Kè chợ tiền tỉ trôi xuống sông Đồng Nai

VOV.VN - Chỉ vỏn vẹn 1 năm kể từ khi đưa vào sử dụng, bờ kè sông Đồng Nai đoạn phía sau chợ Tân Hạnh, Đồng Nai đã bị sạt lở nghiêm trọng

Được đầu tư xây dựng hàng tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhưng chỉ vỏn vẹn 1 năm kể từ khi đưa vào sử dụng, bờ kè sông Đồng Nai đoạn phía sau chợ Tân Hạnh, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bị sạt lở nghiêm trọng. Toàn bộ phần kè bê tông đã trôi xuống sông, kéo theo hàng chục sạp chợ, ki-ốt của tiểu thương trong chợ Tân Hạnh cũng bị dòng sông nuốt chửng.

ke cho tien ti troi xuong song dong nai hinh 1
Kè chợ bờ sông Tân Hạnh trôi sông chỉ sau 1 năm sử dụng.

Kè bê tông, nền chợ trôi sông

Dự án gia cố bờ kè đoạn bờ sông chợ Tân Hạnh có tổng mức đầu tư ngót nghét 2 tỷ đồng với thiết kế bê tông cốt thép dài hơn 30,5m; nghiệm thu ngày 22/6/2017.

Tuy nhiên theo các tiểu thương chợ Tân Hạnh, chỉ sau một thời gian kể từ khi hoàn thành thì bắt đầu xuất hiện tình trạng bờ kè và nền chợ nứt gãy.

Tình trạng ngày càng nghiêm trọng và đến đầu tháng 6/2018 thì toàn bộ phần kè bê tông và nền phía cuối chợ trôi thẳng ra sông Đồng Nai kéo theo nhiều sạp hàng, ki-ốt của tiểu thương. Chị Nguyễn Thị Yến, tiểu thương chợ Tân Hạnh bị trôi mất sạp, phải chuyển ra phía ngoài đường lo lắng nói: “Mấy sạp buôn bán của chị em bán cá là tuột xuống dưới hết rồi, giờ tạm thời ra đây. Mong muốn cấp trên, lãnh đạo chiếu cố để cho tiểu thương vô ổn định chỗ buôn bán, chứ ngồi ở ngoài đây rất là vất vả”.

ke cho tien ti troi xuong song dong nai hinh 2
Các tiểu thương chơ Tân Hạnh.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, khoảng hơn 20m chiều dài kè bê tông đã nằm giữa dòng nước, nền chợ bị khoét vào, để lộ ra những hàm ếch sâu. Phía trong chợ tiếp tục xuất hiện những vết nứt mà theo tiểu thương, nếu không sớm khắc phục thì sạt lở sẽ tiếp tục xảy ra.

Bà Bùi Kim Phượng, tiểu thương chợ Tân Hạnh cho biết: “Mới vô mấy tháng là nó sập rồi, nhưng lúc đó sập có miếng thôi rồi xây lại. Bây giờ mới sập nhiều. Lo chứ, có thêm 2 đường nứt trong này. Bây giờ không làm mưa bão sẽ lở tiếp”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau khi nhận phản ánh, chính quyền địa phương đã tới tháo dỡ các mái tôn ở cuối chợ bị sạt lở, cho dán các tờ in cảnh báo người dân.

Vẫn còn… bảo hành

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo thông tin phóng viên VOV có được, Dự án gia cố bờ kè đoạn bờ sông chợ Tân Hạnh có tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, UBND xã Tân Hạnh được giao làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lam Vũ có trụ sở tại TP HCM.

ke cho tien ti troi xuong song dong nai hinh 3
Dự án đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Ông Đinh Công Hiệp, Chủ tịch UBND xã Tân Hạnh cho biết, công trình này được nghiệm thu vào tháng 6/2017 và hiện vẫn còn thời hạn bảo hành. Chính quyền xã đã lập đoàn kiểm tra thực tế và yêu cầu Công ty Lam Vũ nhanh chóng khắc phục hậu quả: “Phía địa phương yêu cầu công ty nhanh chóng có hướng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Hiện công ty đã xin thời gian 20 ngày sẽ tiến hành đo, khoan; đồng thời kiểm tra có hướng khắc phục nhanh để cho người dân sớm có nơi buôn bán ổn định”.

Dù chưa có kết luận nguyên nhân sạt lở là do đâu: do thiên tai hay do nguyên nhân nào khác thì người dân có quyền đặt nghi vấn về chất lượng công trình, bởi bờ kè hàng tỉ đồng tiền ngân sách Nhà nước lại dễ dàng bị kéo sập chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm. Chưa kể vụ việc còn kéo theo nhiều hệ lụy khác như làm xáo trộn công việc làm ăn, buôn bán, uy hiếp an toàn và tài sản của các tiểu thương chợ Tân Hạnh./.

Xuân Lượng/VOV - TP HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam – U23 Indonesia: Khi thầy Park “tất tay”
VOV.VN - Sau thắng lợi nhàn nhã 6-0 trước U23 Brunei, NHM và giới chuyên môn chờ đợi 90 phút “tất tay” để giành 3 điểm như thầy Park nói, trước U23 Indonesia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds