Khi lãnh đạo về quê ăn tết với dân nghèo

VOV.VN - Việc ăn Tết với dân không chỉ đơn thuần là dùng chung một bữa cơm, tặng một món quà rồi về, mà còn lắng nghe dân nghèo bày tỏ tâm tư nguyện vọng.

Những năm gần đây, năm nào cũng vậy, khi cái Tết dân tộc cận kề, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang lại tổ chức về quê ăn Tết với dân nghèo, với gia đình chính sách gặp khó khăn. Việc làm này không chỉ thể hiện đậm nét đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” mà còn ấm áp nghĩa tình keo sơn, gắn bó giữa Đảng với dân, dân với Đảng. 

Năm nay tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành dù đến 14h mới diễn ra buổi gặp gỡ, ăn Tết giữa lãnh đạo tỉnh với các hộ dân nghèo nhưng từ giữa trưa, gần 300 bà con đại diện cho các hộ nghèo ở đây đã nô nức từ muôn nẻo đường tìm về trụ sở UBND thị trấn. 

Điểm ăn Tết ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.
Ông Nguyễn Văn Danh, hộ nghèo ở ấp Phú Bình, thị trấn Mái Dầm, tâm sự, không nỗi lo nào bằng nỗi lo của người nghèo khi Tết về. Bởi quá nghèo nên đôi khi việc sắm sửa một mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên trong thời khắc giữa năm cũ chuyển sang năm mới cũng là chuyện khó. Chính vì vậy, người dân nghèo như ông không có gì cảm động hơn khi hay tin lãnh đạo tỉnh về tặng quà, rồi cùng ngồi ăn chung một bữa cơm ấp áp nghĩa tình với người dân nghèo trong những ngày xuân về, Tết đến.

 
Võ lãi đưa rước bà con về ăn Tết.
 “Được ăn tết, rồi được Đảng , Nhà nước cho quà đem về nhà để ăn Tết. Rồi lãnh đạo tỉnh thăm hỏi dân, hộ nào khó khăn cần giúp đỡ. Gia đình rất là xúc động. Lãnh đạo tỉnh nói chung là rất gần dân”, ông Danh nói.

Đã 7 năm qua, năm nào tỉnh Hậu Giang cũng tổ chức ăn Tết với người dân nghèo. Nếu ở năm đầu tiên thực hiện, tỉnh chỉ tổ chức ăn Tết với vài chục hộ nghèo tập trung ở 2 ấp, thì dần dần ở những năm tiếp theo, địa phương tổ chức thêm nhiều điểm ăn Tết với số bà con nghèo tham dự lên đến vài trăm, rồi vài ngàn hộ. Riêng cái Tết năm nay, lần đầu tiên tỉnh Hậu Giang tổ chức điểm ăn Tết đều khắp các quận, huyện trong tỉnh với gần 2.500 hộ nghèo được mời tham dự.

Toàn cảnh hộ nghèo tập trung về ăn tết với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.
Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang ăn Tết với dân, không chỉ đơn thuần là dùng chung một bữa cơm, tặng một món quà rồi về, mà còn lắng nghe dân nghèo bày tỏ tâm tư nguyện vọng, chuyện làm ăn, những kế sách để phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. 

“Những năm trước đây chỉ tổ chức ở 4 điểm thôi. Năm nay, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo phải ăn Tết tại 8 điểm, ở 8 đơn vị hành chính của tỉnh. Đây là điểm mới vì tỉnh Hậu Giang địa bàn nào cũng có hộ nghèo. Chúng tôi tổ chức việc này với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây". Vừa ăn Tết cũng là vừa nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân phản ánh đối với chính quyền các cấp, từ đó lãnh đạo có chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc, giúp cho các hộ nghèo có thể thoát nghèo”, ông Hùng nói.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tặng quà cho hộ nghèo.
Là huyện vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến năm xưa nên đến nay Phụng Hiệp vẫn còn hơn 5.000 hộ nghèo, chiếm hơn 11% tổng số hộ dân trong huyện. 

Ông Nguyễn Văn Lẫy, Bí thư Huyện ủy Phụng Hiệp cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, mà cụ thể là của tỉnh Hậu Giang về việc chăm lo cho người nghèo vui xuân, đón Tết. bên cạnh xã Hiệp Hưng được tỉnh chọn ăn Tết với 760 hộ nghèo, huyện cũng chỉ đạo các địa phương tổ chức nhiều điểm khác để ăn Tết với bà con. Riêng những hộ quá nghèo thì huyện có sự tập trung nhiều hơn, nhằm giúp mọi người hưởng một mùa xuân sung túc, đầy đủ .

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lữ Văn Hùng cùng ăn Tết với hộ nghèo.
“Ngoài xã Hiệp Hưng, huyện chỉ đạo tổ chức ăn Tết ở xã Hòa An. Xã Hòa An cũng là một xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao trên 25%. Các xã còn lại, chúng tôi chỉ đạo tùy theo điều kiện mà tổ chức gặp gỡ, họp mặt cũng như chăm lo cho người nghèo, làm sao tạo điều kiện cho người nghèo có được phần quà dù ít, dù nhiều để vui xuân, đón Tết”, ông Lẫy cho biết thêm.

Khi lãnh đạo tỉnh về quê ăn Tết với dân nghèo, trong lòng người dân nghèo thật sư hân hoan, phấn khởi. Tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp từ những hôm trước, các sở, ban, ngành tỉnh đã tất bật dựng rạp tại một điểm trường và chuẩn bị tươm tất mọi thứ để đón bà con về chung vui. Riêng bà con thì nôn nao chờ đợi. Trước thời điểm diễn ra buổi họp mặt, ăn Tết vài giờ, mọi người từ khắp các nẻo, đường, kênh, rạch đã nườm nượp hội tụ về. Xe cộ, ghe xuồng đậu đầy trên bãi, dưới sông. Quang cảnh vô cùng rộn ràng, nhộn nhịp.

Tham dự buổi họp mặt, ăn Tết với lãnh đạo tỉnh, ông Thái Văn Thức, hộ nghèo ở ấp Long Phụng, xã Hiệp Hưng bộc bạch, dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện nhiều sở ban, ngành khác vẫn dành thời gian xuống địa phương tặng quà, thăm hỏi, ăn Tết với dân. Sự quan tâm, gần gũi của lãnh đạo tỉnh khiến bà con nghèo ở đây vô cùng xúc động. 

“Đảng, Nhà nước, rồi chính quyền các cấp lo cho dân như vậy là tui mừng lắm. Lãnh đạo quan tâm đến dân nghèo, động viên dân phấn đấu làm ăn vươn lên vượt qua cái nghèo. Đi ăn tết đợt này, nghe cấp lãnh đạo nói thì về phải ráng học hỏi, mình phải cố gắng để thoát cái nghèo”, ôngThức nói.

Trong dịp Tết này, ngoài việc họp mặt, tặng quà và ăn Tết với bà con nghèo tại các điểm, những ngày qua, lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Hậu Giang còn tổ chức trao gần 1.900 phần quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. 

Lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang Lữ Văn Hùng thăm hỏi người dân.
Tỉnh cũng tổ chức đoàn đến thăm và tặng 300 phần quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng đang nằm điều trị tại các bệnh viện, các trung tâm y tế, trao tặng nhà tình thương, cùng nhiều hoạt động thiết thực khác để chăm lo Tết cho bà con trong tỉnh với tổng kinh phí khoảng 44 tỷ đồng. Trong đó có gần 46.700 phần quà với tổng trị giá gần 18 tỷ 800 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Cách đây vài ngày, khi về thăm, chúc Tết lãnh đạo và người dân tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây, trong đó ấn tượng nhất là công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo để tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hiện chỉ còn 7,13%.

 “An sinh xã hội các đồng chí làm rất tốt. Đối với người nghèo 1 triệu đồng Tết rất là quý, mua được mấy cân thịt, gạo, sắm được một ít để lên bàn thờ ông bà cúng mâm cơm cuối năm và ăn Tết rất là tốt. Nó đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bao nhiêu người. Tôi thấy ấn tượng tốt là Hậu Giang phát triển, cái nghèo cả tỉnh thì bình quân mỗi năm giảm từ 2% đến hơn 2%. Cái nghèo bây giờ theo chuẩn mới mà đạt 2% là tốt, vì bao nhiêu năm giờ còn lại cái nghèo là khó giảm nhất. Tôi xin biểu dương tất cả những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh rồi của các cấp ủy, chính quyền của Hậu Giang đã cố gắng thực hiện được cái tăng trưởng kinh tế, đưa kinh tế xã hội của Hậu Giang đi lên, đời sống nhân dân tiếp tục cải thiện và nâng cao”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Hơn 15 năm thành lập tỉnh, dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo luôn được tỉnh Hậu Giang đặc biệt quan tâm.

Sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với người dân trong tỉnh không chỉ ở riêng cái Tết này mà ở mọi lúc, mọi nơi đã thể hiện đậm nét đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” và ấm áp nghĩa tình keo sơn, gắn bó giữa Đảng với dân, dân với Đảng, từ đó thắt chặt thêm sợi dây đoàn kết, giúp Hậu Giang vượt mọi khó khăn, đưa kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Xuân về, Tết đến vùng đất phương Nam gió se se lạnh nhưng những gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở Hậu Giang cảm thấy ấm áp. Sự ấm áp nghĩa tình khi đón nhận những quan tâm, chia xẻ của lãnh đạo tỉnh và cả cộng đồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân nghèo Đắk Lắk đón mùa Xuân mới ấm no

VOV.VN- Người dân nghèo được hỗ trợ xây nhà, được cấp bò để làm ăn kinh tế... Những món quà ý nghĩa vào đúng dịp Tết khiến bà con phấn khởi đón Tết, đón Xuân. 

Quán ăn “0 đồng” mỗi ngày đón gần 200 người dân nghèo khó ở Tiền Giang

VOV.VN - Một quán ăn “0 đồng” ở Tiền Giang mới mở 2 tháng nay nhưng mỗi ngày phục vụ gần 200 người nghèo khó được nhiều người dân hưởng ứng

Tin cùng chuyên mục