Khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông La Ngà, Bình Thuận

VOV.VN -Câu chuyện được người dân bàn tán nhiều nhất là tình trạng mất đất nông nghiệp do hoạt động khai thác cát trên sông La Ngà, tỉnh Bình Thuận.

PC_Article_AfterShare_1

Những ngày qua, người dân thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận bức xúc trước việc Công ty TNHH Thanh Quang khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông, làm mất đất sản xuất ven sông. Nếu không có hướng giải quyết thấu đáo, bà con nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

khai thac cat gay sat lo nghiem trong bo song la nga binh thuan hinh 1
Bờ sông La Ngà bị sạt lở do khai thác cát trên sông

Đến Võ Xu vào những ngày này, câu chuyện được người dân bàn tán nhiều nhất là tình trạng mất đất nông nghiệp do hoạt động khai thác cát trên sông La Ngà. Từ trạm bơm Võ Xu xuôi về cánh đồng Chu Lu chừng 2 km, chúng tôi ghi nhận khu vực bờ sông La Ngà bị sạt lở nặng, kéo dài trên nhiều đoạn. Bên bờ sông có một bãi tập kết cát đồ sộ vừa được khai thác bằng tàu gắn máy hút của Công ty TNHH Thanh Quang. 

Bà Bùi Thị Hồng Hoa cho biết, những năm qua do bờ sông bị sụp, đất sản xuất ven sông của gia đình bị mất hơn 2 sào, nhưng không thấy công ty khai thác cát đền bù. Nay hoạt động này lại tiếp tục khiến gia đình lo lắng.

“Khi tôi trồng hàng cao su này đã cách bờ sông ra 10m, nhưng bây giờ đã sụp vào đụng rễ cao su như thế này. Thiệt hại cho bà con quá lớn. Nông dân sống nhờ đất thôi, mà giờ đất mất, lấy gì chúng tôi sống. Cho nên nhờ quý lãnh đạo làm sao ngăn chặn ngay không cho Thanh Quang hút cát nữa để tài sản chúng tôi còn để mà sinh sống”, bà Hồng Hoa nói. 

khai thac cat gay sat lo nghiem trong bo song la nga binh thuan hinh 2
Đất lở xuống lòi rễ cao su

Không những gia đình bà Hoa, mà hàng chục hộ nông dân khác có đất ven sông cũng bị thiệt hại nặng. Đất lở xuống ăn sâu vào, làm hư hại nhiều vườn cao su cũng như các rẫy hoa màu ven sông.

Theo người dân địa phương, Công ty TNHH Thanh Quang được cấp phép khai thác cát trên sông La Ngà từ năm 2000, đến năm 2014 thì bị tạm ngưng do lở bờ sông. Mới đây, công ty này được gia hạn cấp phép trở lại. Hoạt động hút cát trên sông tiếp tục ảnh hưởng đến đất nông nghiệp của bà con nông dân.

Ông Ngô Hữu Tám, nông dân địa phương cho biết: Bà con chúng tôi đã kiến nghị về tỉnh, về huyện rất nhiều lần, đề nghị nhà nước về nghiên cứu, coi lại chỗ này thử, không cho Thanh Quang hút cát nữa thôi. Nếu hút cát, nhân dân chúng tôi còn chết nữa”. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Điều đáng nói là mới đây khi người dân làm đơn kiến nghị lên huyện, lên tỉnh, thì có một số đối tượng đến đập phá chén hứng mủ cao su của người dân.

khai thac cat gay sat lo nghiem trong bo song la nga binh thuan hinh 3
Một bãi tập kết cát mới hút lên từ sông La Ngà của Công ty TNHH Thanh Quang

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Huỳnh Đông, chủ vườn cao su vừa bị phá hoại cho biết: “Số chén của tôi không biết nguyên nhân sao mà ai đập. Bị đập từ ngày 18/11, trong lúc tôi ở nhà làm đơn khiếu nại cái chỗ hút cát sụp đất của tôi. Chứ hồi trước giờ tôi sống ở đây chưa mất lòng ai một tiếng”. 

Ông Trương Quang Đến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Võ Xu cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, UBND huyện Đức Linh và thị trấn Võ Xu đã chỉ đạo cán bộ xuống kiểm kê đất sản xuất của người dân ven khu vực dự án khai thác cát.

Theo ông Đến, nếu có sạt lở, chính quyền địa phương sẽ yêu cầu Công ty Thanh Quang bồi thường cho người dân. Còn việc tiếp tục cho công ty này khai thác cát trên sông La Ngà nữa hay không là thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bình Thuận, bởi UBND tỉnh cấp giấy phép cho công ty này./.

 

Việt Quốc/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds