Hôn nhân đồng giới: Vẫn còn nhiều bàn cãi

Hôn nhân đồng giới: Vẫn còn nhiều bàn cãi

VOV.VN -Nhiều ý kiến xung quanh vấn đề hôn nhân đồng giới đang được cân nhắc, thảo luận để đưa vào luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hôn nhân và gia đình được đưa ra thảo luận và được cân nhắc nhiều lần trong các cuộc họp của chính phủ. Hôn nhân đồng giới là một thực tế xã hội, vấn đề của toàn cầu, không thể “né”, và cần đưa vào luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi để thảo luận, cân nhắc cặn kẽ.

Số người ủng hộ hôn nhân đồng giới trên mạng chiếm tỉ lệ cao

Qua khảo sát, tỉ lệ người ủng hộ và không ủng hộ cho hôn nhân đồng giới, qua các bình chọn trực tuyến trên mạng, có sự chênh lệch rõ rệt. Cụ thể, số người ủng hộ hôn nhân đồng giới trên các trang báo điện tử như Vnexpress, Vov… là hơn 50% , còn số người ủng hộ hôn nhân đồng tính trên webside chính thức là 90,4%.

hon nhan dong gioi: van con nhieu ban cai hinh 1
Số người ủng hộ hôn nhân đồng tính trên webside chính thức là 90.4%

Đào Thanh Hà (Hà Nội), là một trong những người ủng hộ hôn nhân đồng tính, bày tỏ: “Mọi người đều có cuộc sống riêng tư, tự do hôn nhân. Vì thế nên họ có quyền được chung sống với nhau, xuất phát từ hai người. Không nên ngăn cấm hôn nhân đồng giới. Bản thân mỗi người cũng vậy, khi làm gì đó mà bị ngăn cấm thì sẽ rất khó chịu, bức bối. Ngăn cấm là phân biệt đối xử”.

Còn phía bên phản đối (xin được giấu tên), cho rằng, hôn nhân đồng tính không thể tạo nên một gia đình đúng nghĩa, vì họ không thể có con. Gia đình đồng tính là gia đình trái với văn hóa, tự nhiên của xã hội Việt Nam. Hơn nữa, pháp luật Việt Nam cũng không ngăn cấm người đồng tính về sống chung với nhau, hôn nhân cho người đồng tính là việc không cần thiết.

Người đồng tính vẫn còn bị kì thị ở Việt Nam

Nhận xét về những con số trên, bạn Nguyễn Thanh Tâm, giám đốc dự án Vietpride 2012 và 2013- dự án kêu gọi quyền bình đẳng cho người đồng tính, song tính, chuyển giới, cho biết: “Những con số này cần được xem xét một cách toàn diện. Thứ nhất, những con số này không thể được xem là đại diện cho ý kiến của dân số Việt Nam. Đây là kết quả thu được từ những người có khả năng tiếp cận và dùng internet. Họ thường ở độ tuổi 40 hoặc trẻ hơn, sống ở thành thị, làm việc văn phòng. Nhóm người này có xu hướng suy nghĩ thoáng hơn ở những nhóm khác”.

“Thứ hai là sự kỳ thị người đồng tính có hai mức độ: kỳ thị trực tiếp và kỳ thị ngầm. Khảo sát theo hình thức bình chọn như trên các báo hoặc trang web chính phủ chỉ đo được sự chấp nhận hay kỳ thị người đồng tính ở mức trực tiếp chứ chưa đo được kỳ thị ngầm. Kì thị ngầm tức là ngoài mặt không phản đối quyết liệt người đồng tính nhưng bản thân họ nghĩ: Cực chẳng đã mới là người đồng tính, chứ được chọn chắc tôi chọn là người dị tính” - Tâm nói.

hon nhan dong gioi: van con nhieu ban cai hinh 2
Nguyễn Thanh Tâm- giám đốc dự án Vietpride 2012 và 2013

Bởi thế, câu chuyện hôn nhân cho người đồng tính xem chừng vẫn còn rất dài phía trước. Bạn Thanh Tâm chia sẻ thêm:Việc cho phép kết hôn đồng giới sẽ khó có thể được thực hiện trong năm nay và năm sau. Tuy nhiên bãi bỏ việc cấm, phạt kết hôn đồng giới thì có khả năng cao sẽ được thông qua. Sự thay đổi này không thể hoàn toàn khiến xã hội trở nên thân thiện, tôn trọng người đồng tính, chuyển giới. Tuy nhiên tôi tin tưởng đây là một bước đi quan trọng để định hướng xã hội, trước hết về mặt luật pháp”.

Chung quan điểm với Thanh Tâm, Vũ Kiều Châu Loan, nhân viên dự án tổ chức ICS (tổ chức vận động vì quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam) cho biết, bước tiến công nhận hôn nhân đồng giới chắc chắn chưa đến ngay trong thời gian tới, mà có thể phải vài chục năm nữa. Việc không cấm đã là tín hiệu tốt đối vơi cộng đồng LGBT- cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới. "Vui vì chính phủ đã có tiếng nói chính thức về vấn đề này, vui vì chúng tôi đã tiến thêm một bước trên con đường đấu tranh giành những quyền bình thường nhất cho người đồng tính, song tính và chuyển giới”- Châu Loan chia sẻ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN