GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khánh Hòa quyết tháo dỡ bức tường sai phép tại dự án biệt thự Đồi Xanh

VOV.VN - "Không có cơ quan cấp nào cho chủ đầu tư gia cố tường chắn, mặc dù chủ đầu tư có đề xuất để gia cố, cái đó là việc của chủ đầu tư".

Trong lúc cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ bức tường tại dự án khu biệt thự Đồi Xanh ở xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang thì chủ đầu tư dự án lại thoả thuận và sang nhượng đất của những người dân xung quanh để xin tồn tại công trình xây sai phép này.

khanh hoa quyet thao do buc tuong sai phep tai du an biet thu doi xanh hinh 1
Chủ đầu tư đã thanh toán tiền đặt cọc với các hộ dân sinh sống phía dưới bức tường.

Sau một thời gian dài dùng dằng, thương lượng với các hộ dân sống ở khu vực phía dưới bức tường khổng lồ xây sai phép, mới đây, Công ty TNHH Đồi Xanh đã thanh toán tiền cọc và ký hợp đồng sang nhượng với 11 hộ dân. Hầu hết các hộ dân hài lòng với mức giá thỏa  thuận.

Các hộ dân cho biết, từ khi doanh nghiệp xây bức tường sai phép cao từ 8-12 mét, dài hơn 160m, cuộc sống gia đình luôn bất an, đá, gạch bê tông từ phía sau đã nhiều lần rơi vào nhà dân. Bà con quá mệt mỏi vì nhiều lần phải đi sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng. 

khanh hoa quyet thao do buc tuong sai phep tai du an biet thu doi xanh hinh 2
Gạch bê tông rơi vào nhà dân.

Ông Nguyễn Quốc Sinh, người vừa sang nhượng đất lại cho chủ dự án cho biết: "Bán để kiếm một chỗ ở ổn định cho gia đình. Thỏa thuận giữa hai bên: gia đình và công ty, hợp lý và hợp tình. Thời gian vừa qua, ở đây gia đình cũng lo lắng, ở cũng không yên. Con cái học hành cũng chạy đi, chạy lại, bức tường mùa mưa rất nguy hiểm, lượng nước nó sẽ thấm, nó bung lớp gạch ở ngoài rồi."

Sau khi nhận tiền và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất với công ty Đồi Xanh, nhiều hộ dân đã đề nghị cơ quan chức năng cho chủ đầu tư gia cố tường chắn thay vì tháo dỡ như yêu cầu của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Bà Lê Thị Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồi Xanh khẳng định, bức tường chắn an toàn chỉ cần gia cố thêm để tăng tuổi thọ. Sau khi hoàn tất việc sang nhượng đất của người dân, công ty tiếp tục kiến nghị cho gia cố bức tường chắn bằng cách hạ độ cao, làm thêm các ta luy giật cấp. Bà Lê Thị Tú Anh cho rằng, việc tháo dỡ không chỉ gây tốn kém cho chủ đầu tư khoảng 20 tỷ đồng mà còn làm chậm tiến độ công trình.

"Cần phải mua đất của dân vì nếu đất đó là đất của mình, coi như bức tường này nằm trong nhà của công ty, trong dự án cả công ty. Lúc đó tỉnh mới xem xét thay thế phương pháp tháo dỡ bằng phương pháp gia cố. Theo đó, gia cố thành ta luy 2 cấp, ra 7m giật cấp vô, để hạ độ cao tường xuống còn 4m", bà Tú Anh nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
khanh hoa quyet thao do buc tuong sai phep tai du an biet thu doi xanh hinh 3
Bức tường chắn khổng lồ đã nhiều lần rơi gạch, bê tông vào nhà dân.

Trước đó, giữa tháng 1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định yêu cầu tháo dỡ bức tường xây dựng sai phép tại dự án Đồi Xanh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận quyết định, nếu chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, đã 4 tháng trôi qua nhưng bức tường này vẫn ngang nhiên tồn tại. Ông Nguyễn Quốc Thịnh, Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ trách nhiệm Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa: "Tại sao không tháo dỡ theo đúng quyết định 190 mà lại cho chủ đầu tư xây dựng phương án gia cố tường chắn số 4. Ở đây, có phải thay đổi từ biện pháp buộc phải tháo dỡ sang gia cố cho tồn tại hay không? Đề nghị ông trả lời vấn đề này? Vậy đến thời điểm nào thì Sở, UBND TP Nha Trang sẽ cưỡng chế, thực hiện xong?".

khanh hoa quyet thao do buc tuong sai phep tai du an biet thu doi xanh hinh 4
Người dân đã nhiều lần sơ tán để an toàn tính mạng.

Ông Lê Văn Dẻ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa giải thích, thời gian qua, chủ đầu tư có tháo dỡ các hạng mục như bồn hoa, tường phía trên với khối lượng không đáng kể. Sở đã làm việc với đơn vị tư vấn để khảo sát, lập phương án tháo dỡ công trình xây dựng sai phép này. Khi đang làm việc với đơn vị tư vấn thì chủ đầu tư lại xin lập biện pháp để tự tháo dỡ. Sau đó, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang có văn bản trả lời cơ bản chấp nhận phương án tháo dỡ của chủ đầu tư nhưng không đồng ý thời gian xin tháo dỡ trong 9 tháng mà yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ trong 60 ngày. Việc chậm cưỡng chế là do khối lượng đất đá lớn, phải lập phương án tháo dỡ, phương án này phải được thẩm định và phê duyệt rồi mới tiến hành tháo dỡ.

Ông Lê Văn Dẻ cho biết: "Trước khi cưỡng chế tháo dỡ, chúng ta phải lập phương án tháo dỡ và phương án phải được thẩm định và phê duyệt. Lúc đó, chúng ta mới tháo dỡ chứ không phải nói tháo dỡ là ra tháo dỡ. Nên do đó, có khoảng thời gian như vậy. Không có cơ quan cấp nào cho chủ đầu tư gia cố tường chắn hết, mặc dù chủ đầu tư có đề xuất để gia cố, cái đó là việc của chủ đầu tư".

Đối phó với cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư đã nhanh chóng bỏ tiền để sang nhượng đất của người dân xung quanh khu vực bức tường xây dựng sai phép. Chủ đầu tư đang tìm mọi cách để giữ lại bức tường này./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kẻ đánh bom đeo ba lô đi qua nhiều nơi để vào nhà thờ Sri Lanka

VOV.VN - Các camera an ninh ghi lại cảnh kẻ đánh bom tự sát đeo ba lô đi qua nhiều nơi rồi chui vào 1 nhà thờ Sri Lanka trong loạt đánh bom đẫm máu hôm 21/4.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP