý”.

Đến thời điểm này, tình trạng bán hàng nhỏ giọt, chờ tăng giá của các đại lý xăng dầu tại Đắk Lắk vẫn chưa gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất kinh doanh tại địa phương. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ gia tăng trong những ngày tới, nếu việc kiểm tra, giám sát và xử lý của cơ quan chức năng địa phương không chặt chẽ.

** Mặc dù lực lượng quản lý thị trường Lâm Đồng đang triển khai công tác thanh tra các cửa hàng xăng dầu trên phạm vi toàn tỉnh, nhưng đến ngày 19/2, nhiều cây xăng trên địa bàn vẫn tiếp tục đóng cửa, găm hàng.

Nghiêm trọng nhất là tại huyện Lâm Hà, toàn huyện có 27 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nhưng đến thời điểm này, chỉ còn duy nhất một cửa hàng hoạt động. Đó là cửa hàng kinh doanh xăng dầu số 14, thuộc Công ty Cổ phần Xăng dầu Lâm Đồng tại trung tâm huyện là thị trấn Đinh Văn. Do cả huyện chỉ còn duy nhất một cây xăng hoạt động nên dẫn đến tình trạng quá tải. Trong khi đó, xăng bán lẻ trên địa bàn đã đội giá lên đến 24.000 đồng/lít.

Ông Trần Văn Lực, ở xã Đan Phương, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, ông đã vượt 20km để ra đây mua dầu về tưới cà phê. Trên đường đi xe máy hết xăng, ông phải mua xăng lẻ với giá 24.000đồng/lít.

Trước hàng loạt cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở Lâm Đồng đóng cửa khiến người tiêu dùng rơi vào cảnh khốn đốn trong các ngày qua, Sở Công thương Lâm Đồng chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường tập trung toàn lực tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường xăng dầu trên phạm vi toàn tỉnh.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, lại có thêm nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu khác trên khắp các địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đóng cửa, găm hàng để chờ tăng giá.

** Sáng 19/2, theo ghi nhận của nhóm phóng viên VOV tại TP HCM, phần lớn các các của hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường.

Từ ngoại thành vào khu vực trung tâm TP HCM, trên đường Trường Chinh, quận 12 và Cộng Hòa, quận Tân Bình, nhiều cửa hàng xăng dầu vẫn mở cửa, khách hàng vào đổ xăng bình thường. Tuy nhiên, ở một số cửa hàng, chỉ có vài trụ xăng hoạt động, số còn lại nằm im lìm.

Theo lý giải của nhân viên ở đây: do nhân viên nghỉ Tết chưa vào nên phải tạm ngưng các trụ xăng này.

Còn tại cửa hàng xăng dầu Ngọc Đến của Doanh nghiệp Tư Nhân Ngọc Đến ở 366 đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, đại lý của hãng Petech, nhiều người dân xung quanh cho biết cửa hàng đã nghỉ bán từ mấy ngày nay. Lý do được doanh nghiệp đưa ra từ bảng thông báo để trước cửa hàng là cúp điện, hết xăng.

Tại Doanh nghiệp tư nhân An Khang trên đường Trường Chinh, mọi lần 7 trụ xăng phải hoạt động liên tục, nhưng hôm nay có 2 trụ ngừng hoạt động. Đại diện cửa hàng ở đây cho biết, mấy ngày nay cửa hàng không đủ xăng bán nhưng vẫn duy trì hoạt động phục vụ khách hàng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các cửa hàng xăng dầu đại lý của Petrolimex đều hoạt động bình thường, khách hàng vẫn ra vào tấp nập. Các trụ xăng hoạt động 100% công suất để phục vụ khách hàng.

Trả lời các phương tiện thông tin đại chúng về việc xử lý các cửa hàng xăng dầu có hiện tượng găm hàng hoặc nghỉ sớm không bán hàng cho khách, ông Đặng Văn Đức- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP HCM cho biết: Hiện nay các đơn vị quản lý thị trường tại 24 quận, huyện của thành phố đang tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các cây xăng vi phạm quy định.

**Để tránh tình trạng các cây xăng đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian bán hàng như ở một số địa phương lân cận, sáng 19/2, các cơ quan chức năng hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận tổ chức lực lượng đi thanh tra, kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn; đồng thời thiết lập đường dây nóng để người dân thông tin cho cơ quan chức năng biết hiện tượng doanh nghiệp có dấu hiệu đầu cơ, không bán hàng cho người tiêu dùng, để xử lý kịp thời. 

Sở Công thương hai tỉnh này cũng có công văn chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo cung cấp đủ kịp thời số lượng, chủng loại xăng dầu đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng địa phương.

Đặc biệt, ở huyện đảo Phú Qúy, tỉnh Bình Thuận, nơi dễ xảy ra khan hiếm xăng dầu do khó khăn trong việc vận chuyển, sáng 19/2 người dân đổ xô đi mua xăng đông hơn ngày bình thường. Song các cửa hàng xăng dầu tại đây vẫn hoạt động bình thường và cung cấp đủ lượng xăng dầu theo yêu cầu của người dân với giá không thay đổi./.

Các tin liên quan: Kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu bất thường
  • Không có chuyện hàng loạt cây xăng tại Hải Phòng ngừng bán hàng
  • Xăng dầu lại “ngấm” qua biên giới
  • Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên