Kêu gọi khẩn cấp các tàu thuyền tránh bão số 3

VOV.VN - Để phòng tránh bão số 3, trong sáng nay, Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học, Quảng Ngãi cấm tàu khách ra đảo Lý Sơn.

Trước diễn biến khẩn cấp của cơn bão số 3, sáng nay (14/9), tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm về công tác phòng chống thiên tai 8 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai Cao Đức Phát đã có chỉ đạo về công tác phòng chống bão cũng như hoàn lưu sau bão.

Tại hội nghị, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, 2h sáng nay áp thấp nhiệt đới chính thức trở thành cơn bão số 3 (bão Vàm Cỏ). Đây là cơn bão có cường độ cấp 8, không mạnh. Tuy nhiên, bão hình thành ngay sát bờ nên là bão khẩn cấp. Dự báo, bão số 3 sẽ đổ bộ vào khu vực Quảng Nam- Đà Nẵng tối nay. Cảnh báo hoàn lưu sau bão sẽ có mưa lớn ở khu vực miền Trung. Khả năng lũ, lũ quét rất cao do mưa lớn ở Trung bộ.

keu goi khan cap cac tau thuyen tranh bao so 3 hinh 1
Hội nghị trực rút kinh nghiệm phòng chống thiên tai.

Cụ thể, từ ngày 14 đến 16/9, ở các tỉnh Trung Trung bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to; từ ngày 15-18/9 ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Đồng bằng Băc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc; Bộ NN-PTNT, Bộ Quốc phòng, Bộ GT-VT kiên quyết kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong thời gian tới được điều chỉnh là vùng biển Nam vĩ tuyến 17,5 Bắc vĩ tuyến và Tây kinh tuyến 113.

Cũng tại cuộc họp này, đại diện Bộ đội Biên phòng cho biết, vẫn có rất nhiều tàu trong vùng nguy hiểm của bão. Hiện Bộ đội Biên phòng đang phối hợp chặt chẽ với địa phương thông báo đến chủ thuyền về tình hình diễn biến của bão số 3.

Theo báo cáo của các địa phương về tình hình phòng chống bão số 3 như sau:

Đại diện tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay đang có mưa lớn ở khu vực đồng bằng; mực nước sông Thu Bồn- Vu Gia đang thấp hơn mức báo động 1 và khả năng chỉ đến mức báo động 1 hoặc gần mức báo động 2; Các hồ thủy điện, thủy lợi đang ở mực nước chết.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh, đang có 176 tàu ở gần bờ với 913 lao động đang được kêu vào bờ. Có 125 tàu đánh bắt xa bờ với 2.878 lao động. Các tàu hiện được thông tin liên tục di chuyển khỏi vùng nguy hiểm. Đến nay, có 5 tàu đánh bắt xa bờ vào gần bờ. Số còn lại di chuyển đến các khu vực an toàn ở phía nam.

Đại diện tỉnh Đà Nẵng cho biết tất cả các phương tiện trên biển của tỉnh hiện nay đều có thông tin liên lạc với Trung tâm TKCN của tỉnh và đang di chuyển vào bờ. Theo tính toán với tốc độ bão số 3 di chuyển hiên nay, tàu có khả năng di chuyển vào bờ trước khi gặp bão. Riêng khu vực Bắc Trường Sa có 18 phương tiện hiện Bộ đội Biên phòng đã bắt được liên lạc. Tại khu vực này gió cấp 4 các tàu thuyển không bị ảnh hưởng.

Đà Nẵng cũng cho biết hôm nay (14/9), học sinh trên địa bàn được nghỉ học để đảm bảo tính mạng con em tới trường. Do hoàn lưu bão số lớn, Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra đảm bảo phòng chống an toàn cho các khu dân cư, hồ thủy lợi…

Tại Quảng Ngãi công tác phòng chống bão số 3 được triển khai tích cực, kêu gọi tàu thuyển ở vùng biển xa về nơi tránh trú bão an toàn. Các lực lượng vũ trang, biên phòng của tỉnh từ ngày hôm qua (13/9) liên tục trực 24/24h. Quảng Ngãi hiện có 89 tàu ở vùng biển Hoàng Sa; 220 phương tiện ở vùng biển Trường Sa, vùng biển Quảng Ngãi 829 tàu thuyền. Quy định 5 giờ chiều nay các tàu phải vào nơi trú ẩn an toàn. Từ hôm qua, Ban chỉ đạo PCTT và TKCN của tỉnh có công điện nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, sáng nay (14/9) nghiêm cấm các tàu khách từ trong bờ ra đảo Lý Sơn.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát tình hình diễn bão rất khẩn cấp các địa phương có tàu thuyền hoạt động ở vùng biển nguy hiểm cần tập trung cao độ chỉ đạo. Cơn bão đi với tốc độ 10-15km/h nhanh hơn một số tàu thuyền của ngư dân nên phải có phương án phù hợp, hướng dẫn cho ngư dân chạy tránh bão./.

Đỗ Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Mưa lớn dồn dập nhiều ngày, TP Vinh chìm trong “biển nước”
VOV.VN -Nhiều tuyến đường trên TP Vinh, Nghệ An bị nhấn chìm trong “biển nước” khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x